xs
xsm
sm
md
lg

ยุ่งอีก! ร้องระงับใช้วัคซีนโควิด “แอสตราเซเนกา” กังวลมีประสิทธิภาพแค่ 62%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บรรดานักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลีย เรียกร้องให้ระงับโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา อ้างข้อมูลเมื่อเร็วๆ นี้ ก่อข้อสงสัยต่อประสิทธิภาพของวัคซีนในการสร้างภูมิคุ้มกัน

เหล่านักวิทยาศาสตร์ชี้ถึงข้อมูลจากผลการศึกษาหนึ่ง ซึ่งเผยแพร่ใน “แลนเซ็ต” วารสารด้านการแพทย์ เมื่อเดือนที่แล้ว ที่พบว่า วัคซีนที่ร่วมมือพัฒนาระหว่างสหราชอาณาจักรกับสวีเดน ซึ่งต้องฉีดเต็มจำนวน 2 โดส มีประสิทธิภาพเพียง 62% ในการทดลองกลุ่มใหญ่ในสหราชอาณาจักรและบราซิล ซึ่งน้อยพอสมควรหากเปรียบเทียบกับวัคซีนของไฟเซอร์ และ ไบโอเอ็นเทค ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า 90%

อย่างไรก็ตาม ทางออสเตรเลียได้จัดซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกา เรียบร้อยแล้ว จำนวน 53 ล้านโดส

ในวันพุธ (13 ม.ค.) มีเสียงเรียกร้องให้เลื่อนจ่ายวัคซีน โดยศาสตราจารย์ สเตฟาน เทอร์เนอร์ ประธานประชาคมออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เพื่อภูมิคุ้มกันวิทยา (ASI) ตั้งคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของมันต่อ “การมอบภูมิคุ้มกันหมู่”

“เรากำลังเล่นเกมยาว เราไม่รู้มันต้องใช้เวลายาวนานแค่ไหน” เทอร์เนอร์ให้สัมภาษณ์กับซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ พร้อมกับแนะนำให้รัฐบาลออสเตรเลียหันไปจัดซื้อวัคซีนของโมเดอร์นา และ ไฟเซอร์ แทน ในฐานะตัวเลือกที่มีความปลอดภัยกว่า

นักวิทยาศาสตร์รายนี้บอกว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกรา ไม่ใช่วัคซีนตัวที่เขาจะใช้ในวงกว้าง สืบเนื่องจากมันมีประสิทธิภาพในระดับต่ำ

ต่อมาทาง ASI ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำแถลงของศาสตราจารย์เทอร์เนอร์ โดยบอกว่า มันเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวในฐานะผู้เชี่ยวชาญ และไม่ได้เป็นตัวแทนขององค์กร พร้อมเน้นจุดยืนอย่างเป็นทางการของ ASI ที่ไม่สนับสนุนให้ระงับแจกจ่ายวัคซีนของแอสตราเซเนกา

เบื้องต้นทางสมาคมไวรัสวิทยาของออสตราเลเซียน ได้ให้สัมภาษณ์กับซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ เรียกร้องระงับใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกราเช่นกัน แต่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ได้เปลี่ยนจุดยืนและสนับสนุนแจกจ่ายวัคซีน

พอล เคลลี หัวหน้าเจ้าหน้าที่แพทย์ของออสตรเลีย ก็เร่งเร้าให้เดินหน้าโครงการแจกจ่ายวัคซีน โดยบอกว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกา “มีประสิทธิภาพ ความปลอดภัยและคุณภาพ ในระดับสูง” พร้อมระบุ “มันถือเป็นประโยชน์มาก” สำหรับใช้วัคซีนตัวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะว่า “มันกำลังผลิตที่นี่ ในออสเตรเลีย”

เคลลี บอกว่า ออสเตรเลียจะมีข้อมูลเพิ่มเติมในเดือนกุมภาพันธ์ เช่นเดียวกับ “ข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริง” ที่มาจากลอนดอน ซึ่งได้เริ่มฉีดวัคซีนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตัวแทนของแอสตราเซเนกา กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ทางบริษัท “ยืนยันมาตลอดว่าโลกจำเป็นต้องมีวัคซีนที่มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพหลายๆตัว รวมถึงยาอื่นๆสำหรับต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่มรณะตัวนี้”

พวกเขายังอ้างถึงผลการทบทวนผลการทดลองโดยผู้ทรงคุณวุฒิในสาขา ที่พบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพเกินเกณฑ์ขั้นต่ำ 50% ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้

นอกจากวัคซีนของแอสตราเซเนกาแล้ว รัฐบาลออสเตรเลียยังได้สั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์จำนวน 10 ล้านโดส แต่จนถึงคอนนี้คณะผู้ควบคุมกฎระเบียบของประเทศ ยังไม่ได้อนุมัติใช้วัคซีนทั้ง 2 ตัว

มาตรการคุมเข้มชายแดนและล็อกดาวน์ของออสเตรีย พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพอย่างมากในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยประเทศแห่งนี้ซึ่งมีประชากร 25 ล้านคน จนถึงตอนนี้พบผู้ติดเชื้อเพียง 28,600 ราย ในนั้นเสียชีวิต 909 คน

(ที่มา: รัสเซียทูเดย์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น