xs
xsm
sm
md
lg

อาสาสมัครทดลองวัคซีนโควิด-19 ของ “แอสตรา” เสียชีวิตในบราซิล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Anvisa หน่วยงานสาธารณสุขของบราซิล เปิดเผยในวันพุธ(21ต.ค.) ว่าอาสาสมัครรายหนึ่งในการทดลองทางคลินิกวัคซีนโควิด-19 ที่บริษัทแอสตราเซเนการ่วมพัฒนากับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เกิดเสียชีวิต แต่ระบุว่าการทดลองจะเดินหน้าต่อไป

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ยืนยันแผนเดินหน้าการทดลอง โดยระบุในถ้อยแถลงว่าหลังการประเมินอย่างระมัดระวัง "ไม่มีความกังวลด้านความปลอดภัยของการทดลองทางคลินิก"

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับประเด็นนี้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่าการทดลองจะถูกระงับหากว่าอาสาสมัครรายที่เสียชีวิตนั้นได้รับวัคซีนโควิด-19 ตัวจริง และด้วยที่การทดลองยังคงเดินหน้าต่อไป บ่งชี้ว่าบุคคลรายดังกล่าวน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มควบคุมที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

ในการทดลอง ทีมงานวิจัยจะฉีดวัคซีนต้องไวรัสโควิด-19 ให้แก่ผู้เข้าร่วมการทดลองส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งจะได้รับวัคซีนควบคุม ซึ่งป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ไม่ใช่ไวรัสโคโรนา ทำให้ผู้ร่วมทดลองไม่รู้ว่าพวกเขาได้รับวัคซีนอะไร มีเพียงแพทย์เท่านั้นที่รู้

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่าอาสาสมัครายดังกล่าวเป็นชายวัย 28 ปี พักอาศัยอยู่ในรีโอเดอจาเนโร และเสียชีวิตจากอาการแทรกซ้อนโควิด-19 อย่างไรก็ตามทาง Anvisa ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม โดยอ้างความลับทางการแพทย์ของผู้ที่เข้าร่วมในการทดลอง ส่วนบริษัทแอสตราเซเนกา ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็น

มหาวิทยาลัยเซาเปาลู ซึ่งช่วยประสานงานการทดลองทางคลินิกเฟส 3 ในบราซิล เผยแพร่ถ้อยแถลงแยกกัน ยืนยันว่าอาสาสมัครรายดังกล่าวเป็นชาวบราซิล แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าบุคคลรายนี้มีถิ่นพำนักอยู่ที่ใด

โฆษกของทางมหาวิทยาลัยระบุว่าการทดลองจะเดินหน้าต่อไปหรือไม่ ขึ้นอยูู่กับการตัดสินใจของคณะกรรมการทบทวนอิสระ โดยคณะกรรมการชุดนี้ประกอบด้วยบรรดาผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ได้มาจาก แอสตราเซเนกา หรือมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมถึงไม่ได้มาจากฟิโอครูซ ศูนย์วิจัยชีวการแพทย์ของบราซิล ซึ่งมีแผนผลิตวัคซีนตัวนี้ในบราซิล

หุ้นของแอสตราเซเนกา ปิดลบ 1.8% ตามหลังข่าวคราวมีผู้เข้าร่วมทดลองวัคซีนโควิด-19 เสียชีวิต

รัฐบาลกลางของบราซิลมีแผนซื้อวัคซีนของสหราชอาณาจักร และผลิตมันที่ศูนย์วิจัยชีวการแพทย์ฟิโอครูซในริโอเดอจาเนโร

นอกจากวัคซีนของทางสหราชอาณาจักรแล้ว วัคซีนอีกตัวจากชิโนวัค ไบโอเทค ของจีน ก็อยู่ระหว่างการทดลองในบราซิลเช่นกัน ดำเนินการโดยสถาบันบูตันตัน ศูนย์วิจัยแห่งรัฐเซาเปาลู

บราซิล เป็นชาติที่มีผู้คนเสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ โดยมีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 มากกว่า 154,000 คน นอกจากนี้แล้วพวกเขายังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดอันดับ 3 ของโลก ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 5.2 ล้านคน เป็นรองเพียงสหรัฐฯและอินเดีย

(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...