xs
xsm
sm
md
lg

เศรษฐกิจจีนไตรมาส 3 ฟื้นตัวได้เข้มแข็ง การส่งออก-การใช้จ่ายในประเทศคึกคัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สภาพของท่าเรือน้ำลึกหยางซาน ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน (ภาพถ่ายวันที่ 19 ต.ค.) ทั้งนี้ทางการจีนแถลงว่า จีดีพีไตรมาส 3 (ก.ค.-ก.ย.) ปีนี้ของประเทศ สามารถขยายตัวได้อัตรา 4.9%
เอเจนซีส์ - เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวต่อเนื่องในไตรมาส 3 แม้ต่ำกว่าที่คาดการณ์กันเล็กน้อย โดยแรงขับเคลื่อนที่สำคัญมาจากการส่งออกและการใช้จ่ายภายในประเทศ อย่างไรก็ดี พวกนักวิเคราะห์เตือนว่าแนวโน้มการเติบโตของแดนมังกรยังคงเผชิญความเสี่ยงสำคัญ โดยเฉพาะจากการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโคโรนาในอเมริกาและยุโรป ซึ่งบ่อนทำลายดีมานด์และการใช้จ่ายของผู้บริโภคในประเทศเหล่านั้น

สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (เอ็นบีเอส) แถลงเมื่อวันจันทร์ (19 ต.ค.) ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 3 ปีนี้ขยายตัวได้ในระดับ 4.9% สูงกว่าจีดีพีไตรมาสที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 3.2% แต่ยังต่ำกว่าที่พวกนักวิเคราะห์คาดกันไว้ เป็นต้นว่า ผลโพลสอบถามความเห็นพวกนักวิเคราะห์ของสำนักข่าวรอยเตอร์อยู่ที่ 5.2%

สำหรับตลอดช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ จีดีพีจีนขยายตัวได้ 0.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2019

โยชิกิโยะ ชิมามิเนะ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันวิจัยได-อิชิ ไลฟ์ ในโตเกียว มองว่า เศรษฐกิจจีนยังอยู่บนเส้นทางการฟื้นตัวที่ขับเคลื่อนโดยการฟื้นตัวของภาคส่งออก ขณะที่การใช้จ่ายของผู้บริโภคก็มุ่งหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง กระนั้น ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า เศรษฐกิจจีนหลุดพ้นจากแนวโน้มขาลงจากวิกฤตโรคระบาดโดยสิ้นเชิง เนื่องจากยังมีความเสี่ยงที่ประเทศต่างๆ ในยุโรปจะนำมาตรการล็อกดาวน์กลับมาใช้ รวมถึงการระบาดรอบใหม่ในอเมริกาที่จะบ่อนทำลายการใช้จ่ายของผู้บริโภค นำไปสู่การปลดพนักงาน และส่งสะท้อนผลลบกลับมาถึงเศรษฐกิจจีน

พวกผู้วางนโยบายทั่วโลกต่างฝากความหวังไว้กับการฟื้นตัวอย่างเข้มแข็งของจีนเพื่อจะได้ช่วยรีสตาร์ทดีมานด์สำหรับสินค้าและบริการของพวกตน ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศต่างๆ นอกจากจีน ส่วนใหญ่ยังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการล็อกดาวน์และการระบาดรอบสอง

ช่วงเวลาที่ผ่านมา นอกจากใช้มาตรการเข้มงวดเข้าควบคุมสกัดกั้นการระบาดของโควิด-19 อย่างได้ผลแล้ว ทางการปักกิ่งยังออกมาตรการกระตุ้นหลายอย่าง อาทิ การเพิ่มการใช้จ่ายทางการคลัง การลดหย่อนภาษี การลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้และการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ เพื่อฟื้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัสโคโรนา ตลอดจนส่งเสริมการจ้างงาน

ในรายงานทิศทางแนวโน้มเศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุดซึ่งนำออกเผยแพร่สัปดาห์ที่แล้ว กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดว่า จีดีพีจีนปีนี้จะขยายตัวในอัตรา 1.9% ใกล้เคียงกับที่ธนาคารกลางจีนเองคาดการณ์ไว้ที่ 2% และจะทำให้จีนเป็นประเทศใหญ่ประเทศเดียวที่เศรษฐกิจยังคงสามารถเติบโตได้ในปีนี้ แม้อยู่ในระดับต่ำกว่าอัตราเติบโตต่ำสุดที่ทำไว้ในปี 1976 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของการปฏิวัติวัฒนธรรมของผู้นำเหมา เจ๋อตงก็ตาม

ปัจจุบัน เศรษฐกิจจีนบางส่วนเพิ่งฟื้นจากภาวะตกต่ำสุดขีดจากมาตรการล็อกดาวน์เมื่อตอนต้นปี โดยที่ หลิว อ้ายหัว โฆษกเอ็นบีเอส เตือนว่า เศรษฐกิจยังคงอยู่ในกระบวนการฟื้นตัว ดัชนีบางส่วนหรือส่วนใหญ่ยังไม่กลับคืนสู่ภาวะปกติ และอัตราเติบโตโดยรวมของบางภาคส่วนก็ยังลดลง

นอกจากนั้น ความกังวลระยะยาวเกี่ยวกับการจ้างงานและโอกาสที่ไวรัสอาจจะกลับมาระบาดรุนแรงรอบใหม่ในจีน ยังคงบ่อนทำลายความเชื่อมั่นของผู้บริโภค แม้รัฐบาลพยายามกระตุ้นดีมานด์ภายในประเทศก็ตาม

ลี่ว์ ถิง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ในจีนของโนมูระ วิเคราะห์ว่า จีนผลักดันการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วผ่านมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด การตรวจเชื้อในประชาชนจำนวนมาก การติดตามผู้สัมผัสโรค และมาตรการกระตุ้นทางการคลัง นอกจากนั้นปัจจัยอื่นๆ เช่น การเติบโตของภาคส่งออกและดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นหลังน้ำท่วมใหญ่ในฤดูร้อน ยังช่วยกระตุ้นกิจกรรมเศรษฐกิจในเดือนกันยายน

ทว่า ลี่ว์สำทับว่า จีนยังไม่พ้นความเสี่ยงของการระบาดรอบสอง ซึ่งอาจจะทำให้ดีมานด์ซบลง ขณะที่ความตึงเครียดระหว่างวอชิงตัน-ปักกิ่งก็อาจฉุดภาคส่งออกและการลงทุนในภาคการผลิต

ด้านทอมมี เซี่ย หัวหน้านักวิจัยเศรษฐกิจจีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน ของโอซีบีซีแบงก์ ระบุว่า ตัวเลขค้าปลีกบ่งชี้แนวโน้มแง่ดีว่า ผู้บริโภคสนใจสินค้ารายการใหญ่ๆ เช่น รถ มากขึ้น แต่คงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งในการพิจารณาว่า ดีมานด์ในประเทศยั่งยืนแค่ไหน โดยตั้งข้อสังเกตว่า การเดินทางภายในประเทศในช่วงวันหยุดเทศกาลโกลเดนวีกช่วงต้นเดือนนี้ ถึงแม้แสดงให้เห็นถึงความคึกคักที่ฟื้นคืนมา ทว่ายังคงลดลงถึง 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์จำนวนมากมองแง่ดีจากการฟื้นตัวของการบริโภคและการผลิต โดยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมทะยานขึ้นเกินคาด 6.9% ในเดือนกันยายน ส่วนยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 3.3% จากที่ขยับขึ้นบางเฉียบ 0.5% ในเดือนสิงหาคม และถือเป็นสถิติสูงสุดนับจากเดือนธันวาคม 2019

สถานที่ก่อสร้างโครงการอาคารที่พักอาศัยแห่งหนึ่ง ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน (ภาพถ่ายวันที่ 19 ต.ค.)  ทั้งนี้ทางการจีนแถลงว่า จีดีพีไตรมาส 3 (ก.ค.-ก.ย.) ปีนี้ของประเทศ สามารถขยายตัวได้อัตรา 4.9%


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...