xs
xsm
sm
md
lg

“สุวินัย”ชี้แผ่นดินไหวเชิงวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นแล้วในเมืองไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รศ.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก Suvinai Pornavalai ระบุว่า แผ่นดินไหวเชิงวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นแล้วในเมืองไทย

กระแสที่เด็กมัธยมพร้อมใจกันชูสามนิ้วในโรงเรียนต่างๆหลังเพลงเคารพธงชาติสถานการณ์แบบนี้ ปลายทางย่อมเหมือนกับฮ่องกงอย่างแน่นอน

สถาบันที่เรียกว่า "โรงเรียน" เพิ่งถูกท้าทายเชิงสัญลักษณ์เมื่อวานนี้ โดยพวกเด็กๆ ที่ยังอ่อนต่อโลก

ผมมองว่านี่คือการท้าทายต่อเนื่องจากการท้าทายสถาบันกษัตริย์ในวันที่ 10 สิงหาคมที่ธรรมศาสตร์รังสิตอย่างเปิดเผยด้วยข้อเสนอ 10 ข้อ โดยทำอย่างเป็นขบวนการและวางแผนเอาไว้แล้ว

นี่คือการเขย่าฐานรากของบ้านเมืองนี้ราวกับโดน "แผ่นดินไหวเชิงวัฒนธรรม" ติดต่อกัน

คนรุ่นใหม่วัยทำงานคล้อยตามพวกเขา
พวกนักศึกษาคล้อยตามพวกเขา
มาตอนนี้พวกเด็กมัธยมคล้อยตามพวกเขาแล้ว

คลื่นกระแสที่เกรี้ยวกราดชิงชังระหว่างคนต่างวัย ได้เกิดขึ้นจริงและรุนแรงมาก

นี่คือรูปแบบหนึ่งของ "ขบวนการปฏิวัติวัฒนธรรม" ที่เคยเกิดขึ้นที่ประเทศจีนในช่วงปลายทศวรรษ 1960 ซึ่งกินเวลายาวนานเกือบสิบปีเต็มกว่าจะคลี่คลาย ... บัดนี้เริ่มสำแดงตัวที่ประเทศไทยแล้ว ผ่านแผ่นดินไหวเชิงวัฒนธรรม

พังทั้งประเทศ ต้องพังกันไปข้างหนึ่ง นี่คือ Mindset ของพวกเขา ซึ่งพวกเขาทำสำเร็จไปแล้วในขั้นปลูกฝังความคิดใส่สมอง

เรื่องเศรษฐกิจไม่ต้องพูดถึง ทั้งโลกแย่อยู่แล้ว ทั้งเศรษฐกิจถดถอย ทั้งโควิด19 แต่เศรษฐกิจไทยจะแย่กว่าเพราะสถานการณ์นี้ที่ซ้ำเติมเข้ามา ไม่ต่างจากโดน "แผ่นดินไหวเชิงวัฒนธรรม" ถล่มซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เตรียมหาทางเอาตัวรอดกันไว้เลย ที่ว่าอดอยากปากเเห้งอยู่แล้วจะลำบากยิ่งขึ้นไปอีก

เมื่อใดก็ตามที่ปัญหานี้ถูกยกระดับเป็นลัทธิที่เป็นภัยความมั่นคงของประเทศแล้ว

เด็กๆ จะไม่สนุกไม่สะใจอีกต่อไป เชิญเลย เชิญทำทุกอย่างที่อยากทำตามสิทธิเสรีภาพที่เรียกร้องต้องการ แต่ก็ต้องยอมรับผลของมันด้วยลองตามกฎหมาย เหมือนที่ฮ่องกง

ที่สำคัญต่างชาติที่หนุนหลังการเปลี่ยนแปลง เขาอาจไม่เข้ามาช่วยตามที่ฝากความหวังไว้

ที่แน่ๆ ที่สุดจะพากันลำบากทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ เหมือนเวลาที่ไฟไหม้บ้านหมดทั้งหลัง แล้วนั่งกอดกันร้องไห้ขอโทษกันพากันสำนึกได้คิดกันในวันนั้นก็คงไม่มีประโยชน์แล้ว เพราะมันสายไปแล้ว

ถ้าสังคมไทยและทางการยังไม่ตระหนักว่าได้เกิด แผ่นดินไหวทางวัฒนธรรมหลายลูกขึ้นแล้วในประเทศนี้ ผมก็ไม่รู้จะเตือนยังไงแล้วครับ

อนึ่ง ผมไม่ได้มองว่าลูกหลานเราเป็นศัตรูของเรานะครับ แต่ผมกำลังชี้ว่า การปฏิวัติวัฒนธรรมแบบไทยๆ มันเกิดขึ้นแล้ว เมื่อต่อจิ๊กซอว์ภาพใหญ่ทั้งหมด