xs
xsm
sm
md
lg

จีนเซ็ง! วุฒิสภาสหรัฐฯ รับรอง รมว.ต่างประเทศคนใหม่ เจ้าตัวลั่นสานต่อนโยบายแข็งกร้าวกับปักกิ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วุฒิสภาสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร (26 ม.ค.) ให้การรับรอง แอนโทนี บลิงเคน ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โดยสมาชิกคนสำคัญของรีพับลิกัน พรรคคู่อริ ก็ยกมือสนับสนุนเขาด้วยเช่นกัน ขณะที่เจ้าตัวประกาศสนับสนุนแนวทางแข็งกร้าวของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีต่อจีน

บลิงเคน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโจ ไบเดน มาช้านาน และประกาศซ่อมแซมความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับบรรดาชาติพันธมิตร ได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาด้วยคะแนนเสียง 78-22 เสียง

การรับรองบลิงเคน อย่างง่ายดายด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นในครั้งนี้ สวนทางกับเมื่อครั้งที่วุฒิสภาลงมติรับรอง ไมค์ พอมเพโอ และ เร็กซ์ มิลเลอร์ซัน 2 รัฐมนตรีต่างประเทศของอดีตประธานาธิบดบโดนัลด์ ทรัมป์ เนื่องจากทั้งสองถูกต่อต้านจากสมาชิกพรรคเดโมแครตเกือบทั้งหมด

มีวุฒิสมาชิกจากรีพับลิกันหลายคนที่ให้การสนับสนุนบลิงเคน ในนั้นรวมถึง 2 พันธมิตรผู้ใกล้ชิดของทรัมป์ในด้านนโยบายต่างประเทศ ได้แก่ มาร์โก รูบิโอ ผู้วิพากษ์วิจารณ์ดุเดือดรัฐบาลฝ่ายซ้ายในคิวบาและเวเนซุเอลา และ ลินด์ซีย์ เกรแฮม ผู้มีมุมมองสายเหยี่ยวในประเด็นซีเรียและอิหร่าน

เจมส์ ริสช์ วุฒิสมาชิกระดับสูงของรีพับลิกันในคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศวุฒิสภา เรียกร้องเพื่อนสมาชิกสนับสนุน บลิงเคน แม้ยอมรับว่ามีบางส่วนไม่เห็นด้วย “เราต้องการรัฐมนตรีต่างประเทศ นี่คือบุคคลที่เหมาะสมกับงานนนี้” เขากล่าว

ริสช์ ยอมรับว่าเขาไม่สนับสนุนจุดยืนของ บลิงเคน ที่ต้องการกลับคืนสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน หลัง ทรัมป์ นำสหรัฐฯถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าว แต่ชี้ให้เห็นถึงความตั้งใจของ บลิงเคน ในการจัดการกับตุรกี พันธมิตรนาโต้ ที่สร้างความผิดหวังแก่สมาชิกสภาคองเกรสจำนวนมาก จากกรณีที่จัดซื้อระบบอาวุธหลักจากรัสเซีย

ระหว่างการพิจารณารับรองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บลิงเคนยังได้ประกาศกร้าวด้วยว่าเขาสนับสนุนท่าทีแข็งกร้าวต่อจีนของทรัมป์ และบอกว่าเขาจะไม่กลับลำการตัดสินใจของทรัมป์ ที่ย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ในอิสราเอล ไปยังเยรูซาเลม

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...