xs
xsm
sm
md
lg

แค่ 6 วัน! ยอดติดโควิด-19 ในสหรัฐฯ พุ่งจาก 11 ล้าน เป็น 12 ล้านคน แคลิฟอร์เนียต้องประกาศเคอร์ฟิว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สภาพท้องถนนอันอ้างว้างในแถบเบเวอร์ลี ฮิลล์ส รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากรัฐแห่งนี้ประกาศเคอร์ฟิว สกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกิน 12 ล้านคน เป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันเสาร์ (21 พ.ย.) ตามข้อมูลแบบเรียลไทม์ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ซึ่งพบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ 1 ล้านคนล่าสุดนั้นไวรัสใช้เวลาแพร่กระจายเชื้อเพียงแค่ 6 วัน

ปัจจุบันชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลก มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 12,019,960 คน และเสียชีวิต 255,414 ราย มากที่สุดในโลกทั้งสองกรณี โดยมันใช้เวลาสำหรับผ่านหลักชัยอันน่าเศร้า 12 ล้านคน เพียง 6 วัน หลังจากพุ่งแตะระดับ 11 ล้านคน

ด้วยเคสผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นในอัตราที่น่ากังวล ส่งผลให้หลายเมืองหวนกลับมากำหนดมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัส

บรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรียกร้องประชาชนหยุดอยู่บ้านในวันหยุด เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้าสัปดาห์หน้า เทศกาลซึ่งปกติแล้ว อเมริกันชนมักเดินทางข้ามเมือง เพื่อไปอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว

เมืองนิวยอร์ก สั่งปิดการเรียนการสอนในชั้นเรียน สำหรับนักเรียน 1.1 ล้านคน ส่วนแคลิฟอร์เนีย เริ่มกำหนดเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 22.00-05.00 น. ตั้งแต่วันเสาร์ (21 พ.ย.) เป็นต้นไป ส่วน ชิคาโก เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของสหรัฐฯ อยู่ภายใต้คำสั่งหยุดอยู่บ้านมาตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (16 พ.ย.)

เมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงว่า เขามีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวก และอยู่ระหว่างกักกันโรคตนเอง

ผลตรวจที่ออกมาเป็นบวกของโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ มีขึ้นหลังจากบุคคลในทำเนียบขาวพากันติดเชื้อโควิด-19 เป็นแถวๆ ในนั้นรวมถึงบิดาของเขา ซึ่งถึงขั้นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล รวมถึง เมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลข 1 และ บาร์รอน ลูกชายคนเล็กของ โดนัลด์ ทรัมป์

รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงต่อแนวทางรับมือกับโรคระบาดใหญ่ และความพยายามดูเบาความรุนแรงของไวรัส

ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เมื่อวันจันทร์ (16 พ.ย.) แสดงความผิดหวังที่ ทรัมป์ ไม่ยอมให้ความร่วมมือกับกระบวนการถ่ายโอนอำนาจทำเนียบขาว โดยเตือนว่า “จะมีคนตายจากไวรัสโคโรนามากขึ้น หากไม่ร่วมมือต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ ในทันที”

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางข่าวแง่ลบต่างๆ ก็ยังมีสัญญาณแห่งความหวัง เมื่อ ไฟเวอร์ ยักษ์ใหญ่ไบโอเทคสัญชาติสหรัฐฯ และไบโอเอ็นเทค พันธมิตรจากเยอรมนี แถลงเมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) ว่า พวกเขาจะยื่นข้ออนุมัติสำหรับใช้วัคซีนโควิด-19 ของพวกเขา ในกรณีฉุกเฉิน เร็วๆ นี้

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น