xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ดูเตอร์เต” ยืดอกไม่มีปัญหารับผิดชอบ “ฆ่าตัดตอนปินส์” ทำสงครามกับยาเสพติด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต แถลงผ่านทีวีคืนวันจันทร์ (19 ต.ค.) ยืนยันตัวเองไม่มีปัญหารับผิดชอบการฆ่าตัดตอนในนโยบายทำสงสงครามกับยาเสพติดของตัวเองที่มีผู้เสียชีวิตเกือบ 6,000 คน นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง

เอพีรายงานวันนี้ (20 ต.ค.) ว่า คืนวันจันทร์ (19) ของการแถลงผ่านทางโทรทัศน์ต่อหน้าประชาชนฟิลิปปินส์นับล้าน ผู้นำ โรดริโก ดูเตอร์เต แถลงที่เป็นการยอมรับอย่างชัดเจนที่สุดว่าเขาอาจเผชิญหน้ากับการถูกดำเนินคดีทางอาญา และต้องถูกส่งตัวเข้าคุกในคดีการฆ่าตัดตอนตามนโยบายสงครามยาเสพติดของตัวเอง และทำให้มีคนเสียชีวิตไปเกือบ 6,000 ราย นับตั้งแต่ดูเตอร์เตรับตำแหน่งเมื่อกลางปี 2016

“หากมีการสังหารเกิดขึ้น ผมจะกล่าวว่าผมเป็นคนนั้น..ที่คุณสามารถนำตัวผมเป็นผู้รับผิดชอบต่อสิ่งใดก็ตาม การเสียชีวิตใดๆ ที่เกิดขึ้นในการบังคับใช้นโยบายทำสงครามกับยาเสพติด” ดูเตอร์เตแถลง

และเสริมต่อว่า “หากว่าคุณถูกฆ่ามันเป็นเพราะผมมีความโกรธต่อยาเสพติด” ดูเตอร์เตซึ่งรู้กันดีว่าเป็นผู้ที่กล่าวอย่างตรงไปตรงมาได้ชี้ว่า “หากว่าสิ่งที่ผมพูดนำผมไปสู่ศาลเพื่อถูกลงโทษคุมขัง ก็ไม่เป็นไร (เพราะ) ผมไม่มีปัญหาเลย หากว่าผมต้องรับใช้ชาติด้วยการไปเข้าคุก ยินดี”

เอพีรายงานว่า มีการยื่นเรื่องไม่ต่ำกว่า 2 คดีในอาชญากรรมต่อมนุษยชาติและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในความเชื่อมโยงกับนโยบายสงครามยาเสพติดของดูเตอร์เต กำลังถูกพิจารณาจากอัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ ICC (International Criminal Court) เพื่อตรวจสอบว่ามีหลักฐานเพียงพอเพื่อที่จะสามารถเปิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการได้หรือไม่

ทั้งนี้ อัยการ ICC ได้กล่าวว่า การสอบสวนถึงการฆ่าตัดตอนจะยังคงเกิดขึ้นต่อไปถึงแม้ว่าฟิลิปปินส์จะถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกแล้ว

อย่างไรก็ตาม ดูเตอร์เตถามในวันจันทร์ (19) ว่า ยาเสพติดมีความเป็นมนุษยชนตั้งแต่เมื่อไหร่

คำแถลงคืนวันจันทร์ (19) ของเขาอยู่ในประเด็นที่ชี้ให้เห็นภาพว่า ภัยยาเสพติดถือเป็นภัยความมั่นคงประเทศ และถือเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยสาธารณะเหมือนเช่นภัยคุกคามจากกลุ่มก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ที่รัฐบาลมีหน้าที่ต้องปราบปราม

“หากว่าสิ่งนี้ยังต้องดำเนินต่อไป และหากไม่มีมาตรการเฉียบขาดเกิดขึ้นในการจัดการ มันจะกลายเป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศ” ดูเตอร์เตซึ่งเคยเป็นอัยการเก่ากล่าว

“เมื่อคุณช่วยประเทศออกมาจากการถูกลงโทษอย่างถาวรจากคนพวกกองกำลังคอมมิวนิสต์ NPAs หรือยาเสพติด คุณกำลังทำหน้าที่มีเกียรติ” ดูเตอร์เตกล่าว

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวว่า มีคนราว 1.6 ล้านคน ที่ติดยาเสพติดในฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นจำนวนที่ต่ำกว่าสมัยก่อนการเข้ารับตำแหน่งของเขาที่ฟิลิปปินส์มีจำนวนผู้ติดยาร่วม 4 ล้านคน ซึ่งตำรวจได้รายงานต่อเขาและเป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องทำนโยบายกวาดล้าง

ทั้งนี้ ตำรวจฟิลิปปินส์รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากนโยบายสงครามยาเสพติดไม่ต่ำกว่า 5,856 คน และมีผู้ถูกจับไปแล้ว 256,000 คนนับตั้งแต่เริ่มต้น แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนออกมาประณามว่าตำรวจปกปิดตัวเลขเสียชีวิตที่แท้จริง

ดูเตอร์เต กล่าวว่า การเสียชีวิตในสงครามยาเสพติดที่ไม่ได้เกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการตำรวจไม่สมควรที่เขาจะต้องถูกตำหนิ โดยชี้ว่าการเสียชีวิตเหล่านั้นอาจเกิดมาจากการปะทะระหว่างแก๊งคู่อริหรือการล้างแค้น

ทั้งนี้ เป็นที่เชื่อกันถึงการฆ่าตัดตอนในการทำสงครามยาเสพติด เป็นข้อกล่าวหาที่ดูเตอร์เตและตำรวจฟิลิปปินส์ปฏิเสธ ซึ่งในปี 2018 ศาลได้สั่งลงโทษตำรวจ 3 นาย ในคดีการเสียชีวิตของนักเรียนฟิลิปปินส์วัย 17 ปี หลังพยานและกล้องวงจรปิดได้พิสูจน์คำอ้างของตำรวจว่าเป็นเท็จ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...