xs
xsm
sm
md
lg

อังกฤษประณาม รบ.พม่า ‘รัฐประหารทางการทูต’ แต่ยังเงียบหลังทูตที่ถูกแกล้งวอนอย่ายอมรับคนของทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอกอัครราชทูต จ่อ ซามิน ชูสามนิ้วสัญลักษณ์ต่อต้านเผด็จการ ขณะกลับมาที่ด้านนอกของสถานเอกอัครราชทูตพม่าประจำสหราชอาณาจักร ในกรุงลอนดอน ท่ามกลางสื่อมวลชนและผู้มาประท้วงทหารพม่ายึดอำนาจ  เมื่อวันพฤหัสบดี (8 เม.ย.) หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ในสถานทูตซึ่งภักดีต่อคณะปกครองทหาร “ทำรัฐประหาร” ปิดประตูไม่ยอมให้เขากลับเข้าไป
อังกฤษปากกล้าประณามคณะปกครองทหารหม่อง หลังเอกอัครราชทูตพม่าในลอนดอนถูก “รัฐประหารทางการทูต” จากการแตกแถวเรียกร้องให้ปล่อยตัวอองซานซูจี แต่ลอนดอนยังคงปิดปากเงียบ เมื่อถูกเรียกร้องอย่ายอมรับคณะปกครองทหารยื่นหนังสือขอเปลี่ยนตัวทูตอย่างเป็นทางการ ส่วนในอีกด้านหนึ่ง นายแบบดัง “ไป่ ทาคน” 1 ในเซเลบกว่าร้อยคนในหมายจับ ถูกบุกรวบตัวจากบ้านแม่แล้วเมื่อช่วงเช้ามืดวันพฤหัสฯ (8) และวันเดียวกันนั้น ผู้ประท้วงในเมืองตาเซ ทางตะวันออกเฉียงใต้ จับปืนที่ทำขึ้นเองออกมาต่อสู้กับทหาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

ในวันพุธ (7) ผู้ช่วยทูตทหารที่จงรักภักดีต่อกองทัพพม่าได้ทำ “รัฐประหารทางการทูต” ด้วยการยึดสถานเอกอัครราชทูตในกรุงลอนดอน ขณะที่ จ่อ ซา มิน เอกอัครราชทูตพม่าออกไปนอกสถานทูต และปฏิเสธไม่ยอมให้เขากลับเข้าไปข้างในอีก เอกอัครราชทูตผู้นี้จึงต้องนอนในรถที่จอดอยู่ริมถนนตลอดทั้งคืน

ทั้งนี้ รัฐบาลทหารพม่าเรียกตัวจ่อ ซา มิน กลับเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากเอกอัครราชทูตผู้นี้ออกคำแถลงเรียกร้องให้ปล่อยตัวอองซานซูจี และประธานาธิบดีวิน มิ้น

นอกจาก จ่อ ซา มิน แล้ว ยังมีนักการทูตพม่าหลายคน รวมถึงเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ ต่างพากันต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพ

ในวันพฤหัสฯ (8) โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ทวีตสนับสนุนและชื่นชมความกล้าหาญของจ่อ ซา มิน และประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูตพม่า ว่า เป็นการกลั่นแกล้งของคณะปกครองทหารพม่า พร้อมสำทับว่า อังกฤษยังคงเรียกร้องให้ยุติการรัฐประหารและการใช้ความรุนแรงกับประชาชน รวมทั้งฟื้นกระบวนการประชาธิปไตยโดยเร็ว

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวในสหราชอาณาจักร เผยว่า ทางการพม่าได้แจ้งอย่างเป็นทางการในการปลด จ่อ ซา มิน จากตำแหน่งเอกอัครราชทูต ซึ่งตามนโยบายการทูตแล้ว ทำให้อังกฤษไม่สามารถปฏิเสธได้

ประชาชนกลุ่มหนึ่งพากันไปชุมนุมหน้าสถานทูตพม่าเมื่อคืนวันพุธ โดยเอกอัครราชทูตที่ถูกปลดเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์เดลี เทเลกราฟ ว่า ตอนที่เขาเดินทางออกจากสถานทูต เหล่านักการทูตที่ภักดีกับกองทัพพากันกรูเข้าไปด้านในและปิดล็อกไม่ให้เขากลับเข้าไปได้

ด้านหนังสือพิมพ์เดอะไทมส์รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของ จ่อ ซา มิน ว่า ทางคณะผู้ปกครองทหารที่ดำเนินการผ่านผู้ช่วยทูตทหารในลอนดอน กำลังพยายามผลักดันให้อังกฤษยอมรับรองเอกอัครราชทูต ชิต วิน เป็นอุปทูตผู้รักษาการเอกอัครราชทูตแทนตัวเขาอย่างเป็นทางการ

ในวันพฤหัสฯ จ่อ ซา มิน ออกคำแถลงบอกว่า “เราเชื่อว่ารัฐบาลสหราชอาณาจักรจะไม่หนุนหลังผู้ที่กำลังทำงานให้แก่คณะปกครองทหาร และเราใคร่ขอรบเร้ารัฐบาลสหราชอาณาจักรให้ส่งพวกเขากลับ (พม่า) ไป”

“เราขอเรียกร้องรัฐบาลสหราชอาณาจักรอย่างเจาะจง ให้ปฏิเสธไม่ทำงานกับอุปทูต ชิต วิน ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากคณะปกครองทหาร หรือกับเอกอัครราชทูตคนอื่นๆ ที่พวกเขาอาจจะพยายามเสนอชื่อขึ้นมาในอนาคต” คำแถลงของ จ่อ ซา มิน บอก

ทั้งนี้ ปรากฏว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรยังไม่ได้แสดงปฏิกิริยาเกี่ยวกับเรื่องนี้ในทันที

สำหรับสถานการณ์ในพม่าเองนั้น นับจากการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ชาวพม่าออกมาประท้วงบนถนนแทบไม่เว้นแต่ละวัน ขณะที่กองทัพยกระดับการปราบปรามตั้งแต่กระสุนยาง แก๊สน้ำตา จนมาเป็นกระสุนจริง ทำให้มีผู้เสียชีวิตแทบทุกวันเช่นเดียวกัน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า วันพฤหัสฯ รถบรรทุกทหาร 6 คันได้เข้าไปยังเมืองตาเซ เพื่อปราบปรามผู้ประท้วง แต่เมื่อถูกตอบโต้กลับด้วยปืนทำมือ มีด และระเบิดเพลิง กองทัพได้ส่งกำลังไปเพิ่มอีก 5 คันรถ

ปรากฏว่า การต่อสู้ในเมืองตาเซ คราวนี้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน และบาดเจ็บราว 20 คน ทำให้ตัวเลขพลเรือนที่ถูกกองกำลังความมั่นคงสังหารนับจากการรัฐประหารเพิ่มเป็นกว่า 600 คน

ทั้งนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (เอเอพีพี) ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตจนถึงค่ำวันพุธที่ 598 คน

ตาเซอยู่ใกล้กับเมืองกาเล ที่มีประชาชนถูกสังหารอย่างน้อย 12 คน เมื่อวันพุธระหว่างที่ผู้ประท้วงปะทะกับทหาร

นอกจากการใช้กำลังเข้าปราบปรามแล้ว รัฐบาลทหารพม่ายังพยายามกำราบผู้ต่อต้านด้วยการออกหมายจับคนดังราว 120 คน โดยกล่าวหาว่า ให้การสนับสนุนการประท้วง

มีรายงานว่า ทหารได้บุกจับไป่ ทาคน นักแสดงและนายแบบชื่อดังที่เป็นที่ชื่นชอบทั้งในพม่าและไทย หลังจากซาร์กานาร์ นักแสดงตลกดังที่สุดของพม่า ถูกรวบตัวไปแล้วเมื่อวันอังคาร (6)

น้องสาวของไป่ ทาคน เล่าว่า เวลาประมาณ 4.30 น. วันพฤหัสฯ กองกำลังความมั่นคงส่งรถบรรทุกทหาร 8 คัน และทหารราว 50 นาย ไปที่บ้านแม่ที่นายแบบชื่อดังพักฟื้นจากมาเลเรียและอาการเกี่ยวกับหัวใจมาตั้งแต่หลายวันก่อน และนำตัวนายแบบผู้นี้ออกไปโดยที่ยังไม่รู้ว่าไปที่ไหน

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)

(ภาพจากแฟ้ม) ไป่ ทาคน นักแสดงและนายแบบชื่อดังของพม่า ขณะเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐประหารยึดอำนาจ และเรียกร้องจีนอย่าสนับสนุนกองทัพพม่า ที่บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตจีนในเมืองย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์  ทั้งนี้ น้องสาวของเขาเผยว่า พวกทหารมาจับตัวเขาไปจากบ้านแม่เมื่อตอนเช้ามืดวันพฤหัสบดี (8 เม.ย.)

เอกอัครราชทูต จ่อ ซามิน  ยืนอยู่ด้านนอกของสถานเอกอัครราชทูตพม่าประจำกรุงลอนดอน หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ในสถานทูตซึ่งภักดีต่อคณะปกครองทหาร “ทำรัฐประหาร” ปิดประตูไม่ยอมให้เขากลับเข้าไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...