xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียโวยตะวันตก เสี่ยงผลักพม่าสู่สงครามกลางเมือง “เต็มรูปแบบ”!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัสเซียระบุเมื่อวันอังคาร (6 เม.ย.) ตะวันตกเสี่ยงโหมกระพือสงครามกลางเมืองในพม่า ด้วยการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรคณะรัฐประหารที่ก่อการยึดอำนาจช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนสหภาพยุโรปไม่ฟังเสียง โดยฝรั่งเศสเผยอียูจะยกระดับเล่นงานบรรดานายพลของพม่าหนักหน่วงขึ้น

จุดยืนของเครมลินที่สนับสนุนคณะรัฐประหาร มอบแรงเสริมชั้นดีแก่บรรดานายพลที่โค่นอำนาจรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แต่ขณะเดียวกัน พวกเขายังคงต้องเผชิญกับการรณรงค์ต่อต้านของพวกผู้ประท้วงฝักใฝ่ประชาธิปไตยและการร่วมอารยะขัดขืนทั่วประเทศ รวมถึงเสียงประณามและมาตรการเพิ่มเติมจากตะวันตก

ในย่างกุ้ง เมืองหลักของพม่าเมื่อวันอังคาร (6 เม.ย.) พวกผู้ประท้วงพ่นสีสเปรย์บนท้องถนน เป็นสัญลักษณ์การปราบปรามนองเลือดของกองกำลังด้านความมั่นคง “เลือดไม่มีวันเหือดแห้งไป” ข้อความหนึ่งถูกพ่นเป็นสีแดง

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองแห่งพม่า (Association for Political Prisoners) เปิดเผยว่า มีประชาชนแล้วราวๆ 570 ราย ในนั้นเป็นเด็กหลายสิบคน ถูกทหารและตำรวจยิงตาย ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบซึ่งเกิดขึ้นเกือบทุกวัน นับตั้งแต่เกิดรัฐประหาร และกองกำลังด้านความมั่นคงจับกุมผู้ประท้วงไปแล้วเกือบ 3,500 ราย

บรรดาผู้ถูกจับกุมนั้น รวมไปถึงนางซูจี นักการเมืองคนดังที่สุดของพม่า และสมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของเธอ ซึ่งเอาชนะเหล่าผู้สมัครที่กองทัพให้การสนับสนุน อย่างถล่มทลายในศึกเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา


อย่างไรก็ตาม รัสเซียระบุในวันอังคาร (6 เม.ย.) มาตรกรคว่ำบาตรเล่นงานพวกเจ้าหน้าที่นั้นไร้ประโยชน์และเป็นอันตรายร้ายแรง “ข้อเท็จจริงคือ แนวทางลักษณะนี้ยังเป็นการยุยงให้ทั้งสองฝ่ายต่อสู้กันเอง และท้ายที่สุด จะผลักประชาชนชาวพม่าเข้าสู่ความขัดแย้งกลางเมืองเต็มรูปแบบ” กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุ

กลุ่มติดอาวุธต่างชาติพันธุ์ 10 กลุ่ม ออกมาสนับสนุนขบวนการประท้วงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความกังวลว่าจะเกิดเป็นสงครามกลางเมืองอย่างกว้างขวาง และสหประชาชาติก็ออกมาเตือนแล้วว่าอาจเกิดการ “นองเลือด” เร็วๆ นี้

รัสเซียคือผู้จัดหาอายุธรายสำคัญของพม่า และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของแดนหมีขาวเพิ่งพบปะกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐประหาร ในกรุงเนปิดอว์ เมื่อเดือนที่แล้ว เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดานักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนทั้งหลาย ที่กล่าวหามอสโกว่ามอบความชอบธรรมแก่คณะรัฐประหาร

ฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง (Jean-Yves Le Drian) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวในกรุงปารีส ว่าสหภาพยุโรปกำลังเตรียมการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรร่วมกันเล่นงานกองทัพพม่า โดยเล็งเป้าไปที่ผลประโยชน์ทางธุรกิจของพวกเขา

“เรากำลังเพิ่มเติมมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจในระดับของ 27 ชาติสมาชิกอียู ต่อองค์กรเศรษฐกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ เพื่อที่จะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรได้อย่างรวดเร็ว” เลอ ดริยองกล่าว

เมื่อเดือนที่แล้ว อียูกำหนดมาตรการคว่ำบาตรบุคคลจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับรัฐประหารและการปราบปรามนองเลือดหลังจากนั้น ส่วนสหรัฐฯก็ใช้มาตรการต่างๆ เล่นงานบุุคคลและธุรกิจต่างๆ ที่บริหารงานโดยกองทัพพม่าเช่นกัน

พวกผู้ประท้วงนัดหมายชุมนุมกันต่อเนื่องในวันพุธ (7 เม.ย.) โดยมีเสียงเรียกร้องให้ร่วมกันเผาสินค้าที่ผลิตโดยจีน ทั้งนี้ พวกผู้ประท้วงจำนวนมากต่อต้านจีน ผู้ลงทุนหลักในพม่า เนื่องจากพวกเขามองว่าปักกิ่งให้การสนับสนุนคณะรัฐประหาร

(ที่มา: รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...