xs
xsm
sm
md
lg

“สุวินัย”เชื่อหลังจากนี้“เพนกวิน”กลายเป็นหมาหัวเน่า-โดนคดีอ่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รศ.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก Suvinai Pornavalai หัวข้อ “การช่วยถอดชนวนระเบิดของการชุมนุมเมื่อคืน”ระบุว่า การชุมนุมเมื่อคืนของม็อบ ประชาชนปลดแอกในมุมหนึ่งคือ การช่วยถอดชนวนระเบิดอันเนื่องจากข้อเสนอ 10 ข้อของกลุ่มเพนกวินนะ ผมขอไม่เรียกกลุ่มเพนกวินว่า กลุ่มเยาวชนปลดแอกอีกต่อไปแล้ว เพราะ

(1) กลุ่มเพนกวินถูกยึดการนำไปแล้วจากม็อบเมื่อคืนที่ลดข้อเรียกร้องเหลือแค่ 3 ข้อดังเดิม แต่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับข้อเสนอ 10 ของกลุ่มเพนกวินที่มุ่งลดพระราชอำนาจกับมุ่งควบคุมสถาบันกษัตริย์แบบเบ็ดเสร็จ

(2) ซึ่งไม่มีฝ่ายไหนแม้แต่ฝ่ายค้าน รวมทั้งม็อบประชาชนปลดแอกเมื่อคืนกล้าเอาด้วย

(3) พอเป็นแบบนี้ สิ่งที่เป็น Paradox จึงเกิดขึ้นเมื่อคืน คือฝ่ายค้านรัฐบาลที่ออกมาชุมนุมเมื่อคืนในจำนวนร่วมหมื่นคนโดยมีมวลชนแดงกับมวลชนส้มเป็นหลัก และมีการพูดถึงข้อเรียกร้องเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมที่หลากหลายบนเวทีชุมนุม มาช่วยลดดีกรีความร้อนแรงของการเผชิญหน้ากันเรื่องสถาบันฯอย่างฮวบฮาบ แบบไม่ต่างกับการเทน้ำราดรดกองไฟจากพวกเดียวกัน

(5) สังคมไทยมักมีเรื่องคาดไม่ถึงและจบลงอย่างหักมุมเสมอ ผมมองว่านี่คือรูปแบบของความอดกลั้นในแบบไทยๆ #ฝ่ายค้านสามารถรักษาขุมพลังส่วนใหญ่เอาไว้ได้ สามารถหลีกเลี่ยงการบานปลายที่อาจนำไปสู่การรัฐประหารครั้งใหม่ได้

(6) นี่คือผลลัพธ์แบบวิน-วินขึ้นที่เกิดแล้วเมื่อคืนนี้ และถือเป็น 'ชัยชนะ' ของสังคมไทยโดยรวมได้ #ผมโล่งอกนะที่ผลออกมาแบบนี้

(7) "กลุ่มประชาชนปลดแอก" จึงไม่น่าจัดชุมนุมยืดเยื้อบนถนนอีก ถ้าพิจารณาจากข้อเรียกร้อง 3 ข้อที่ขัดแย้งกันเองระหว่างขัอเรียกร้องยุบสภากับข้อเรียกร้องแก้รัฐธรรมนูญ

(8) คนที่จะอ่วมหลังจากนี้ คือเพนกวินและสหายซึ่งคงจะโดนคดีจนอ่วมอันเนื่องมาจากข้อเสนอ 10 ข้อ ที่มุ่งล้มสถาบันฯบัดนี้ กลุ่มเพนกวินกลายเป็น "กลุ่มหมาหัวเน่า"ในสังคมนี้ไปแล้ว ใครก็ตามที่ยังพยายามผลักดันชุดความคิดล้มเจ้าตามข้อเสนอ 10 ข้อนี้น่าจะโดนแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายเป็นรายตัวอย่างเฉียบขาด

(9) กลุ่มอาจารย์ 105 คน (เพิ่มเป็น 357 คนในภายหลัง) ที่ออกมาหนุนกลุ่มเพนกวินในตอนแรกๆ ก็ถือว่าพลาดอย่างแรงพอๆกับเพนกวิน จึงควรถูกสอบทางวินัยเป็นรายตัว เพราะกลุ่มอาจารย์กลุ่มนี้ก็โดนพวกเดียวกัน 'เท' ทิ้งเช่นกันเหมือนกับกลุ่มเพนกวิน

(10) #ละครตลกร้ายเรื่องเพนกวินและอานนท์ปิดฉากไปแล้วเมื่อคืน ปัญหาเศรษฐกิจอันเนื่องจากวิกฤตโควิดกำลังรอทุกคนอยู่ วิกฤตเศรษฐกิจนี้ต่างหากคือวิกฤตของจริงและเร่งด่วน