xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ยุค “ไบเดน” กลับมาสนับสนุน WHO เตือนยอดตายอเมริกาทะลุ 5 แสนเดือนหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตือนยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่น่าจะเกิน 500,000 คนในเดือนหน้า ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลของเขาเปิดเผยว่าวอชิงตันจะกลับมามอบเงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก (WHO) อีกครั้ง โดยผู้นำคนใหม่จะเปลี่ยนแนวทาง มุ่งหน้าสู่ความร่วมมือระดับนาชาติในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่โควิด-19

“มันจะต้องใช้เวลานานหลายเดือนสำหรับเราในการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ผมขอพูดให้ชัดว่าเราจะก้าวผ่านเรื่องนี้ เราจะก้าวผ่านโรคระบาดใหญ่นี้ได้ ความช่วยเหลือกำลังเดินทางไป” ประธานาธิบดีไบเดนกล่าว “วันนี้ผมกำลังเปิดตัวยุทธศาสตร์แห่งชาติด้านโควิด-19 และออกคำสั่งพิเศษหลายฉบับเพื่อเอาชนะโรคระบาดใหญ่นี้ ยุทธศาสตร์แห่งชาติของเรามีความครอบคลุมบนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่การเมือง”

คำเตือนนี้มีขึ้นในขณะที่ ไบเดน ลงนามคำสั่งพิเศษประธานาธิบดี 10 ฉบับรับมือโควิด-19 และประกาศใช้กฎหมายการผลิตยามสงคราม เร่งผลิตวัคซีน และอุปกรณ์การแพทย์ลุยฉีดประชาชนตามเป้า

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเผยว่าคำสั่งพิเศษดังกล่าวจะรวมถึงการกำหนดให้ชาวอเมริกันจะต้องสวมหน้ากากอนามัยที่สนามบิน, สถานีรถไฟ และสถานีรถขนส่งระหว่างรัฐ

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนยังได้ลงนามในคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อเร่งรัดกระบวนการตรวจหาผู้ติดเชื้อ, แก้ปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ตรวจเชื้อ, การให้ข้อมูลแก่ผู้เดินทางระหว่างประเทศ รวมทั้งการโอนงบประมาณจากกองทุนภัยพิบัติแห่งชาติเพื่อช่วยเหลือชุมชนของคนกลุ่มน้อยในสหรัฐฯ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ไบเดนยังเตรียมประกาศใช้กฎหมายการผลิตยามสงคราม (Defense Production Act) เพื่อเร่งการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะมีการผลิตชุด PPE, ชุดตรวจสอบโควิด และมีการจัดสรรวัตถุดิบในการผลิตวัคซีนอย่างเพียงพอ

ทั้งนี้ กฎหมายการผลิตยามสงครามจะให้อำนาจประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการสั่งการให้บริษัทต่างๆทำการผลิตในสิ่งที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งจะทำให้สหรัฐฯ ได้รับวัตถุดิบที่มีความจำเป็นในการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ไบเดนในวันพฤหัสบดี (21 ม.ค.) เผยว่าจะกลับมาให้การสนับสนุนเงินทุนแก่องค์การอนามัยโลกอีกครั้ง โดยที่เขาจะเปลี่ยนแนวทางหันสู่ความร่วมมือระดับนาชาติมากขึ้น ในการต่อสู้กับโควิด-19 ขณะเดียวกันก็ได้เปิดเผยแผน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ในการจัดการกับโรคระบาดใหญ่ภายในประเทศ

ในวันแรกของการดำรงตำแหน่ง ไบเดน ยืนยันว่าเขาได้กลับลำการตัดสินใจของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ถอนตัวจากองค์การอนามัยโลก นำพาสหรัฐฯ กลับมามอบเงินสนับสนุนหน่วยงานของสหประชาชาติแห่งนี้ตามเดิม

นายแพทย์แอนโธนี เฟาซี ที่ปรึกษาทางการแพทย์ของไบเดน ยืนยันเช่นกันว่าสหรัฐฯ จะยังคงจ่ายเงินมหาศาลสนับสนุนงบประมาณขององค์การอนามัยโลก ความเคลื่อนไหวที่ช่วยปลดเปลื้องความกังวลแก่บรรดาผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศด้านสาธารณสุข

ไบเดน เคยวิพากษ์วิจารณ์ทรัมป์อย่างดุเดือดต่อแนวทางรับมือโรคระบาดใหญ่ในสหรัฐฯ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 400,00 ราย และเขาเตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในชาติที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดของโลกแห่งนี้ น่าจะพุ่งเกิน 500,000 คนในเดือนหน้า

ประธานาธิบดีรายใหม่หวังฉีดวัคซีนประชาชน 100 ล้านคนใน 100 วัน ยกระกับการใช้หน้าหากและการตรวจเชื้อ เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข และเสนอผ่อนปรนฉุกเฉินแก่บุคคลใดก็ตามที่มีปัญหากับข้อจำกัดต่างๆ

“จนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลาเกือบปีแล้วที่ชาวอเมริกันไม่อาจมองหารัฐบาลกลางว่าจะมียุทธศาสตร์ใดๆ หรือไม่” เจฟฟ์ ซีเอนท์ ผู้ประสานงานคณะทำงานเฉพาะกิจชุดใหม่ด้านรับมือกับโควิด-19 กล่าว “ทันทีที่ประธานาธิบดีไบเดนก้าวเท้าเข้าสู่ทำเนียบฯในวันนี้ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปแล้ว”

(ที่มา : บีบีซี/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...