xs
xsm
sm
md
lg

คนหลายพันรวมขบวนแห่ขับไล่ ปธน.บราซิล ไม่พอใจแนวทางรับมือโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประชาชนหลายพันคนเมื่อวันเสาร์ (23 ม.ค.) ร่วมขบวนแห่ตามเมืองต่างๆ ของบราซิล ประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ต่อแนวทางของเขาในการรับมือกับวิกฤตโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในประเทศไปแล้วมากกว่า 215,000 คน

ในการประท้วงครั้งนี้ซึ่งจัดโดยบรรดาพรรคการเมืองฝ่ายซ้ายและองค์กรต่างๆ พบเห็นยานพาหนะราวๆ 500 คน แห่ขบวนไปตาม Esplanade of Ministries (ที่ทำการกระทรวงต่างๆ) ของกรุงบราซิเลีย บีบแตรรถยนต์ ขีดเขียนกระจกหน้าต่างด้วยข้อความว่า “โบลซานารู ออกไป” และ “ถอดถอนเดี๋ยวนี้” รวมถึง “วัคซีนสำหรับทุกคน”

นอกจากนี้แล้วยังพบเห็นการประท้วงแบบเดียวกัน ซึ่งประกอบด้วยรถยนต์หลายร้อยคัน ตามเมืองอื่นๆอีกหลายแห่ง ในนั้นรวมถึงรีโอเดอจาเนโรและเซาเปาลู

เวลานี้บราซิลมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วกว่า 215,000 คน มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก แม้ โบลโซนารู ปฏิเสธความรุนแรงของโรคระบาดใหญ่มาตลอด

นอกเหนือจากความไม่พอในต่อความล่าช้าของโครงการฉีดวัคซีนแล้ว บรรดาผู้ประท้วงยังคัดค้านแผนช่วยเหลือฉุกเฉินทางการเงินที่คลอดออกมาในเดือนธันวาคม ซึ่งมีเป้าหมายช่วยเหลือประชากรราว 68 ล้านคน หรือแค่เพียงราวๆ 1 ใน 3 ของจำนวนประชากรทั้งหมด สำหรับรับมือกับผลกระทบเลวร้ายของโรคระบาดใหญ่

โบลซานารูซึ่งเหมือนกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นอย่างมาก ปฏิเสธความรุนแรงของโรคระบาดใหญ่มาช้านาน โดยเรียกมันว่าเป็นเพียง “ไข้หวัดเล็กๆ น้อยๆ” พร้อมกับตั้งคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีน และแนะนำทางเลือกอื่นๆ ที่ยังไม่ผ่านการพิสูจน์


ขณะเดียวกัน เขายังวิพากษ์วิจารณ์เสียงเรียกร้องให้เว้นระยะห่างทางสังคม สืบเนื่องจากมันส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับมาตรการสวมหน้ากากป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของเขาต้องเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนักหน่วงขึ้นต่อการบริหารจัดการวิกฤตผิดพลาด ในนั้นรวมถึงความล่าช้าในการเริ่มโครงการฉีดวัคซีน ซึ่งเพิ่งเริ่มต้นเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ในขณะที่หลายประเทศได้เริ่มฉีดวัคซีนกันไปแล้ว

การประท้วงจะมีขึ้นต่อเนื่องตามเมืองหลักต่างๆ ในวันอาทิตย์ (24 ม.ค.) แต่คราวนี้จะจัดโดยบรรดากลุ่มฝ่ายขวาทั้งหลาย ซึ่งเคยสนับสนุน โบลโซนารู ตอนที่เขาก้าวสู่อำนาจในเดือนมกราคม 2019 แต่ปลีกตัวออกห่างจากเขา เนื่องจากไม่พอใจแนวทางรับมือกับโรคระบาดใหญ่ของประธานาธิบดีรายนี้

ผลสำรวจความคิดเห็นของสถาบัน Instituto Datafolha ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ (20 ม.ค.) และวันพฤหัสบดี (21 ม.ค.) พบคะแนนนิยมของโบลโซนารู ลดลงฮวบฮาบสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่ดำรงตำแหน่ง

ในผลสำรวจความคิดเห็นพบว่ามีชาวบราซิลเพียง 31% ที่มองว่าประธานาธิบดีขวาจัดรายนี้ทำหน้าที่ได้ “ดี” หรือ “ดีมาก” ลดลงจากระดับ 37% ในผลสำรวจเมื่อเดือนสิงหาคมและธันวาคมปีก่อน

ระลอกที่ 2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กำลังแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในประเทศแห่งนี้ คร่าชีวิตประชาชนมากกว่า 1,000 รายต่อวัน โดยเฉพาะที่เมืองมาเนาส์ เมืองเอกของรัฐอามาโซนัส ซึ่งห้องไอซียูเต็มหมดแล้วหรือไม่ก็ต้องรับผู้ติดเชื้อเกินศักยภาพ คนไข้บางรายสลบหรือถึงขั้นเสียชีวิต เนื่องจากถังออกซิเจนไม่เพียงพอ

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...