xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวสะพัด ทหารอินเดียกับทหารจีนปะทะกันตรงชายแดนครั้งใหม่ บาดเจ็บ 20

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทหารอินเดียกับทหารจีนเกิดต่อสู้กันในการทะเลาะเบาะแว้งครั้งใหม่ ที่บริเวณชายแดนเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งทั้งสองประเทศต่างอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกันอยู่ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกันทั้งสองฝ่าย พวกเจ้าหน้าที่แดนภารตะระบุในวันจันทร์ (25 ม.ค.) แต่ทางการของทั้งสองประเทศเอง ต่างแสดงท่าทีไม่ให้น้ำหนักอะไรนักแก่เหตุการณ์คราวนี้

สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวรัฐบาลอินเดียหลายราย ระบุว่า การต่อสู้กันคราวนี้ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มกราคม มีทหารอินเดีย 5 คน และทหารจีน 15 คน ได้รับบาดเจ็บ เมื่อฝ่ายจีนพยายามลาดตระเวนเข้ามา แต่ถูกผลักดันกลับไป

แต่ในคำแถลงอย่างเป็นทางการของกองทัพบกอินเดียเอง บอกว่า “เป็นที่กระจ่างชัดแล้วว่า มีเหตุการณ์เผชิญหน้าระดับเล็กๆ ครั้งหนึ่งขึ้นมา” ในวันที่ 20 มกราคม ตรงบริเวณช่องเขานาคูลา ซึ่งเชื่อมระหว่างตอนเหนือของรัฐสิกขิมของอินเดีย กับเขตปกครองทิเบตทางฝั่งจีน

“เหตุการณ์นี้ได้รับการแก้ไขคลี่คลายโดยเหล่าผู้บังคับบัญชาระดับท้องถิ่นโดยเป็นไปตามพิธีการที่ได้ตกลงกันเอาไว้แล้ว” คำแถลงของฝ่ายทหารแดนภารตะกล่าวต่อ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากกว่านี้

สิกขิมนั้นตั้งอยู่ทางเทือกเขาหิมาลัยตะวันออก ห่างไกลออกไปหลายพันไมล์จากหุบเขากัลวัน ของเขตดาลัค ซึ่งเป็นบริเวณที่เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ได้เกิดการสู้รบกันระหว่างทหารอินเดียกับทหารจีน โดยไม่มีการใช้อาวุธปืนหรือระเบิด แต่เป็นไปอย่างดุเดือดโหดเหี้ยม ทำให้ฝ่ายอินเดียเสียชีวิตไป 20 คน ขณะที่ฝั่งจีนไม่ได้ให้จำนวนผู้บาดเจ็บล้มตาย

พวกสื่อมวลชนอินเดียพากันรายงานว่า การวิวาทล่าสุดในสิกขิม ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกันทั้งสองฝ่าย ทว่า กองทัพบกอินเดียไม่ได้พูดอะไรในเรื่องนี้ แต่แนะนำว่าควรระมัดระวังให้มากในการรายงานข่าวนี้ พร้อมกับ “ขอร้องให้สื่อมวลชนละเว้นจากการรายงานข่าวแบบให้ความสำคัญเกินไป หรือเกินความเป็นจริงไป ซึ่งทำให้เกิดความผิดพลาดในทางข้อเท็จจริง”

ทางด้านจีน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของปักกิ่ง เจ้า ลี่เจียน กล่าวในการแถลงข่าวตามปกติเมื่อวันจันทร์ (26) ว่า ไม่มีข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ก็ย้ำว่า ขณะที่ทหารชายแดนของจีนยึดมั่นในการธำรงสันติภาพและความสงบสุขตามแนวชายแดนติดต่อกับอินเดีย จีนก็เรียกร้องให้ฝ่ายอินเดียทำอย่างเดียวกัน และละเว้นจากการกระทำซึ่งอาจทำใหสถานการณ์ตามแนวชายแดนบานปลายขยายตัวหรือเกิดความยุ่งยากขึ้นมา

เวลาเดียวกัน หู ซีจิน บรรณาธิการใหญ่ของโกลบอลไทมส์ หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ในเครือของ เหรินหมินรึเป้า ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ออกมาปฏิเสธข่าวสื่ออินเดียที่ว่าเกิดการปะทะกัน โดยบอกว่าเป็นข่าวปลอม

“นี่เป็นข่าวปลอม อิงกับสิ่งที่ผมทราบมา ไม่ได้มีรายงานใดๆ เกี่ยวกับการปะทะนี้ปรากฏอยู่ในบันทึกการลาดตระเวนของฝ่ายจีนเลย” หู ซึ่งมักเป็นผู้แพลมข่าววงในที่ปักกิ่งต้องการปล่อยออกมา กล่าวเช่นนี้ในการโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์

“ความไม่ลงรอยกันเล็กๆ น้อยๆ มักเกิดขึ้นในพื้นที่ชายแดนจีน-อินเดีย แต่การปะทะกันชนิดที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายคนนั้นจะต้องได้รับการบันทึกเอาไว้อย่างแน่นอน และจะต้องได้รับการรายงานด้วย” หู บอก

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อวันอาทิตย์ คณะผู้บังคับบัญชาทหารของฝ่ายอินเดียและฝ่ายจีนได้หารือกันอยู่หลายชั่วโมง เพื่อหาทางแก้ไขความชะงักงันในการแยกกองทหารของแต่ละฝ่ายที่เผชิญหน้ากันเป็นเวลาหลายเดือนแล้วท่ามกลางอากาศหนาวเย็นสุดโหด ตามแนวชายแดนของเขตดาลัค ซึ่งอยู่ทางเทือกเขาหิมาลัยตะวันตก นับตั้งแต่เกิดการปะทะกันตอนกลางปี 2020

กระทรวงกลาโหมของทั้งสองประเทศได้ออกคำแถลงร่วมฉบับหนึ่งในวันจันทร์ (25) ระบุว่า การหารือเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นรอบที่ 9 แล้ว “มีผลบวก” แต่ไม่ได้เอ่ยถึงเหตุการณ์ล่าสุดที่สิกขิม

ขณะเดียวกัน คำแถลงร่วมนี้บอกเพียงว่า ทั้งสองฝ่าย “เห็นพ้องกันที่จะผลักดันให้มีการแยกทหารบริเวณแนวหน้า (ที่เขตดาลัค) ออกจากกันตั้งแต่เนิ่นๆ” ทว่าไม่ได้ส่งสัญญาณใดๆ ว่าทั้งสองฝ่ายมีความคืบหน้าอะไรกันจริงๆ

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์)

(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 10 ก.ค. 2008) ทหารจีนกับทหารอินเดียยืนอยู่ใกล้ๆ กันจากคนละด้านของแนวชายแดนตรงบริเวณช่องเขานาคูลา ทั้งนี้ มีรายงานว่า ทหารของทั้งสองประเทศที่เกิดการปะทะกันที่บริเวณนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...