xs
xsm
sm
md
lg

สื่อแฉยับ! ทรัมป์ต่อสายกดดันเลขาฯรัฐจอร์เจีย จี้หาคะแนนโหวตพลิกผลเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กดดันเจ้าหน้าที่เลือกตั้งระดับสูงของรัฐจอร์เจีย ให้หาคะแนนโหวตเพียงพอที่จะพลิกผลการเลือกตั้งในรัฐแห่งนี้ จากข้อความตอนหนึ่งในบันทึกการสนทนาทางโทรศัพท์ที่ทางหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ออกมาตีแผ่ในวันอาทิตย์ (3 ม.ค.)

สายโทรศัพท์นานกว่า 1 ชั่วโมงเมื่อวันเสาร์ (2 ม.ค.) ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของทรัมป์ ในความพยายามที่ลากยาวมานานกว่า 2 เดือน อ้างว่า เขาพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน แก่ โจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต อันเนื่องจากมีการโกงอย่างกว้างขวาง คำกล่าวหาที่บรรดาเจ้าหน้าที่เลือกตั้งทั้งระดับรัฐและรัฐบาลกลางต่างปฏิเสธ เช่นเดียวกับศาลที่ตีตกคำฟ้องของคณะทำงานของทรัมป์ไปแทบทุกคดี

การต่อสายถึง แบรด ราฟเฟนสเปอร์เกอร์ เลขานุการรัฐจอร์เจีย สมาชิกรีพับลิกัน มีขึ้นในขณะที่พันธมิตรของทรัมป์บางส่วนในสภาคองเกรส เปิดเผยว่า พวกเขามีแผนคัดค้านการรับรองชัยชนะอย่างเป็นทางการของไบเดนในวันพุธ (6 ม.ค.) แม้อดีตรองประธานาธิบดีรายนี้คว้าชัยในคะแนนคณะผู้เลือกตั้งแบบรัฐต่อรัฐ 306 ต่อ 232 เสียง และมีคะแนนป็อปปูลาร์โหวตมากกว่าทรัมป์ราว 7 ล้านเสียง

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ระหว่างการพูดคุยนั้น ทรัมป์ ทั้งยกยอปอปั้น อ้อนวอน และขู่อย่างคลุมเครือว่า ราฟเฟนสเปอร์เกอร์ อาจเจอผลลัพธ์ทางอาญา ในความพยายามพลิกผลการเลือกตั้งจากพ่ายแพ้เป็นผู้ชนะ

“ชาวจอร์เจียกำลังโกรธ ผู้คนในประเทศกำลังโกรธ และไม่มีอะไรผิดที่จะพูดว่า อืม.. คุณคำนวณใหม่แล้ว” เสียงตอนหนึ่งที่ถูกระบุว่าเป็นของทรัมป์กล่าว “ฟังนะ ที่ผมต้องการก็คือสิ่งนี้ ผมแค่อยากหาคะแนนเสียง 11,780 คะแนน ซึ่งมากกว่าที่เรามี เพราะเราชนะในรัฐนี้” ทรัมป์กล่าวในบันทึกการสนทนา พร้อมยืนยันว่าไม่มีทางที่เขาจะพ่ายแพ้ในรัฐจอร์เจีย

การเปิดเผยของวอชิงตันโพสต์ เกิดขึ้นหลังจาก ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันอาทิตย์ (3 ม.ค.) ว่า เขาโทรศัพท์คุยกับ ราฟเฟนสเปอร์เกอร์ เพื่อพยายามโน้มน้าวให้เขาตรวจสอบทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งไม่มีหลักฐานรองรับ ก่อนที่ ราฟเฟนสเปอร์เกอร์ ทวีตตอบกลับว่า “ด้วยความเคารพ ประธานาธิบดี ทรัมป์ สิ่งที่คุณพูดนั้นไม่จริง ความจริงจะถูกเปิดเผย”

ทำเนียบขาวปฏิเสธแสดงความคิดเห็น ส่วนสำนักงานของราฟเฟนสเปอร์เกอร์ ก็ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเช่นกัน

สายโทรศัพท์ดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วันก่อนที่กลุ่มวุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ 11 ราย ภายใต้การนำของนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐเทกซัส ได้รวมตัวกันประกาศจุดยืนคัดค้านการรับรองชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯของ โจ ไบเดน พร้อมกับเรียกร้องให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องการโกงเลือกตั้งประธานาธิบดี

ทั้งนี้ กลุ่ม ส.ว.ดังกล่าวเตรียมลงคะแนนเสียงค้านในวันที่ 6 มกราคม ในการประชุมสภาคองเกรส ซึ่งจะมีการนับคะแนนคณะผู้เลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

ชัยชนะอย่างฉิวเฉียดของไบเดนในรัฐจอร์เจีย ถือเป็นครั้งแรกที่ตัวแทนจากพรรคเดโมแครตคว้าชัยในรัฐแห่งนี้ในรอบ 28 ปี และเพิ่มความหวังในหมู่พรรคเดโมแครต ว่าพวกเขาจะคว้าชัยในศึกเลือกตั้งวุฒิสภารอบใหม่ในรัฐแห่งนี้ในวันอังคาร (5 ม.ค.) เปิดทางให้พรรคของพวกเขาควบคุมสภาคองเกรส

แม้ว่า ทรัมป์ ชนะในรัฐจอร์เจีย พร้อมกับคว้าคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 16 เสียง แต่เขาก็ยังคงพ่ายแพ้ในศึกชิงทำเนียบขาวแก่ ไบเดน อยู่ดี ขณะที่ ไบเดน มีกำหนดสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม

ข่าวคราวเกี่ยวกับสายโทรศัพท์เมื่อวันเสาร์ (2 ม.ค.) เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทันที จากบรรดาสมาชิกสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครต ในนั้นรวมถึง อดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองสภาผู้แทนราษฎร

“ชัดเจนว่า ทรัมป์กำลังดูถูกประชาธิปไตย อีกครั้ง ในเทปสนทนา” ชิฟฟ์ เขียนบนทวิตเตอร์ “กดดันให้เจ้าหน้าที่เลือกตั้งหาคะแนนโหวตเพื่อที่เขาจะเป็นผู้ชนะ เป็นไปได้ว่าคือความผิดทางอาญา และเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบอีกครั้งจากชายทุจริต ผู้จะกลายเป็นเผด็จการ หากเราปล่อยให้เขาทำตามใจ แต่เราจะไม่ทำเช่นนั้น”

(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น