xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “โอบามา” โดดขึ้นเวทีช่วยไบเดนจวกทรัมป์ “แอบมีบัญชีลับจีน-เสียภาษีน้อยกว่าเด็กขายบาสกิ้น ร็อบบินส์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) อดีตผู้นำสหรัฐฯ บารัค โอบามา ขึ้นเวทีหาเสียงแบบไดรฟ์อินเมืองฟิลาเดลเฟีย โจมตีประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ โดยตรง ชี้ไม่คาดหวังว่าทรัมป์จะใช้นโยบายเขาต่อ ชี้ อเมริกันคิดยังไงที่รู้ว่าทรัมป์ยังคงทำธุรกิจกับปักกิ่ง เพราะมีบัญชีลับ ยืนยันตัวเองในสมัยอายุแค่ 15 ปี ทำงานขายไอสกรีมบาสกิ้น ร็อบบินส์ ยังจ่ายภาษีมากกว่าทรัมป์รับตำแหน่งปีแรก

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) ถือเป็นครั้งแรกที่อดีตผู้นำสหรัฐฯ บารัค โอบามา ขึ้นเวทีโจมตีประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ อย่างตรงไปตรงมา และเป็นการขึ้นเวทีเพื่อช่วยหาเสียงให้กับ โจ ไบเดน และ กมาลา แฮร์ริส ก่อนศึกดีเบตผู้นำสหรัฐฯรอบสุดท้ายคืนนี้ (22) จะเปิดฉาก ท่ามกลางผู้ฟังที่อยู่ในรถเป็นการหาเสียงแบบไดรฟ์-อิน

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า โอบามาได้วิจารณ์ทรัมป์เกี่ยวกับนโยบายภาษีและการจัดการวิกฤตโควิด-19 รวมไปถึงพฤติกรรมของทรัมป์

ท่ามกลางเสียงปรบมือและเสียงผู้สนับสนุนบีบแตรอย่างเป็นระยะๆ โอบามากล่าวว่า การอยู่ในตำแหน่งของประธานาธิบดีทรัมป์ไม่เพียงที่จะทำให้ชาติทั่วโลกเปลี่ยนมุมมองมาที่สหรัฐฯ แต่ยังทำให้ชาวอเมริกันมีความรู้สึกกับการเมืองเปลี่ยนไป

“ผมไม่เคยคิดว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะยอมรับวิสัยทัศน์ของผม หรือทำนโยบายผมต่อ แต่ผมหวังอย่างจริงจังเพื่อประโยชน์ของประเทศที่ว่าบางทีเขาจะแสดงความสนใจในการรับตำแหน่งนี้อย่างจริงจัง” โอบามาประกาศ และชี้ต่อว่า “แต่มันไม่เคยเกิดขึ้น เขาไม่เคยแสดงความสนใจใดๆ ในการทำงานหรือช่วยเหลือใครนอกจากตัวเองและเพื่อนของเขา”

โอบามายังกล่าวโจมตีทรัมป์ไปถึงการรับมือวิกฤตโรคโควิด-19 ของทรัมป์ที่ทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตหลายแสนคนภายในช่วงเวลาแค่เกือบปีเท่านั้น

“จริงหรือ?” โอบามากล่าว และ “ไม่มีมากเท่าไหร่?” ไม่มีสิ่งใดที่คุณสามารถคิดได้ในการที่จะช่วยผู้คนที่ต้องการให้คนที่พวกเขารักยังคงมีชีวิต”

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า อดีตผู้นำสหรัฐฯจากพรรคเดโมแครตได้อ้างไปถึงการแสดงความเห็นของทรัมป์เมื่อไม่นานมานี้ ที่เขาได้กล่าวว่าคงจะไม่มีมากเท่าไหร่ในการเปลี่ยนแปลงที่เขาจะทำต่อการรับมือโรคโควิด-19 ที่สังหารชาวอเมริกันไปแล้วกว่า 220,000 คนในสหรัฐฯ

โอบามากล่าวอย่างเสียดสีถึงอาชีพเก่าของทรัมป์ที่เคยร่วมอยู่ในรายการทีวีอเมริกันเรียลิตีโชว์ โดยกล่าวว่า “นี่ไม่ใช่เรียลิตีโชว์...(แต่)..นี่เป็นความเป็นจริง” และเสริมต่อว่า “เมื่อ 4 ปีก่อนหน้าพวกคุณเบียดเสียดยัดเยียดกันที่นี่ แทนที่จะดูการปราศัยจากในรถของตัวเอง”

และที่สำคัญ ในการขึ้นเวทีครั้งแรกของอดีตผู้นำสหรัฐฯผิวสี โอบามาได้กล่าวไปถึงรายงานของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สวันอังคาร (20) ที่เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์มีบัญชีลับอยู่ในธนาคารจีน

โอบามาประกาศเสียงดังว่า “มันจะเป็นไปได้อย่างไร?” และเสริมด้วยการตั้งคำถามว่า “บัญชีลับธนาคารจีน”

และเขาได้ตอกกลับไปที่เมื่อครั้งที่เขาเข้ารับตำแหน่งและถูกพวกรีพับลิกันตั้งคำถามถึงใบสูติบัตร โดยกล่าวกับผู้คนที่เข้าฟังว่า “ฟังนะ พวกคุณคิดไหมว่าหากว่าผมมีบัญชีลับธนาคารจีน ระหว่างที่ผมกำลังหาเสียงเลือกตั้งกลับเข้ามา?” และเสริมว่า “คุณคิดไหมว่าฟ็อกซ์นิวส์จะแสดงความเห็นเล็กน้อยเกี่ยวกับมัน คนพวกนั้นต้องเรียกผมว่า ปักกิ่ง แบร์รีย์ (Beijing Barry)ไปแล้ว”

และในการกล่าวปราศรัยในจุดหนึ่งที่อดีตผู้นำสหรัฐฯได้โยงไปที่ประเด็นการเสียภาษีของทรัมป์ซึ่งกลายเป็นที่เปิดเผยว่า ทรัมป์ในการเข้ารับตำแหน่งปีแรก เขาได้จ่ายภาษีให้กับรัฐบาลกลางสหรัฐฯแค่ 750 ดอลลาร์

“จากภาษีที่ โดนัลด์ ทรัมป์ จ่าย เขาอาจจ่าย (ดอลลาร์) มากกว่าให้กับรัฐบาลต่างชาติเมื่อเทียบกับที่เขาจ่ายในสหรัฐฯ ปีแรกของเขาในทำเนียบขาวเขาจ่ายภาษีให้รัฐบาลกลางสหรัฐฯแค่ 750 ดอลลาร์เท่านั้น” โอบามาแถลง

และกล่าวว่า “งานแรกของผมที่ร้านไอศกรีมบาสกิ้น ร็อบบินส์ เมื่อผมมีอายุ 15 ปี ผมคิดว่าผมอาจจะจ่ายภาษีมากกว่าในการทำงานปีนั้น ขายไอศกรีม มันจะเป็นไปได้อย่างไร จะมีคนมากเท่าไหร่ที่จ่ายได้น้อยกว่านั้น?”

ซึ่งผู้นำสหรัฐฯชี้ว่า ชาวอเมริกันไม่สามารถแบกความรู้สึกนี้ทนต่อไปได้อีก 4 ปีข้างหน้า เป็นเพราะพวกเรามาถึงจุดที่ว่าพวกเราเดินถอยกลับมาไกลกว่าที่เคยและมันเป็นสิ่งที่ยากเย็นที่จะขุดตัวคุณเองขึ้นมาจากหลุม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...