xs
xsm
sm
md
lg

พลาดเส้นตาย! ไบเดนเลื่อนถอนทหารที่เหลือพ้นอัฟกันไปเดือนกันยาฯ ตรงกับโศกนาฏกรรม 9/11

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โจ ไบเดน มีแผนถอนทหารสหรัฐฯที่เหลือ 2,500 นาย ออกจากอัฟกานิสถาน ในวันที่ 11 กันยายน 2021 ครบรอบ 20 ปีพอดี หลังอัลกออิดะห์ก่อวินาศกรรมโจมตีสหรัฐฯ โหมกระพือสงครามยาวนานที่สุดของอเมริกา จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่รายหนึ่งเมื่อวันอังคาร (13 เม.ย.)

การเปิดเผยเกี่ยวกับแผนดังกล่าวของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯรายหนึ่ง มีขึ้นในวันเดียวกับที่ประชาคมข่าวกรองอเมริกาเผยแพร่รายงานแนวโน้มอันมืดมนของอัฟกานิสถาน คาดการณ์ว่ามีโอกาสระดับต่ำที่จะบรรลุข้อตกลงสันติภาพในปีนี้ และเตือนรัฐบาลอัฟกานิสถานว่าจะประสบปัญหาในการควบคุมกลุ่มกบฏตอลิบาน หากว่าพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯถอนการสนับสนุน

จากการตัดสินใจดังกล่าว นั่นหมายความว่า ไบเดน จะพลาดเส้นตายวันที่ 1 พฤษภาคม ที่อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตกลงไว้กับพวกตอลิบาน ขณะที่พวกนักรบกลุ่มนี้เคยขู่คืนสู่ความเป็นปรปักษ์กับทหารต่างชาติหากว่าสหรัฐฯพลาดเส้นตาย แต่ด้วยที่ ไบเดน จะยังคงกำหนดวันเวลาการถอนตัวในระยะเวลาอันใกล้ ก็มีความเป็นไปได้ที่มันจะปัดเป่าความกังวลของพวกตอลิบาน

ประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตจะแถลงการตัดสินใจของเขาต่อสาธารณชนในวันพุธ (14 เม.ย.) จากการเปิดเผยของทำเนียบขาว ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลของไบเดน ระบุว่าการถอนตัวจะเริ่มก่อนวันที่ 1 พฤษภาคม และอาจแล้วเสร็จก่อนเส้นตายวันที่ 11 กันยายน เช่นกัน

แหล่งข่าวคาดหมายว่า แอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ จะหารือในประเด็นนี้กับเหล่าพันธมิตรสมาชิกนาโต้ในกรุงบรัสเซลส์ ในวันพุธ (14 เม.ย.)

การตัดสินใจของไบเดน บ่งชี้ว่า เขาได้ข้อสรุปแล้วว่าการประจำการทหารสหรัฐฯไม่ใช่ตัวชี้ขาดความสำเร็จสันติภาพถาวรในอัฟกานิสถานอีกต่อไป “ทหารไม่ใช่ทางออกของปัญหาต่างๆที่กำลังรุมเร้าอัฟกานิสถาน และเราจะมุ่งเน้นความพยายามของเราไปที่การให้การสนับสนุนกระบวนการสันติภาพที่กำลังดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน” เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯระบุ

รายงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ซึ่งส่งไปยังสภาคองเกรส เน้นย้ำว่า “คาบูลยังคงเผชิญความปราชัยในสมรภูมิรบอย่างต่อเนื่อง และพวกตอลิบานมั่นใจว่าพวกเขาสามารถบรรลุเป้าหมายมีชัยชนะด้านการทหาร”

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าความเคลื่อนไหวของไบเดนจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อแผนประชุมซัมมิตเกี่ยวกับอัฟกานิสถาน ในอิสตันบูล เป็นเวลา 10 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน ซึ่งจะมีสหประชาชาติและกาตาร์เข้าร่วมด้วย หลังจากก่อนหน้านี้ตอลิบานเคยบอกว่าพวกเขาจะไม่เข้าร่วมประชุมซัมมิตไหนๆ ที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับอัฟกานิสถาน จนกว่ากองกำลังต่างชาติทั้งหมดจะถอนกำลังออกนอกประเทศ

เส้นตายวันที่ 1 พฤษภาคม เริ่มดูมีความเป็นไปได้น้อยลงเรื่อยๆในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เนื่องจากขาดการเตรียมการทางภาคสนามเพื่อรับประกันว่ามันจะดำเนินการไปด้วยความรับผิดชอบและปลอดภัย นอกจากนี้แล้ว เจ้าหน้าที่สหรัฐฯยังกล่าวโทษตอลิบาน ต่อกรณีไม่ทำตามคำสัญญาลดความรุนแรง และบางครั้งเคยออกมาเตือนกรณีที่ตอลิบานยังคงมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มอัลกออิดะห์

ความสัมพันธ์ดังกล่าวนี้เองที่เป็นตัวกระตุ้นให้กองทัพสหรัฐฯยกพลรุกรานอัฟกานิสถานในปี 2001 ตามหลังอัลกออิดะห์ก่อวินาศกรรมโจมตี 11 กันยายน จี้เครื่องบินพุ่งชรอาคารเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ ในนิวยอร์กและเพนตากอนรอบนอกกรุงวอชิงตัน สังหารผู้คนไปเกือบ 3,000 ราย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของไบเดนบอกว่าพวกอัลกออิดะห์ไม่ได้เป็นภัยคุกคามมาตุภูมิสหรัฐฯแล้วในตอนนี้

ปัจจุบันยังคงมีทหารสหรัฐฯราวๆ 2,500 นายที่ประจำการอยู่ในอัฟกานิสถาน ลดลงจากระดับสูงสุดมากกว่า 100,000 นายในปี 2011 ทั้งนี้มีทหารอเมริการาว 2,400 นาย เสียชีวิตตลอด 20 ปีแห่งความขัดแย้งในอัฟกานิสถาน และหลายพันนายได้รับบาดเจ็บ

พวกเจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานกำลังเตรียมพร้อมรับมือกับการถอนทหารของสหรัฐฯ “เราจำเป็นต้องอยู่รอดจากผลกระทบของมัน มันไม่ควรถูกมองว่าเป็นชัยชนะของพวกตอลิบาน” แหล่งข่าวรัฐบาลอัฟกานิสถานระบุ

(ที่มา: รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...