xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งเศสอาการหนัก! ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นทวีคูณ ส่อแววต้องล็อกดาวน์ประเทศรอบใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ฝรั่งเศสรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่อีก 7,379 คนในวันศุกร์ (28 ส.ค.) สูงสุดนับตั้งแต่ล็อกดาวน์ ในสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขให้คำจำกัดความว่าเป็นการเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ ไม่กี่วันก่อนหน้าที่เด็กๆ หลายล้านคนมีกำหนดกลับสู่ชั้นเรียนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ก่อความเป็นไปได้ที่อาจต้องหวนบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันของวันศุกร์ (28 ส.ค.) ขาดไปเพียงเล็กน้อยก็จะเท่าสถิติสูงสุด 7,578 คนที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ในช่วงพีคสุดของการแพร่ระบาดระลอกแรก และยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นนี้ เพิ่มความเป็นไปได้ที่รัฐบาลอาจถูกบีบให้กลับมาล็อกดาวน์ประเทศอีกรอบ

"เรากำลังทำทุกอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงล็อกดาวน์อีกรอบ และโดยเฉพาะกับการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ" ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง บอกกับผู้สื่อข่าวในวันศุกร์ (28 ส.ค.) อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่ามันอันตรายหากตัดความเป็นไปได้ใดๆทิ้งไปในตอนนี้

ในการทบทวนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่รายสัปดาห์ ทางกระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศสระบุว่าประเทศกำลังเห็น "การแพร่ระบาดของไวรัสแบบทวีคูณ"

เหมือนกับประเทศอื่นๆในยุโรปตะวันตก ฝรั่งเศสกำลังมาตรการล็อกดาวน์อย่างฉับพลันและเข้มงวดในเดือนมีนาคม โดยระหว่างนั้นประชาชนทั้งหมดถูกกักโรคอยู่แต่ในที่พักอาศัย ต่อมาข้อจำกัดต่างๆค่อยๆถูกยกเลิกนับตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมาก

เวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังค้นหาหนทางต่างๆเพื่อสกัดการแพร่ระบาดโดยไม่ต้องล็อกดาวน์รอบใหม่ โดยในวันศุกร์ (28 ส.ค.) ชาวปารีสทุกคนได้รับคำสั่งให้สวมหน้ากากป้องกันตลอดเวลาในเมืองหลวง ไม่เว้นแม้แต่ตอนอยู่กลางแจ้ง

การกลับมาเปิดการเรียนการสอนตามโรงเรียนต่างๆอีกครั้งในวันอังคารหน้า (1 ก.ย.) ถูกคาดหวังอย่างกว้างขวางว่าจะเป็นก้าวย่างครั้งสำคัญในการหวนคืนสู่วิถีชีวิตปกติ โดยเด็กๆ มากกว่า 12 ล้านคนจะกลับสู่ชั้นเรียน เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 5 เดือน

จนถึงตอนนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ยังไม่นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือผู้เสียชีวิตในอัตราเดียวกัน โดยกระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศสระบุว่าพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มเติม 20 คนในวันศุกร์ (28 ส.ค.) ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 30,596 ราย ส่วนจำนวนผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลคงที่ 4,535 คน และจำนวนผู้ถูกส่งเข้าห้องไอซียูเพิ่มขึ้น 6 คนเป็น 387 คน

เจ้าหน้าที่บอกว่าเวลานี้ไวรัสกำลังแพร่ระบาดในหมู่วัยรุ่น ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ไม่ค่อยปรากฏอาการรุนแรง

2 สัปดาห์หลังจากฝรั่งเศยุติล็อกดาวน์เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเคยลดลงสู่ระดับ 115 คน และค่าเฉลี่ย 7 วันต่ำสุดอยู่ที่ระดับ 272 คน อย่างไรก็ตาม หลังจากค่อยๆ เปิดร้านอาหาร, พิพิธภัณฑ์ และห้างสรรพสินค้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นเป็นราวๆ 500 คนต่อวันในช่วงปลายเดือนมิถุนายน

จากนั้นผู้ติดเชื้อใหม่ก็เพิ่มขึ้นเป็นราวๆ 1,000 คนต่อวันในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม และเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวอีกครั้งสู่ระดับราวๆ 2,000 คนในช่วงกลางเดือนสิงหาคม และเพิ่มขึ้นเหนือ 5,000 คนต่อวันในสัปดาห์นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น