xs
xsm
sm
md
lg

ช่วยได้!? การบินพลเรือนจีนแนะแอร์โฮสเตสสวมผ้าอ้อมป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หน่วยงานการบินพลเรือนของจีน ออกคำแนะนำบรรดาพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ให้สวมผ้าอ้อมระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เพื่อหลีกเลี่ยงใช้ห้องน้ำบนเครื่องบินที่เต็มไปด้วยเชื้อโรค ในคำชี้แนะที่ถูกมองว่าเป็นความเคลื่อนไหวอันแปลกประหลาดและเข้มงวดสุดขั้ว สำหรับการต่อสู้กับการแพร่จายเชื้อโควิด-19 บนเที่ยวบิน

ในคำแนะนำของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน ระบุว่า “ทางสำนักงานแนะนำให้ลูกเรือสวมผ้าอ้อม และหลีกเลี่ยงการใช้ห้องน้ำ ยกเว้นแต่กรณีพิเศษจริงๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงติดเชื้อ”

คำแนะนำที่แปลกประหลาดนี้ มาพร้อมกับคำแนะนำธรรมดาทั่วไปอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดใหญ่ อาทิ บังคับให้จัดหาหน้ากากอนามัยเกรดที่ใช้ในทางการแพทย์แก่ลูกเรือ เช่นเดียวกับถุงมือยางแบบใช้แล้วทิ้งและชุดป้องกัน ในนั้นรวมถึงถุงคลุมรองเท้า

เอกสารคำแนะนำที่มีชื่อว่า คำแนะนำทางเทคนิคในการป้องกันและควบคุมโรคระบาดใหญ่สำหรับสายการบินต่างๆ ฉบับที่ 6 ถูกเผยแพร่ออกมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนที่แล้วในจีน แต่เพิ่งได้รับความสนใจจากบรรดาสื่อมวลชนภาคภาษาอังกฤษเมื่อวันพฤหัสบดี (10 ธ.ค.) ที่ผ่านมา

นอกจากนี้แล้ว พนักงานต้อนรับบนเครื่องยังได้รับคำแนะนำให้บริหารจัดการบรรดาผู้โดยสารที่ประสงค์ใช้ห้องน้ำ ในแนวทางที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ภายใต้คำสั่งห้ามพวกผู้โดยสารรวมตัวกันรอต่อคิวบริเวณด้านหน้าห้องน้ำ ขณะเดียวกัน ก็ต้องกันห้องน้ำหนึ่งห้องไว้สำหรับบุคคลที่ถูกกักโรค เช่นเดียวกับมีห้องน้ำแยกสำหรับลูกเรือโดยเฉพาะในชั้นเฟิร์สคลาส

เอกสารยังแนะนำให้บุคลากรของสายการบินต่างๆ คอยสังเกตอาการทางสุขภาพจิตของบรรดาลูกเรือ โดยให้พิจารณาอย่างครบถ้วนทั้ง “สภาวะทางจิต บุคลิกส่วนตัว แรงกดดันด้านชีวิตครอบครัวในปัจจุบัน”

ในขณะที่ห้องน้ำบนเครื่องบินขึ้นชื่อลือชาด้านความสกปรก บรรดานักวิทยาศาสต์จึงกำลังหาทางจัดการกับปัญหาดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ สายการบินเอเอ็นเอของญี่ปุ่น ออกคำแนะนำห้ามสัมผัสประตูห้องน้ำบนเที่ยวบิน ส่วน โบอิ้ง ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรสำหรับห้องน้ำทำความสะอาดตัวเองได้ โดยใช้แสงอัลตราไวโอเลตฆ่าเชื้อโรคระหว่างการใช้
(ที่มา: รัสเซียทูเดย์)


กำลังโหลดความคิดเห็น