xs
xsm
sm
md
lg

“เพนกวิน” โผล่ม็อบปลดแอก โปรยใบปลิวข้อเรียกร้อง 10 ข้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เพนกวิน” โผล่ที่ชุมนุมกลุ่มประชาชนปลดแอก ถนนราชดำเนิน พร้อมโปรยใบปลิวข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ปฏิเสธพา “รุ้ง-ไมค์” กลับ เพราะกลุ่ม ปชช. ปลดแอก ไม่รับข้อเสนอ 10 ข้อ ที่เคยอ่านจาก เวทีธรรมศาสตร์ 10 สิงหาคม


วันนี้ 16 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชุมนุมกลุ่มประชาชนปลดแอก ถนนราชดำเนิน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) โผล่โปรยใบปลิวข้อเรียกร้อง 10 ข้อ หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว กรณีเป็นแกนนำร่วมจัดการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยข้อเรียกร้อง10 ข้อ มี 1. ยกเลิกมาตรา 6 ของรัฐธรรมนูญ ที่ว่าผู้ใดจะกล่าวฟ้องร้องกษัตริย์มิได้ และเพิ่มบทบัญญัติให้สภาผู้แทนราษฎรสามารถพิจารณาความผิดของกษัตริย์ได้ เช่นเดียวกับที่เคยบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับคณะราษฎร

2. ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวมถึงเปิดให้ประชาชนได้ใช้เสรีภาพแสดงความคิดเห็นต่อสถาบันกษัตริย์ได้ และนิรโทษกรรมผู้ถูกดำเนินคดีเพราะวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ทุกคน

3. ยกเลิก พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ พ.ศ. 2561 และให้แบ่งทรัพย์สินออกเป็นทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงการคลัง และทรัพย์สินส่วนพระองค์ที่เป็นของส่วนตัวของกษัตริย์อย่างชัดเจน

4. ปรับลดงบประมาณแผ่นดินที่จัดสรรให้กับสถาบันกษัตริย์ ให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจของประเทศ

5. ยกเลิกส่วนราชการในพระองค์ หน่วยงานที่มีหน้าที่ชัดเจน เช่น หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ให้ย้ายไปสังกัดหน่วยงานอื่น และหน่วยงานที่ไม่มีความจำเป็น เช่น คณะองคมนตรีนั้น ให้ยกเลิกเสีย

6. ยกเลิกการบริจาคและรับบริจาคโดยเสด็จพระราชกุศลทั้งหมด เพื่อกำกับให้การเงินของสถาบันกษัตริย์อยู่ภายใต้การตรวจสอบทั้งหมด

7. ยกเลิกพระราชอำนาจในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในที่สาธารณะ

8. ยกเลิกการประชาสัมพันธ์และการให้การศึกษาที่เชิดชูสถาบันกษัตริย์แต่เพียงด้านเดียวจนเกินงามทั้งหมด

9. สืบหาความจริงเกี่ยวกับการสังหารเข่นฆ่าราษฎรที่วิพากษ์วิจารณ์หรือมีความข้องเกี่ยวใดๆ กับสถาบันกษัตริย์

10. ห้ามมิให้ลงพระปรมาภิไธยรับรองการรัฐประหารครั้งใดอีก

อย่างไรก็ดี ในกลุ่มไลน์รวมของเครือข่ายผู้ชุมนุมขับไล่รัฐบาลที่ใช้แจ้งกำหนดการกับผู้สื่อข่าว มีการสอบถาม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ถึงกรณีมีผู้โพสต์ข้อความตอนหนึ่งว่า “รุ้ง-เพนกวิน-ไมค์” พาทีมกลับ หลังกลุ่ม ปชช. ปลดแอก ไม่รับข้อเสนอ 10 ข้อที่เคยอ่านจาก เวทีธรรมศาสตร์ 10 สิงหาคม ถามว่า “พามวลชนกลับเพราะเหตุนี้จริงหรือไม่ โดยนายพริษฐ์ได้เข้ามาตอบว่า “อ๋อ เปล่าครับ ผมไม่ได้มีคิวขึ้นปราศรัยอยู่แล้วเลยกลับไปก่อนเพราะไม่สบายครับ เป็นโรคหอบหืดกำเริบ” และ “แต่ถ้าวันนี้ทางแกนนำเวทีถูกควบคุมตัวที่สำราญราษฎร์ เราจะยกทีมกันไปที่ สน. อีกครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...