xs
xsm
sm
md
lg

“ไบเดน” เซ็นคำสั่งพิเศษกักโรคนักเดินทางต่างแดน บังคับสวมหน้ากากสู้โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (21 ม.ค.) ออกคำสั่งพิเศษที่จะบังคับนักเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศต้องเข้ารับการกักกันโรคเมื่อมาถึงอเมริกา และสั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ของสหรัฐฯ บังคับใช้คำสั่งสวมหน้ากากของทางรัฐบาลกลางบนระบบขนส่งสาธารณะ ในนั้นรวมถึงการขนส่งระหว่างรัฐ

คำสั่งของไบเดน ระบุว่า เพื่อความเหมาะสมนักเดินทางทางอากาศต้องปฏิบัติตามกรอบคำแนะนำของศูนย์ควบคุมปละป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (ซีดีซี) ในด้านการเดินทางระหว่างประะเทศ “ในนั้นรวมถึงคะแนะนำด้านช่วงเวลาของการกักโรคตนเอง” อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้อธิบายว่าจะบังคับใช้อย่างไร

กระนั้นก็ตาม สื่อมวลชนบางสำนักรายงานว่า ในคำสั่งของไบเดน รัฐบาลจะบังคับให้ทุกคนที่ขึ้นเครื่องบินมายังสหรัฐฯ ต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ ก่อนเดินทาง และจากนั้นก็ทำการกักโรคเมื่อเดินทางมาถึงซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นเวลาราวๆ 2 สัปดาห์

ก่อนหน้านี้ทางซีดีซีมีคำแนะนำกักกันโรคเป็นเวลา 7 วัน สำหรับนักเดินทางเกือบทุกประเทศทั่วโลก ที่เดินทางเข้ามายังสหรัฐฯ

ในคำสั่งพิเศษยังสั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ของสหรัฐฯ พูดคุยกับแคนาดา และเม็กซิโก ในเรื่องกฎเกณฑ์ด้านสาธารณสุขต่างๆ สำหรับสถานีชายแดนขาเข้า ในนั้นรวมถึงการปฏิบัติตามคำแนะนำของทางซีดีซี ทั้งนี้การเดินทางที่ไม่มีความจำเป็นตามแนวชายแดนภาคพื้นของสหรัฐฯ กับแคนาดาและเม็กซิโก ถูกระงับมาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่แล้ว ก่อนมีการขยายกรอบเวลาหลายต่อหลายครั้ง และหนล่าสุดมีกำหนดสิ้นสุดอายุในวันที่ 21 กุมภาพันธ์

คำสั่งพิเศษเรียกร้องให้หน่วยงานทั้งหลาย “ดำเนินการในทันที“”สำหรับมาตรการบังคับสวมหน้ากากทั้งบนเครื่องบินโดยสารหรือในท่าอากาศยาน บนขบวนรถไฟและการเดินเรือสาธารณะ ในนั้นรวมถึงเรือข้ามฟากทั้งหลาย บริการรถบัสระหว่างเมือง และระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ทุกประเภท แต่อนุญาตให้แต่ละหน่วยงานสามารถออกประกาศข้อยกเว้นต่างๆ ได้

นอกจากนี้แล้ว ไบเดนยังสั่งการให้หน่วยงานต่างๆพิจารณาทบทวนกลับมาบังคับใช้มาตรการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดบรรดาผู้โดยสารระหว่างประเทศที่มุ่งหน้าสู่สหรัฐฯ ซึ่งถูกทรัมป์ยกเลิกไปก่อนหน้านี้ เช่นเดียวกับพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะทำการตรวจเชื้อเหล่านักเดินทางอีกรอบ หลังจากพวกเขาเดินทางถึงสหรัฐฯ แล้ว

หลังจากทางซีดีซีมีคำสั่งออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลของไบเดน จะบังคับใช้ข้อกำหนดใหม่ด้านการบังคับตรวจเชื้อผู้โดยสารทางอากาศระหว่างประเทศเกือบทุกคนในวันอังคารหน้า (26 ม.ค.) โดยภายใต้กฎระเบียบใหม่ ผู้โดยสารที่มุ่งหน้าสู่สหรัฐฯ อายุตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป ต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบภายใน 3 วันก่อนออกเดินทาง

ไบเดน แถลงด้วยว่าจะกลับมาบังคับใช้มาตรการห้ามบุคคลที่ไม่ใช่พลเมืองสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่งอยู่ในบราซิล สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์และส่วนใหญ่ของทวีปยุโรปเร็วๆนี้ เดินทางเข้าประเทศ หลังจากเมื่อวันจันทร์ (18 ม.ค.) ทำเนียบขาวได้เผยแพร่คำแถลงของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กำลังจะพ้นตำแหน่ง ระบุว่าจะยกเลิกมาตรการห้ามผู้เดินทางจากพื้นที่จำนวนมากในยุโรปและบราซิลเข้ามาสหรัฐฯ นับจากวันที่ 26 เดือนนี้เป็นต้นไป แต่จะยังคงแบนผู้เดินทางจากจีนและอิหร่านตามเดิม

ทรัมป์ยืนยันว่า การดำเนินการนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องชาวอเมริกันจากโควิด-19 ควบคู่กับการฟื้นฟูการเดินทางอย่างปลอดภัย

คำสั่งยุติข้อจำกัดต่างๆ ของทรัมป์ จะมีผลในวันเดียวกับที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) เริ่มบังคับใช้ข้อกำหนดใหม่พอดี

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...