xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์มีแววรอด! ส.ว.รีพับลิกัน 45 คนยื่นญัตติค้านวุฒิสภาไต่สวนถอดถอน อ้างขัดรัฐธรรมนูญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ว.รีพับลิกัน 45 คนยื่นญัตติคัดค้านกระบวนการไต่สวนของวุฒิสภาว่าด้วยการถอดถอนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ซึ่งแม้ความพยายามจะล้มเหลว แต่ก็สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่าโอกาสที่ ส.ว.เดโมแครตจะผลักดันให้วุฒิสมาชิก 2 ใน 3 ลงมติถอดถอนทรัมป์ จากกรณีปลุกปั่นผู้สนับสนุนบุกรัฐสภานั้นเป็นไปได้ยากมาก

แรนด์ พอล ส.ว.รีพับลิกัน ได้เสนอญัตติต่อที่ประชุมวุฒิสภาเพื่อให้มีการโหวตว่ากระบวนการไต่สวน ทรัมป์ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือน ก.พ. ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

วุฒิสภาซึ่งเวลานี้ 2 พรรคมีที่นั่ง ส.ว.50-50 เท่ากันได้ปัดตกข้อเสนอนี้ด้วยคะแนน 55-45 เสียง โดยจะเห็นได้ว่า มี ส.ว.รีพับลิกันให้ความร่วมมือกับเดโมแครตเพียงแค่ 5 คนเท่านั้น ไม่ถึงจำนวนขั้นต่ำ 17 คนที่จำเป็นต้องได้ หากจะทำให้ ทรัมป์ ถูกวุฒิสภาถอดถอน

“นี่เป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่ความพ่ายแพ้หมายถึงชัยชนะ” พอล ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในภายหลัง “45 เสียงของ ส.ว.รีพับลิกันในวันนี้ แปลว่ากระบวนการไต่สวนถอดถอนได้ตายตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว”

พอล และ ส.ว.รีพับลิกันส่วนใหญ่อ้างว่ากระบวนการไต่ส่วนนั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก ทรัมป์ ได้พ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีไปแล้วตั้งแต่วันพุธที่ 20 ม.ค. อีกทั้งการไต่สวนของวุฒิสภายังจะอยู่ภายใต้การควบคุมของ ส.ว.แพทริก ลีฮีย์ จากพรรคเดโมแครต แทนที่จะเป็นประธานศาลสูงสุด จอห์น โรเบิร์ตส

อย่างไรก็ดี ส.ว.รีพับลิกันบางคนที่สนับสนุนญัตติของ พอล เมื่อวานนี้ (26) ยังไม่ฟันธงว่าพวกเขาจะตัดสินให้ ทรัมป์ มีความผิดจริง หรือเป็นผู้บริสุทธิ์ เมื่อกระบวนการไต่สวนถอดถอนเริ่มขึ้น

“มันเป็นคนละประเด็น ตามความเห็นของผม” ส.ว.ร็อบ พอร์ตแมน ให้สัมภาษณ์

วุฒิสภามีกำหนดเปิดการไต่สวนญัตติถอดถอน ทรัมป์ ในวันที่ 9 ก.พ. โดย ส.ว.ทั้ง 100 คนจะทำหน้าที่เป็นคณะผู้ไต่สวน และกระบวนการนี้อาจจะทำให้ ทรัมป์ ถูกประกาศให้เป็นผู้ที่ขาดคุณสมบัติในการลงสมัครชิงประธานาธิบดีในอนาคต

ชัค ชูเมอร์ ผู้นำ ส.ว.เดโมแครต วิจารณ์ข้ออ้างของฝ่ายรีพับลิกันว่า “ผิดพลาดอย่างสิ้นเชิง” เพราะการอ้างทฤษฎีที่ว่าวุฒิสภาไม่สามารถไต่สวนอดีตเจ้าหน้าที่ได้ เท่ากับเปิดทางให้ประธานาธิบดีทุกคนหลบเลี่ยงโทษจำคุกได้อย่างถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

เรื่องที่วุฒิสภาสหรัฐฯ มีสิทธิไต่สวน ทรัมป์ หลังจากที่พ้นตำแหน่งไปแล้วหรือไม่นั้นยังคงเป็นที่ถกเถียงในหมู่นักกฎหมาย แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เชื่อว่า “การไต่สวนถอดถอนย้อนหลัง (late impeachment)” นั้นไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด เนื่องจากประธานาธิบดีอาจกระทำความผิดในช่วงท้ายๆ ของการดำรงตำแหน่ง ซึ่งไม่ควรเป็นเหตุให้ได้รับยกเว้นจากกระบวนการไต่สวนตามรัฐธรรมนูญ

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...