xs
xsm
sm
md
lg

รอดูกันวันนี้ มหกรรม ‘ซูเปอร์โบว์ล LV’ ยุคโควิดพ่นพิษ จะเป็น ‘ซูเปอร์สเปรดเดอร์’ พาให้ตายอีกหลายแสนไหม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศึกซูเปอร์โบว์ลครั้งที่ 55 (LV) จัดขึ้นท่ามกลางวิกฤตการระบาดร้ายแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วสหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขอเมริกันต้องเครียดหนัก เพราะมีแนวโน้มสูงลิ่วว่าแฟนอเมริกันฟุตบอลจะรวมกลุ่มกันในปาร์ตี้ฟุตบอลต่างๆ และในผับบาร์ทั้งปวง เพื่อเฮฮาตะโกนเชียร์เกม “หัวหน้าเผ่า” แคนซัส ซิตี ชีฟส์ พบ “โจรสลัดแดง” แทมปาเบย์ บัคคาเนียร์ส ในวันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2021 เวลา 18.30 น. อีสเทิร์นไทม์โซน (ตรงกับ 06.30 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ประเทศไทย) ณ สนามกีฬาเรยมอนด์ เจมส์ สเตเดียม เมืองเทมปา รัฐฟลอริดา
ซูเปอร์แฟนแห่งแคนซัส ซิตี ชีฟส์ นามว่า ไท โรวตัน กอดรัดเฮฮากับคนแปลกหน้าคนแล้วคนเล่าไปตามท้องถนนเมืองไมอามีเมื่อปีที่แล้ว หลังจากทีม “หัวหน้าเผ่า” คว้าชัยในศึกซูเปอร์โบว์ลครั้งที่ 54 แล้วต่อเนื่องด้วยการฉลองยกเมืองในท่ามกลางขบวนพาเหรดของแฟนหัวหน้าเผ่าหลายแสนชีวิต โรวตัน ยอมรับว่า ได้เพลิดเพลินสนุกสุดเหวี่ยงโดยไม่ได้นึกถึงเจ้าไวรัสลึกลับที่เพื่อนๆ เริ่มพูดถึงกันในวงเหล้า เอพีรายงาน

และแล้วหนึ่งปีได้ผ่านไป ไวเหมือนโกหก ตอนนี้เหล่าท่านหัวหน้าเผ่า แคนซัส ซิตี ชีฟส์ จะมาสำแดงแสนยานุภาพในศึกซูเปอร์โบว์ลอีกคำรบหนึ่งในวันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2021 เวลา 18.30 น. อีสเทิร์นไทม์โซน (ตรงกับ 06.30 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ประเทศไทย) ณ สนามกีฬาเรยมอนด์ เจมส์ สเตเดียม เมืองเทมปา รัฐฟลอริดา

ในเวลาเดียวกันนี้ เจ้าไวรัสวายร้ายกำลังแผลงฤทธิ์เดชดุดัน โดยเป็นโรคระบาดสุดยอดสาหัสประจำศตวรรษ ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขต้องเครียดหนัก เพราะมีแนวโน้มสูงลิ่วว่าแฟนอเมริกันฟุตบอลจะรวมกลุ่มกันในปาร์ตี้ต่างๆ และในผับบาร์ทั้งปวงเพื่อเฮฮาตะโกนเชียร์เกม “หัวหน้าเผ่า” แคนซัส ซิตี ชีฟส์ พบ “โจรสลัดแดง” แทมปาเบย์ บัคคาเนียร์ส เพื่อชิงความเป็นเจ้าแห่งซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 55

แฟนอเมริกันฟุตบอลพร้อมหน้ากากอนามัยต่อคิวรอเข้าชมนิทรรศการ “ประสบการณ์แห่งเอ็นเอฟแอล” ในเมืองเทมปา รัฐฟลอริดา
เหล่าคุณหมอระดับท็อปของสหรัฐอเมริกาพากันส่งเสียงเตือนให้ระงมว่า ซูเปอร์โบว์ล มหกรรมกีฬายักษ์ของประเทศและของโลกอาจจะเป็นอีกหนึ่งวาระอันตรายแห่งการแพร่ระบาดพร้อมกันพรึ่บพรั่บระดับซูเปอร์สเปรดเดอร์ ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คุณหมออ้อนวอนให้ร่วมกันเชียร์ผ่านระบบซูม

คุณหมอช่วยกันอ้อนวอนให้บรรดากองทัพกองเชียร์กรุณารวมกลุ่มชมอเมริกันฟุตบอลแห่งปีกับเพื่อนพ้องน้องพี่ผ่านระบบซูม แทนที่จะใช้รูปแบบเดิมๆ คือ ระบบรวมก๊วนเป็นฝูงชน

“ดิฉันเป็นกังวลกับซูเปอร์โบว์ลในวันอาทิตย์นี้มากค่ะ บอกตรงๆ เลยนะคะ ผู้คนจะรวมกลุ่มกัน เฝ้าดูเกมด้วยกัน เราได้เห็นการปะทุของโรคระบาดโควิด-19 ที่เกิดจากปาร์ตี้ฟุตบอลมานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว” กล่าวโดยแพทย์หญิงโรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (ซีดีซี)

ดังนั้น จึงขอแนะนำจริงๆ ว่า เราควรจะดูการแข่งขันโดยใช้ความระมัดระวัง คุณหมอวาเลนสกีย้ำ

ผู้ป่วยโควิดอเมริกันรายใหม่ลดลงมากแล้ว อย่าให้พุ่งอีกหลังซูเปอร์โบว์ลเลย

มหกรรมซูเปอร์โบว์ลครั้งที่ 55 จะมีขึ้นในห้วงเวลาที่สถิติตัวเลขผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 เริ่มลดความสาหัสลงมามาก อันเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าอัตราขยายตัวของจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ ซึ่งทะยานสูงเสียดฟ้าอย่างปุบปับหลังการรวมตัวฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่นั้น เริ่มผ่อนคลายลง อยู่ที่อัตราเฉลี่ยของผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวัน ณ 125,854 ราย ในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2021 ลดลงมากจากสถิติวันละ 180,489 ราย ในวันที่ 22 มกราคม 2021 เอพีรายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins University

กระนั้นก็ตาม สหรัฐฯ ยังครองอับดับ 1 ในตารางยอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั่วโลก โดยในช่วงเช้าของวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2021 ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นสูงกว่า 27.5 ล้านราย และยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มขึ้นไปมากกว่า 473,000 รายแล้ว ส่วนผู้ที่หายป่วยมีเพียง 17.2 ล้านราย

โรงพยาบาลเป็นหน่วยงานที่ต้องแบกภาระหนักที่สุดภายในยุคยามแห่งโรคระบาด เมื่อเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมที่ผ่านมา โรงพยาบาลในแคนซัส รัฐมิสซูรี และรัฐอื่นๆ ในแถบภาคกลางตะวันตกแทบจะแตกในช่วงการระบาดอย่างสาหัสฉกรรจ์ บ่อยครั้งที่โรงพยาบาลสุดความสามารถจะรับมือกับผู้ป่วยที่ทะลักกันเข้าไป และต้องนำส่งผู้ป่วยขึ้นเครื่องบินเพื่อรับการรักษาจากโรงพยาบาลอื่นที่ไกลออกไปหลายร้อยไมล์ ภาพโดยเจ้าหน้าที่เว็บไซต์ข่าว www.wcnc.com
ฝ่ายสาธารณสุขซึ่งแบกภาระหนักที่สุดภายในยุคยามแห่งโรคระบาด หวั่นเหลือเกินว่าการมีฝูงชนมหาศาลเข้าร่วมบรรดากิจกรรมสะเริงบันเทิงยิ่งอันเกี่ยวเนื่องกับศึกอเมริกันฟุตบอลหยุดโลกในครั้งนี้ จะส่งผลให้เกิดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในห้วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างที่สุด กล่าวคือ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ภายในเมืองแคนซัส เริ่มมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ ชนิดที่ระบาดลุกลามรวดเร็วในประเทศอังกฤษ และในหลายรัฐของอเมริกา ขณะที่แต่ละรัฐก็รีบเร่งฉีดวัคซีนแก่ประชาชนก่อนที่พวกไวรัสวายร้ายกลายพันธุ์จะสามารถแพร่ระบาดกว้างขวาง และก่อนที่จะมีอีกสารพัดกลายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดเพิ่มขึ้นอีก

หลังจากหนึ่งปีที่มีการชัตดาวน์ในหลากหลายรัฐของสหรัฐฯ ชาวโลกพากันจับตาว่าคนอเมริกันจะใส่ใจกับคำเตือนทั้งปวงต่อผลกระทบที่สามารถเกิดขึ้นมาจากมหกรรมกีฬาครั้งนี้อันเป็นแมทช์ที่มีผู้คนในสหรัฐฯและประเทศต่างๆ เฝ้าชมมากกว่า 100 ล้านรายในปีที่แล้ว

ยิ่งกว่านั้น แรงลุ้นเชียร์ทอม แบรดี มือขว้างระดับตำนานของฝ่ายบัคคาเนียร์ส ให้สามารถคว้าแหวนซูเปอร์โบว์ลสมัยที่ 7 ได้สำเร็จ ซึ่งหมายถึงต้องขับเคี่ยวเอาชนะแพทริค มาโฮมส์ ควอเตอร์แบ็กวัยรุ่นมือทองของฝ่ายชีฟส์ ที่ก็มุ่งมั่นจะมารักษาแชมป์นั้น ก็เป็นจุดขายของเกมยักษ์ที่แสนจะเร้าหัวใจแฟนานุแฟน เกินกว่าจะหักห้ามใจไม่ออกไปโซเชียลปาร์ตี้ส์ได้ลงคอ

ทอม แบรดี ควอเตอร์แบ็กมือขว้างระดับตำนานของทีมบัคคาเนียร์ส ขวัญใจชาวแทมปาผู้ซึ่งปรารถนาเหลือเกินที่จะออกมารวมกลุ่มร้องเชียร์ให้เขานำชัยชนะมากำนัลแด่เมืองแทมปา
กลัวกลับไปจิตตก วกหาเหล้า ขอเชียร์บอลแบบไม่กลัวโควิด

ด้าน โรวตัน หนุ่มแคนซัส ซูเปอร์แฟนของชีฟส์ ให้สัมภาษณ์แก่เอพีว่า ในปีนี้ จะไม่ไปวิ่งกอดรัดเฮฮากับคนแปลกหน้าตามท้องถนนละ แต่เขาก็ไม่อาจจะปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ไหว เขาบอกว่าจะไปกินบาร์บีคิวและดูเกมกับเพื่อนๆ สิบกว่าคนที่ห้องใต้ดินของเพื่อนคนหนึ่งในก๊วนนี้ และเขาจะไม่สวมหน้ากากอนามัยด้วย

“ในปีนี้ ผมเสียเพื่อนให้กับยาเสพติดไปเยอะเลย พวกเค้าหวนไปเสพยาน่ะครับ ดังนั้น สำหรับตัวเอง ผมไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ในความกลัว เพราะถ้าผมทำอย่างนั้น ผมอาจจะหมดแรงต้านทานและก็จะหวนกลับไปพึ่งเหล้าอีก ซึ่งนั่นย่อมจะคร่าชีวิตผมได้แน่” โรวตันให้เหตุผลไว้อย่างนั้นสำหรับความตั้งใจที่จะไม่ปิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคโควิด-19 และจะไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของศูนย์ซีดีซี ทั้งนี้ โรวตันเป็นคนหนึ่งที่ได้ผ่านการบำบัดโรคพิษสุราเรื้อรังจนรักษาหายขาดแล้ว

แทมปาป้องกันเข้ม สร้างมาตรการลดความเสี่ยงโควิดครบเครื่อง

ด้วยเหตุที่การจัดซูเปอร์โบว์ลในสนามกีฬาเรย์เจย์ เมืองเทมปา ปีนี้ อยู่ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงมีการกำหนดหลายมาตรการเพื่อป้องกัน อาทิ จากจำนวนที่นั่งในสนามทั้งหมดมากกว่า 65,000 ที่นั่ง มีการจำกัดจำนวนผู้ชมในสนามลงเหลือเพียง 22,000 คน ตามมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม ทั้งนี้ ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ในเวลาเดียวกัน กรรมการผู้ตัดสินเกมทุกรายก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยเช่นกัน

จัดมหกรรมซูเปอร์โบว์ลในยุควิกฤตโควิด 19 ระบาดสาหัส มาตรการป้องกันการแพร่เชื้อจึงต้องจัดหนักจัดเต็ม สนามกีฬาเรย์เจย์ เมืองเทมปา (ภาพโดยเบอร์นาร์ด แกนยอง เจ้าหน้าที่ประจำสนามกีฬาเรย์เจย์) ในปีนี้ มีการจำกัดจำนวนผู้ชมในสนามลงเหลือเพียง 22
ด้านมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในเมืองเทมปา ก็เป็นไปอย่างจริงจัง นายกเทศมนตรี เจน แคสเตอร์ ประกาศเทศบัญญัติสถานการณ์ฉุกเฉินกำหนดให้ต้องมีสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ประชาชนออกมายังพื้นที่ต่างๆ ซึ่งมีผู้คนเข้าไปมากมาย โดยกำหนดโทษต่อผู้ฝ่าฝืนเป็นจำนวน 500 ดอลลาร์

นอกจากนั้น ในเทศบัญญัติอีกฉบับหนึ่งยังกำหนดให้สวมหน้ากากอนามัยภายในสถานที่ ซึ่งไม่สามารถจะจัดให้มีระยะห่างทางสังคม เช่น ผับบาร์ต่างๆ และภัตตาคาร แต่ข้อกำหนดนี้ไม่ครอบคลุมถึงสถานที่พักผ่อนส่วนตัว

สำหรับมาตรการที่เกี่ยวกับมหกรรมซูเปอร์โบว์ลนั้น ในช่วงหลายๆ วันก่อนวันแข่งขัน เมืองแทมปาจัดให้มีหน้ากากอนามัยเพื่อการบริจาคจำนวน 150,000 ชิ้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่มอบฟรีแก่ประชาชนในพื้นที่ซึ่งกำหนดให้ต้องสวมหน้ากาก เพราะประชาชนอาจมีเหตุขัดข้องมิได้เตรียมหน้ากากติดตัวมาด้วย โดยมีการสร้างสโลแกนเพื่อการรณรงค์ว่า “ต้องการหน้ากาก ร้องขอได้เลย”

แคสเตอร์เคยเป็นหัวหน้าตำรวจแทมปามาก่อนและเคยรับผิดชอบการดูแลความเรียบร้อยของเมืองในช่วงซูเปอร์โบว์ลหลายครั้งก่อนหน้านี้

เธอบอกว่าเธอระแวดระวังมากว่าจะต้องป้องกันไม่ให้ซูเปอร์โบว์ลกลายเป็นมหกรรมที่จุดชนวนให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงภาพบรรยากาศสบายๆ ของผู้คนในเมืองแทมปา รัฐฟลอริดา ซึ่งเอพีบันทึกไว้เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2021 แสดงให้เห็นว่าการสวมหน้ากากอนามัยยังไม่แพร่หลาย
ในการนี้ เธอได้ร่วมมือกับนายกเทศมนตรีควินตัน ลูคัส แห่งเมืองแคนซัสซิตี รัฐมิสซูรี จัดทำและเผยแพร่วิดีโอส่งเสริมให้ประชาชนช่วยกันระมัดระวัง

นายกเทศมนตรีแคนซัส-โรงพยาบาลเร่งรณรงค์ อย่าให้ต้องเหนื่อยขาดใจอีกหน

เมื่อปีที่แล้ว แคนซัสซิตีจัดถ่ายทอดสดซูเปอร์โบวล์บนจอยักษ์ในเขตดาวน์ทาวน์ โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 20,000 ราย

แต่ในปีนี้ นายกเทศมนตรีลูคัสร้องขอไว้ในวิดีโอว่าขอให้ทุกท่านร่วมกิจกรรมเป็นกลุ่มเล็กๆ แทนการไปเบียดเสียดยัดเยียดกันในผับบาร์ซึ่งแน่นขนัด

บรรยากาศสนุกสนานเร้าใจของชาวแคนซัสขณะเชียร์ทีมโปรด แคนซัส ซิตี ชีฟส์ เมื่อปี 2020 ซึ่งนายกเทศมนตรีจัดถ่ายทอดสดซูเปอร์โบวล์บนจอยักษ์ในเขตดาวน์ทาวน์ โดยมีชาวเมืองเข้าร่วม 20,000 รายจนแน่นขนัดเต็มพื้นที่กิจกรรม
แคนซัสเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เจองานเข้าหนักหนา บรรดาโรงพยาบาลในแคนซัส รัฐมิสซูรี และรัฐอื่นๆ ในแถบภาคมิดเวสต์แทบจะแตกในช่วงการระบาดอย่างสาหัสฉกรรจ์เมื่อเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมที่ผ่านมา ก่อนที่สถานการณ์จะลดความรุนแรงในช่วงต้นปี ในท่ามกลางความโกลาหลดังกล่าว บ่อยครั้งที่โรงพยาบาลสุดความสามารถจะรับมือกับผู้ป่วยที่ทะลักกันเข้าไป และต้องนำส่งผู้ป่วยขึ้นเครื่องบินเพื่อรับการรักษาจากโรงพยาบาลอื่นที่ไกลออกไปหลายร้อยไมล์

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของแคนซัสบอกเลยว่าขอความกรุณาจากประชาชนอย่านำวิกฤตมาสู่โรงพยาบาลอีกรอบหนึ่งเลย

สมาคมโรงพยาบาลแห่งแคนซัสจึงจัดทำลิสต์ส่งให้โฆษกของทีมแคนซัสซิตีชีฟส์ช่วยประกาศแนะนำและเร่งรัดให้ประชาชนรณรงค์ป้องกันสุขภาพของกันและกันอย่างจริงจัง

“หากคุณร่วมกิจกรรมกับกลุ่มคน 10-20 ราย มีความเป็นไปได้มากที่คนเหล่านี้สัก 1-2 รายมีเชื้อโควิด 19” ดอกเตอร์ดานา ฮอว์กินสัน ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมการติดเชื้อแห่งระบบสุขภาพของมหาวิทยาลัยแคนซัสกล่าว “และถ้ากลุ่มนี้พบปะกันในสถานที่ปิด ก็มีความเป็นไปได้มากที่จะมีสัก 3-4 รายได้รับเชื้อ”

ไคล์ เชนีย์ หนุ่ม 42 ปีจากเมืองแฮร์ริสันวิล รัฐมิสซูรี บอกว่าเขาไม่มีปัญหาใดๆ กับการปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เขาบอกว่าปกติก็ไม่ค่อยชอบสุงสิงกับใครนัก และในมหกรรมซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 55 นี้ เขาจะปิ้งปีกไก่บาร์บีคิวและชมการถ่ายทอดสดกับครอบครัวที่บ้าน

“ปกติแล้ว บ้านผมก็ไม่ค่อยจะสนใจออกไปร่วมกิจกรรมซูเปอร์โบว์ลเอิกเกริกใดๆ ดังนั้น เรื่องโควิดก็จะไม่มามีบทบาทแทรกแซงกับวิธีที่บ้านผลฉลองชัยชนะให้แก่ทีมชีฟส์ล่ะครับ” เชนีย์กล่าว

โดย รัศมี มีเรื่องเล่า

(ที่มา: เอพี, รอยเตอร์, วิกิพีเดีย, เว็บไซต์ข่าว www.wcnc.com, worldometers.info/coronavirus)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...