xs
xsm
sm
md
lg

สเปนอ่วม! ชาติแรกยุโรปตะวันตก คนไข้โควิดทะลุ 1 ล้าน รมว.สาธารณสุขเยอรมนีติดเชื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สเปนในวันพุธ (21 ต.ค.) กลายเป็นชาติแรกในยุโรปตะวันตกที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกิน 1 ล้านคน เพิ่มขึ้นเท่าตัวภายในเวลาเพียงแค่ 6 สัปดาห์ แม้ยกระดับความเข้มข้นของมาตรการต่างๆ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดระลอกสองแล้วก็ตาม

ข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขสเปนระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของประเทศแตะระดับ 1,005,295 คน เพิ่มขึ้นจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้ 16,973 คน ส่วนผู้เสียชีวิตพบเพิ่ม 156 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 34,366 คน

หลังจากชะลอตัวนับตั้งแต่สเปนบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อันเข้มข้นระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน อัตราการติดเชื้อกลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง บ่อยครั้งขยับขึ้นเหนือ 10,000 คนต่อวันในช่วงปลายเดือนสิงหาคม และทุบสถิติสูงสุดรอบใหม่มากกว่า 16,000 คนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

หลายคนกล่าวโทษไปยังการขาดความอดทน เร่งรีบผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ ที่มีเจตนาสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เร็วเกินไป รวมถึงความเหนื่อยล้าในการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

นายแพทย์ ราฟาเอล เบนกัว ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันสาธารณสุขและยุทธศาสตร์ในเมืองบิลเบา ให้ความเห็นว่า “กาารเร่งรีบออกจากการกักโรค ก่อนใช้งานระบบติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด เปิดทางให้การแพร่ระบาดหลุดจากการควบคุมเร็วกว่าชาติอื่นๆ”

แม้จำนวนผู้เสียชีวิตรายวันจะแกว่งตัวอยู่ในระดับราวๆ 100 คน ซึ่งห่างไกลจากช่วงพีคสุดเกือบๆ 900 คนต่อวันในช่วงปลายเดือนมีนาคม แต่จำนวนผู้เข้ารักษาตัวตามโรงพาบาลต่างๆทั่วประเทศ พุ่งขึ้นถึง 20% ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ในนั้น 70% อยู่ในแคว้นกาตาลุญญา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

จำนวนผู้เข้ารักษาตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก มีความเป็นไปได้ที่อาจทำให้โรงพยาบาลบางแห่งในเมืองบาร์เซโลนา ต้องระงับการรักษาที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน

ในความพยายามหลีกเลี่ยงวิกฤตซ้ำรอยครั้งที่เผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกแรก ซึ่งไวรัสเล่นงานประชากรวัยชราของสเปนอย่างแสนสาหัสและฉุดรั้งระบบสาธารณสุขจนเกือบพังครืน หลายแคว้นจึงเลือกหนทางคืนสู่ข้อจำกัดอันเข้มข้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้แล้ว รัฐบาลยังกำลังใคร่ครวญประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด ในนั้นรวมถึงกรุงมาดริด เมืองหลวงที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 2 สัปดาห์ และมีกำหนดหมดอายุลงในวันเสาร์ (24 ต.ค.)

อิซาเบล ดีอัซ อายูโซ ผู้นำแคว้นมาดริด ซึ่งมักทะเลาะเบาะแว้งกับรัฐบาลกลางฝ่ายซ้ายอยู่เป็นประจำ บอกว่าเธออยากให้ใช้มาตรการที่เฉพาะเจาะจงมากกว่า เนื่องจากเกรงว่ามันจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ “สิ่งสำคัญที่สุดคือเศรษฐกิจต้องไม่ได้รับความเสียหายอีกต่อไป”

จำนวนผู้ติดเชื้อทะลุ 1 ล้านคนของสเปน สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศอื่นๆ ของยุโรป ในนั้นรวมถึงเยอรมนี ที่ล่าสุดมีรายงานว่า เยนส์ สปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุข มีผลตรวจเชื้อโควิด-19 ออกมาเป็นบวก ในขณะที่ประเทศของเขากำลังดิ้นรนต่อสู้กับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น

สปาห์น พันธมิตรผู้ใกล้ชิดของนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล และผู้ควบคุมแนวทางรับมือกับโรคระบาดใหญ่ของรัฐบาลเยอรมนี ต้องเข้าสู่การกักกันโรคที่บ้านพัก และอาการหนาวสั่น

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักข่าวดีพีเอรายงานว่า คณะรัฐมนตรีคนอื่นๆ จะไม่เข้าสู่การกักกันโรค แม้ สปาห์น เพิ่งเข้าร่วมประชุมคณะมนตรีเมื่อวันพุธ (21 ต.ค.) ที่ผานมา

รัฐมนตรีสาธารณสุขรายนี้ได้รับเสียงชื่นชมจากความเยือกเย็นในการรับมือกับวิกฤตโควิด-19 และครั้งหนึ่งเคยถูกมองในฐานะเป็นตัวเต็งที่จะก้าวมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนถัดไป ตอนที่ แมร์เคิล ลงจากตำแหน่งในปีหน้า

สปาห์น แสดงความยินดีที่บางรัฐบกระดับข้อจำกัดสกัดโควิด-19 เข้มข้นขึ้น ในขณะที่เยอรมนีพยายามควบคุมการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เยอรมนีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น