xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ทิ้งทวนเซ็นอภัยโทษอดีตที่ปรึกษา ผู้ช่วยแย้มเล็งตั้งพรรคการเมืองของตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ทรัมป์ทิ้งทวนก่อนพ้นทำเนียบขาว เซ็นอภัยโทษอดีตที่ปรึกษาอาวุโสและบุคคลอื่นๆ อีกกว่า 70 คน ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญชี้รัฐธรรมนูญเปิดช่องให้ประธานาธิบดีอภัยโทษให้ตัวเองได้ โดยไม่ต้องบอกกล่าวสภาหรือประชาชน นอกจากนั้น ยังมีข่าวว่า ทรัมป์เล็งตั้งพรรคการเมืองของตัวเองโดยอาจใช้ชื่อว่า “แพตทริออต”

นอกจาก สตีฟ แบนนอน อดีตที่ปรึกษาอาวุโสแล้ว ผู้ที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามอภัยโทษเมื่อวันอังคาร (19 ม.ค.) หรือหนึ่งวันก่อนพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมทั้งหมด 73 คน ยังรวมถึงเอลเลียต บรอยดี อดีตผู้ระดมทุนทางการเมืองให้ทรัมป์ ที่ยอมรับผิดว่า ล็อบบี้โดยผิดกฎหมายให้รัฐบาลสหรัฐฯ ยกเลิกการไต่สวนเรื่องอื้อฉาวของกองทุน 1เอ็มดีบีของมาเลเซีย และการเนรเทศเศรษฐีพันล้านจีนที่ถูกขับไล่ออกนอกประเทศ

ลิล เวย์น และ โกดัก แบล็ก สองแรปเปอร์ที่มีความผิดเกี่ยวกับอาวุธ และ ความี คิลแพตทริก อดีตนายกเทศมนตรีดีทรอยต์ที่ถูกจำคุก 28 ปี ในคดีทุจริต เป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่ได้รับอภัยโทษเมื่อวันอังคาร นอกจากนั้น ยังมีอีก 70 คนที่ทรัมป์ลงนามลดหย่อนโทษ

นิวยอร์ก ไทมส์ และ ซีเอ็นเอ็น ระบุว่า การอภัยโทษแบนนอน อดีตบรรณาธิการเบร็ตบาร์ต เป็นการป้องกันล่วงหน้าไม่ให้แบนนอนถูกไต่สวนในคดีฉ้อโกงที่จะเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคม หลังจากที่เขาถูกจับกุมเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วด้วยข้อหายักย้ายถ่ายเททรัพย์สินจากวี บิวด์ เดอะ วอลล์ ซึ่งเป็นโครงการระดมทุนทางออนไลน์สำหรับแผนการสร้างกำแพงตามแนวชายแดนอเมริกา-เม็กซิโกของทรัมป์

อัยการของรัฐบาลกลาง กล่าวหาว่า แบนนอนใช้โครงการที่ไม่หวังผลกำไรที่เขาควบคุมอยู่ยักย้ายเงิน 1 ล้านดอลลาร์จากแคมเปญระดมทุนออนไลน์ดังกล่าวที่ระดมทุนได้กว่า 25 ล้านดอลลาร์ และนำไปใช้จ่ายส่วนตัวอย่างน้อยหลายแสนดอลลาร์

แบนนอนที่เมื่อเร็วๆ นี้ ถูกทวิตเตอร์แบนจากการเรียกร้องให้ตัดศีรษะแอนโทนี ฟาวซี ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำเรื่องโรคติดเชื้อ และคริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ปฏิเสธข้อกล่าวหาสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงทางระบบออนไลน์ และสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงิน

โนอาห์ บุ๊กไบน์เดอร์ จากกลุ่มซิติเซนส์ ฟอร์ เรสปอนซิบิลิตี้ แอนด์ เอทธิกส์ในวอชิงตัน วิจารณ์ว่า แม้แต่ริชาร์ด นิกสัน ยังไม่อภัยโทษให้พวกพ้องแบบทรัมป์

แม้เป็นที่เข้าใจได้ที่ทรัมป์ไม่พยายามอภัยโทษตัวเองหรือครอบครัว รวมทั้ง รูดี้ จูเลียนี อดีตทนายความส่วนตัว แต่อัยการและนักวิชาการหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า ในรัฐธรรมนูญมีเนื้อความที่ก้ำกึ่งซึ่งบ่งชี้ว่า ประธานาธิบดีอาจอภัยโทษตัวเองได้ “แบบลับๆ” โดยไม่ต้องแจ้งรัฐสภาหรือประชาชน

นอกจากนั้น วอลล์สตรีท เจอร์นัล ยังรายงานโดยอ้างอิงการเปิดเผยของผู้ช่วยหลายคนว่า ทรัมป์อาจตั้งพรรคการเมืองใหม่โดยใช้ชื่อว่า แพตทริออต

ทั้งนี้ สมาชิกรีพับลิกันหลายคนที่ปกป้องทรัมป์จากการถูกถอดถอนรอบสองจากข้อกล่าวหายั่วยุให้ผู้สนับสนุนบุกโจมตีรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ที่ผ่านมา แนะนำไม่ให้ทรัมป์อภัยโทษม็อบกว่า 100 คน ที่ถูกจับกุมจากกรณีดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์อภัยโทษบรรดาผู้ช่วยและพันธมิตรหลายคน ซึ่งรวมถึงไมเคิล ฟลินน์, โรเจอร์ สโตน, จอร์จ ปาปาโดปูลอส และ พอล มานาฟอร์ต ซึ่งล้วนถูกตัดสินว่า กระทำผิดในการสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง และความเชื่อมโยงระหว่างทรัมป์กับมอสโก นอกจากนั้น ยังมี ชาร์ลส์ คุชเนอร์ พ่อของจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขย และที่ปรึกษาสำคัญ

รายงานระบุว่า คุชเนอร์และภรรยา อิวองกา ทรัมป์ มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากในการตัดสินใจอภัยโทษล็อตสุดท้ายนี้

ทรัมป์มีกำหนดเดินทางออกจากทำเนียบขาวเช้าวันพุธ (20 ม.ค.) ก่อนที่ โจ ไบเดน จะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของอเมริกา โดยมุ่งหน้าไปยังรีสอร์ตส่วนตัวที่ฟลอริดา

ทรัมป์เผชิญการสอบสวนหลายคดีเกี่ยวกับธุรกิจ และอาจถูกฟ้องร้องจากการดำเนินการขณะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งรวมถึงความพยายามในการเปลี่ยนผลการเลือกตั้ง และการปลุกปั่นผู้สนับสนุนโจมตีอาคารรัฐสภาเมื่อต้นเดือนที่ทำให้สภาผู้แทนราษฎรโหวตเดินหน้ากระบวนการถอดถอน ซึ่งหากวุฒิสภารับไม้ต่อและตัดสินว่า มีความผิดจริง ทรัมป์จะไม่สามารถลงเลือกตั้งในปี 2024 ได้ตามที่ตั้งใจ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...