xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันโวยข่าวจีนจับ “สายลับ” ออกทีวีเป็นข่าวปลอม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ไต้หวันระบุว่าข้อกล่าวหาเรื่องสายลับล่าสุดของจีนเป็นข่าวปลอม หลังจากสถานีโทรทัศน์ทางการจีนออกอากาศรายการที่แสดงให้เห็นนักวิชาการชาวไต้หวันรายหนึ่งถูกจับกุมจากข้อหาด้านความมั่นคงแห่งชาติในเวลาที่ความตึงเครียดระหว่างไทเป-ปักกิ่งกำลังพุ่งสูง

จีนอ้างว่าไต้หวันที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยเป็นอาณาเขตของตนเอง และในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ได้ยกระดับกิจกรรมทางทหารใกล้เกาะดังกล่าว รวมถึงส่งเครื่องบินขับไล่ไปบริเวณเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวัน

เมื่อค่ำวันจันทร์ (12) เป็นคืนที่ 2 ติดต่อกัน สถานีโทรทัศน์ทางการจีนแพร่ภาพชาวไต้หวันคนหนึ่งที่พวกเขาระบุว่า ได้ให้การสารภาพว่าทำการสอดแนม เป็นนักวิชาการชื่อ เฉิง ยู่ชิน ที่ก่อนหน้านี้เคยสอนในสาธารณรัฐเช็ก

รายงานระบุว่า เฉิงเคยทำงานเป็นผู้ช่วยของ โช จุงไถ อดีตประธานพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของไต้หวัน (ดีพีพี) และแสดงให้เห็นว่า เฉิงกำลังยอมรับว่า เขารู้ว่าการกระทำของเขาเป็นอันตรายต่อจีน เฉิงถูกจับกุมในจีนเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว รายงานระบุ

อย่างไรก็ตาม ทั้งโชและดีพีพีระบุว่า เฉิงไม่เคยทำงานให้กับเขา โช ระบุในถ้อยแถลงบนเฟสบุ๊คของเขาว่า เขาไม่รู้จักเฉิงด้วยซ้ำ โช กล่าวเสริมว่า "ข่าวนี้เป็นการรายงานเท็จอย่างเห็นได้ชัด"

คณะกรรมการกิจกรรมแผ่นดินใหญ่ของไต้หวัน ระบุในอีกถ้อยแถลงหนึ่งว่า พวกเขาและมูลนิธิเพื่อการติดต่อแลกเปลี่ยนระหว่างสองฝั่งช่องแคบ (Straits Exchange Foundation) องค์กรย่อยที่ดูแลความสัมพันธ์บางส่วนกับจีน ไม่ได้รับคำขอความช่วยเหลือจากญาติคนใดของเขาเลย

คณะกรรมการประณามจีนว่าเอาตัวเฉิงมาออกทีวีเพื่อกล่าวคำสารภาพ และระบุว่า จีนกำลังเล่นการเมืองด้วยการใส่ความผู้คนว่าสอดแนม

มันเป็นไปไม่ได้ที่จะติดต่อเฉิงเพื่อขอความคิดเห็นหรือพิสูจน์ว่า เขาได้รับอนุญาตให้ติดต่อตัวแทนทางกฎหมายหรือไม่

กลุ่มสิทธิต่างๆ และรัฐบาลตะวันตกแสดงความไม่พอใจต่อจีนสำหรับการกระทำในลักษณะนี้ที่เอาตัวผู้ต้องสงสัยมาออกช่องโทรทัศน์สาธารณะเพื่อสารภาพผิดก่อนการพิจารณาคดี

เมื่อค่ำวันอาทิตย์ (11) สถานีโทรทัศน์ทางการจีนได้เผยแพร่อีกคำสารภาพหนึ่งจากปากคนที่พวกเขาบอกว่าเป็นสายลับไต้หวันที่เคยไปฮ่องกงเพื่อสนับสนุนผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและแอบถ่ายกองกำลังความมั่นคงจีนข้ามชายแดน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...