xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 9 แสนคน ศูนย์กลางระบาดย้ายสู่อินเดีย, ยุโรปเจอระลอกสองแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก ผ่านหลัก 900,000 คนแล้ว ในวันพุธ (9 ก.ย.) จากการนับของสำนักข่าวรอยเตอร์ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งเหนือ 27.7 ล้านคน ส่วนหนึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่หนักหน่วงในอินเดีย

สหรัฐฯยังคงเป็นชาติที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดของโลก ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตเกิน 190,000 คน และติดเชื้อมากกว่า 6.3 ล้านคน อันดับ 2 เป็นของบราซิล มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 127,000 คน ตามมาด้วยอินเดีย ซึ่งมียอดผู้เสียชีวิตสะสมเกือบๆ 74,000 คน

เมื่อวันจันทร์ (7 ก.ย.) อินเดียยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 90,802 คน ถือเป็นตัวเลขติดเชื้อวันเดียวสูงสุดในโลก นับตั้งแต่การแพร่ระบาดเริ่มต้นขึ้น ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งขึ้นเหนือ 4.3 ล้านคน แซงหน้า บราซิล ขึ้นไปรั้งอันดับ 2 ของโลก ขณะที่ บราซิล มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ราวๆ 4.1 ล้านคน

เวลานี้ศูนย์กลางของโรคระบาดใหญ่ได้ย้ายสู่อินเดีย ชาติที่มีพลเมืองมากสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่งยังไม่พบเห็นสัญญาณจุดพีกของการแพร่ระบาดแม้แต่น้อย

ในขณะที่เมื่อวันพุธ (9 ก.ย.) อินเดียกลับมาเปิดบาร์ครั้งแรกนับตั้งแต่ล็อกดาวน์ พวกเขาพบเคสผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากกว่าประเทศไหนๆ ในโลกมานานหลายสัปดาห์ และมีผู้เสียชีวิตมากกว่าประเทศไหนๆ ในโลก เฉลี่ยแล้วกว่า 1,000 รายต่อวัน ในช่วง 2 สัปดาห์หลังสุด

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯยังคงเป็นชาติที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิตทั้งหมดทั่วโลก ขณะที่ในเม็กซิโก, เปรู, โคลอมเบีย, ชิลี และ เอกวาดอร์ ก็มีตัวเลขผู้เสียชีวิตสะสมสูงลิ่วเช่นกัน

จากการคำนวณของรอยเตอร์บนพื้นฐานข้อมูลในช่วง 2 สัปดาห์หลังสุด พบว่า มีผูู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลก เฉลี่ยแล้วมากกว่า 5,600 คนต่อวัน อย่างไรก็ตาม อัตราการเสียชีวิตนั้นค่อนข้างทรงตัว โดยใช้เวลา 18 วัน เพิ่มขึ้นจากระดับ 800,000 ราย เป็น 900,000 ราย หลังจากก่อนหน้านี้ใช้เวลา 17 วัน สำหรับเพิ่มขึ้นจาก 700,000 ราย เป็น 800,000 ราย

อัตราการเสียชีวิตของอินเดียอยู่ที่ราวๆ 1% ส่วนบราซิลและสหรัฐฯมีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ราวๆ 3% ตามกรอบของค่าเฉลี่ยทั่วโลก

ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อรายวันในสหรัฐฯลดลงจากระดับพีคสุดในเดือนกรกฎาคม แต่มีหลายรัฐราวๆ 40% ของประเทศ ที่พบเห็นเคสผู้ติดเชื้อกำลังเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่สถาบันการศึกษาต่างๆกลับมาเปิดการเรียนการสอน

ด้านยุโรป เคสผู้ติดเชื้อฟื้นคืนในหลายพื้นที่ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ หลายประเทศพบผู้ติดเชื้อทุบสถิติสูงสุดวันเดียว แบบเดียวกับเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา ส่งสัญญาณว่าประเทศเหล่านั้นกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกสอง

จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในสหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้นเกือบ 3,000 คน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นตัวเลขที่พุ่งขึ้นมากสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม กระตุ้นให้รัฐบาลต้องออกมาตรการห้ามรวมตัวกันเกิน 6 คน ในขณะที่นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน พยายามควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสอีกรอบ

สหราชอาณาจักร ซึ่งมีผู้เสียชีวิตสะสมมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลกที่ 41,594 คน ยังได้กำหนดกักกันโรค 14 วัน บุคคลที่เดินทางกลับจากไปพักผ่อนตามจุดหมายปลายทางต่างๆ ในยุโรป อาทิหมู่เกาะต่างๆของกรีซ ฝรั่งเศส โครเอเชียและสเปน ซึ่งประสบกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นเช่นกัน

สเปน กลายเป็นชาติแรกในยุโรปตะวันตกที่มีผู้ติดเชื้อเกิน 500,000 คน ในวันจันทร์ (7 ก.ย.) โดยเวลานี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ราวๆ 552,000 คน
(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น