xs
xsm
sm
md
lg

ตร.รัสเซียสลายการชุมนุมฝ่ายหนุนคู่ปรับปูติน โดนรวบกว่า 2,500 คน สหรัฐฯ โวยใช้กำลังกับผู้ประท้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจรัสเซียรวบตัวผู้ประท้วงมากกว่า 2,500 คน จากจำนวนหลายหมื่นคนที่ฝ่าอากาศหนาวเหน็บและคำเตือนของเจ้าหน้าที่ออกมาชุมนุมตามท้องถนนทั่วประเทศ เรียกร้องปล่อยตัว อเล็กเซ นาวาลนี คู่ปรับคนสำคัญของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ด้านสหรัฐฯ ออกโรงทันควันประณามว่าเป็นการใช้ความรุนแรง พร้อมเรียกร้องปล่อย “นาวาลนี” โดยไม่มีเงื่อนไข

นาวาลนี เรียกร้องให้บรรดาผู้สนับสนุนออกมาประท้วง หลังถูกจับกุมเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว ระหว่างที่เขาเดินทางจากเยอรมนีกลับสู่รัสเซียเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ถูกวางยาพิษด้วยสารทำลายระบบประสาทเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อนซึ่งเขาอ้างว่าเป็นฝีมือของสายลับรัสเซีย

เจ้าหน้าที่เตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากการชุมนุมในวันเสาร์ (23 ม.ค.) โดยบอกว่าพวกเขาเสี่ยงติดโควิด-19 เช่นเดียวกับเสี่ยงถูกดำเนินคดีหรืออาจถึงขั้นติดคุก จากกรณีที่เข้าร่วมกิจกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาต


แต่บรรดาผู้ประท้วงขัดขืนคำสั่งแบน และบางพื้นที่ฝ่าอุณหภูมิหนาวเหน็บ -50 องศาเซลเซียส ออกมาแสดงพลัง ขณะที่ ลีโอนิด วอลคอฟ พันธมิตรของนาวาลนี นัดชุมนุมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ในความพยายามกดดันให้ปล่อยตัว นาวาลนี

บริเวณย่านกลางกรุงมอสโก ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ประมาณการว่าน่าจะมีผู้เข้าร่วมอย่างน้อย 40,000 คน ถือเป็นการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาตครั้งใหญ่ที่สุดหนหนึ่งในรอบหลายปี พบเห็นตำรวจกำลังเข้าควบคุมตัวผู้ประท้วงและนำตัวพวกเขาขึ้นรถตู้ที่จอดบริเวณใกล้เคียง

สอดคล้องกับ อีวาน ซดานอฟ พันธมิตรของนาวาลนี ที่ระบุว่ามีผู้ออกมาชุมนุมในเมืองหลวงถึง 50,000 คน


อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจบอกว่ามีผู้ประท้วงเข้าร่วมแค่ราวๆ 4,000 คน และทางกระทรวงการต่างประเทศตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเลขประมาณการของรอยเตอร์ “ทำไมไม่บอกเลยว่า 4 ล้านคน?” กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียพูดแดกดันผ่านช่องอย่างเป็นทางการบนเทเลแกรม

ยูเลีย ภรรยาของนาวาลนี ถูกควบคุมตัวสั้นๆ บริเวณสถานที่ชุมนุม ก่อนได้รับการปล่อยตัว นอกจากนี้แล้วยังมีพันธมิตรทางการเมืองของนาวาลนีอีกหลายคน ที่โดนรวบตัวทั้งก่อนหน้าและในวันที่มีการชุมนุม

มีอยู่ช่วงหนึ่งพบเห็นพวกผู้ประท้วงกรูเข้าล้อมรถสีดำติดไฟกะพริบของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ขว้างปาหิมะเข้าใส่และเตะรถ นอกจากนี้แล้วบรรดาผู้ชุมนุมอีกกลุ่มยังขว้างปาลูกบอลหิมะเข้าใส่ตำรวจ


OVD-Info กลุ่มจับตาการประท้วงระบุว่ามีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 2,509 คน ระหว่างชุมนุมกันตามเมืองต่างๆ ราวๆ 100 แห่งทั่วประเทศ ในนั้นรวมถึงในมอสโก 952 คนและเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก 374 คน

สหรัฐฯ ประณามในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าการใช้ “กลยุทธ์รุนแรง” ต่อบรรดาผู้ประท้วงและผู้สื่อข่าว พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัว นาวาลนี แบบไม่มีเงื่อนไขในทันที “เราเรียกร้องเจ้าหน้าที่รัสเซียปล่อยตัวทุกคนที่ถูกควบคุมตัวโทษฐานแสดงออกสิทธิสิทธิขั้นพื้นฐานตามหลักสากล” เนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอเมริการะบุในถ้อยแถลง

นาวาลนี ทนายความวัย 44 ปี ซึ่งอยู่ในเรือนจำแห่งหนึ่งของกรุงมอสโก ระหว่างการพิจารณาคดีกรณีละเมิดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราว จากโทษจำคุกในข้อหายักยอกทรัพย์ ในคดีเก่าเมื่อปี 2014 ที่เขาอ้างว่าเป็นการจัดฉาก กล่าวหา ปูติน เป็นผู้สั่งการฆาตกรรมเขา แต่ ปูติน ปฏิเสธ พร้อมกล่าวหากลับว่า นาวาลนี เป็นส่วนหนึ่งของอุบายสกปรกที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายดิสเครดิตเขา


พบเห็นผู้ประท้วงบางส่วนทำการเดินขบวนในเรือนจำ ทว่าตำรวจก็รอจับกุมตัวพวกเขาในทันที นอกจากนี้แล้วยังปรากฏภาพบรรดาผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บต่างๆ นานาบนสื่อสังคมออนไลน์ ในนั้นรวมถึงมีเลือดออกบริเวณศีรษะ

ยังไม่มีความคิดเห็นออกมาจากวังเครมลิน แม้ก่อนหน้านี้เคยเรียกว่ามันเป็นการประท้วงผิดกฎหมายและเป็นฝีมือของพวกปลุกระดม ขณะที่อัยการรัฐเผยว่าจะดำเนินการตรวจสอบคำกล่าวหาต่างๆ เกี่ยวกับกรณีพวกผู้ประท้วงใช้ความรุนแรงกับตำรวจ

ในเยอรมนี ที่เบอร์ลิน, ฮัมบูร์ก และมิวนิก มีผู้ชุมนุมเกือบๆ 1,000 รวมตัวคัดค้านการจับกุมนาวาลนี นอกจากนี้แล้วยังพบเห็นผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ รวมตัวกันในบัลแกเรียกับสาธารณรัฐเช็ก และมีผู้ประท้วงราว 200-300 คนในกรุงปารีสด้วย


ที่ยาคุตสค์ หนึ่งในเมืองที่มีอากาศหนาวเหน็บที่สุุดในโลก ตำรวจเข้ารวบตัวผู้ประท้วงรายหนึ่ง ท่ามกลางอุณหภูมิ -52 องศาเซลเซียสในวันเสาร์ (23 ม.ค.) ช่วยกันจับแขนและขาของเขา แล้วลากขึ้นรถตู้ไป

ย้อนกลับมาที่มอสโก มีผู้สื่อข่าวบางคนที่รายงานข่าวการประท้วงโดนจับกุมด้วย ปฏิบัติการที่เรียกเสียงประณามจากสถานทูตสหรัฐฯ “เจ้าหน้าที่รัสเซียจับกุมพวกผู้ประท้วงที่ชุมนุมกันอย่างสันติและผู้สื่อข่าว” โฆษกสถานทูตเขียนบนทวิตเตอร์ “ดูราวเป็นแคมเปญร่วมสำหรับกดขี่ปราบปรามเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมอย่างสันติ”

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...