xs
xsm
sm
md
lg

แสบ!! แพร่คลิปแฉม็อบหนุนทรัมป์โดนหลอก เลยเข้าไม่ถึงห้องประชุมสภา (ชมวิดีโอ)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งได้รับการยกย่องต่อกรณีที่เขาเบี่ยงเบนความสนใจฝูงม็อบที่กำลังโกรธกริ้ว ให้ออกจากที่ประชุมวุฒิสภา ระหว่างการจู่โจมนองเลือดอาคารรัฐสภาสหรัฐฯของบรรดาผู้สนับสนุนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่หวังขัดขวางสภาคองเกรสไม่ให้รับรองชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีของ โจ ไบเดน

นายตำรวจอูจีน กู้ดแมน ตำรวจประจำรัฐสภา ถูกพบเห็นในวิดีโอ ขณะกำลังลวงบรรดาผู้ประท้วงให้ออกห่างจากที่ประชุมวุฒิสภา เปิดทางให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธดำเนินการคุ้มกันห้องประชุม

ภาพในวิดีโอพบเห็น กู้ดแมน กำลังเผชิญหน้ากับชายคนหนึ่งที่สวมเสื้อยืดสีดำของขบวนการเคลื่อนไหวทฤษฎีสมคบคิด QAnon บริเวณทางเดินที่มุ่งหน้าสู่ห้องประชุมวุฒิสภา จากนั้นก็ผลักชายคนดังกล่าวที่เดินเข้ามาหาขา แล้วก็วิ่งหนีขึ้นชั้นบน ล่อฝูงชนให้ไปยังสำนักงานที่อยู่ทิศตรงข้ามกับห้องประชุม

บิล พาสเซรลล์ สมาชิกสภาคองเกรสเขียนข้อความบนทวิตเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ (10 ม.ค.) ว่า “ในขณะที่ม็อบฟาสซิสต์ของทรัมป์ปล้นสะดมอาคารรัฐสภา เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำรัฐสภา (USCP) รายนี้ ดึงพวกฆาตกรก่อจลาจลให้ออกห่างจากห้องประชุมวุฒิสภา ช่วยปกป้องชีวิตผู้คนที่อยู่ภายใน ขอพระเจ้าอวยพรความกล้าหาญของเขา”


ทรัมป์ ซึ่งล้มเหลวในความพยายามล้มผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่เขาพ่ายแพ้ต่อ โจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต กล่าวอ้างซ้ำๆ ว่า มีการโกงอย่างกว้างขวาง และนัดพวกผู้สนับสนุนชุุมนุมใหญ่ในวอชิงตัน เพื่อประท้วงขัดขวางกระบวนการของสภาคองเกรส ในการตรวจสอบและรับรองมติของคณะผู้เลือกตั้ง ซึ่งเลือก ไบเดน เป็นประธานาธิบดีคนใหม่เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม

มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ในนั้นรวมถึงตำรวจประจำรัฐสภารายหนึ่ง ในเหตุการณ์ความวุ่นวายเมื่อวันพุธ (6 ม.ค.) นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายสิบคนถูกตั้งข้อหา

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ระบุว่า ความพยายามของกู้ดแมน เปิดทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธให้มีเวลาสำหรับเร่งมือล็อกประตูห้องประชุมวุฒิสภา ป้องกันไม่ให้ผู้ประท้วงบุกเข้าไปภายใน

สมาชิกสภาคองเกรสหลายคนที่มีประสบการณ์ด้านการทหาร ในนั้นรวมถึง รูเบน กัลเลโก และ เจสัน โครว์ ก็ได้รับการยกย่องเช่นกัน สำหรับการเข้าปลอบโยนบรรดาผู้ร่วมงานไม่ให้ตื่นตระหนก และช่วยเหลือการอพยพระหว่างเกิดสถานการณ์ความวุ่นวาย

ผูุ้บัญชาการตำรวจรัฐสภาลาออกรับผิดชอบต่อเหตุถูกโจมตี และอัยการกลางรายหนึ่งเปิดเผยว่าจะตั้งข้อหาตำรวจรัฐสภารายใดก็ตาม หากพบว่าตำรวจรายนั้นๆ มีส่วนร่วมในการกระทำผิด

(ที่มา: เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...