xs
xsm
sm
md
lg

จีนเปิดประชุมสภาผู้แทน เพิ่มงบฯ ทหาร 6.6% งดกำหนดเป้าหมายจีดีพีปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง กำลังแถลงรายการปฏิบัติงานของรัฐบาลในพิธีเปิดประชุมสมัชชาผู้แทนประชาชน (เอ็นพีซี) เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ณ มหาศาลาประชาชนจีน กรุงปักกิ่ง (ภาพรอยเตอร์)
MGR ONLINE/เอเจนซีส์ - ระหว่างการแถลงในพิธีเปิดการประชุมสมัชชาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน หรือสภานิติบัญญัติ (22 พ.ค.) นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ยืนยันว่าจีนไม่กำหนดเป้าหมายอัตราเติบโตเศรษฐกิจหรือจีดีพีสำหรับปีนี้ พร้อมประกาศเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านการทหาร 6.6% ซึ่งถือเป็นการเพิ่มที่ต่ำสุดในรอบ 20 ปี

“เราไม่กำหนดเป้าหมายจีดีพีที่เจาะจง เนื่องจากปัจจัยจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 และความไม่แน่นอนด้านเศรษฐกิจและการค้า” นายกฯ หลี่ อ่านรายงานระหว่างแถลงในพิธีเปิดการประชุมสมัชชาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน หรือเอ็นพีซี

ผู้นำรัฐบาลจีนยังชี้อีกว่า “จีนกำลังเผชิญช่วงเวลาที่ไม่อาจคาดหมาย”

กลุ่มผู้นำและผู้แทนจีนเข้าร่วมพิธีเปิดประชุมสมัชชาผู้แทนประชาชน (เอ็นพีซี) เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ณ มหาศาลาประชาชนจีน กรุงปักกิ่ง (ภาพรอยเตอร์ส)
รัฐบาลจีนได้วางเป้าหมาย สร้างงานใหม่ ในเขตเมือง 9 ล้านตำแหน่ง เทียบกับเป้าหมาย 11 ล้านตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ผลการสำรวจระบุอัตราว่างงานในเขตเมืองอยู่ที่ราว 6 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับอัตรา 5.5 เปอร์เซ็นต์เมื่อปีที่แล้ว

ด้านเป้าหมาย ดัชนีราคาผู้บริโภค หรือซีพีไอ (CPI) สำหรับปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 3.5 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับอัตรา 3 เปอร์เซ็นต์ของปีที่แล้ว

พร้อมกันนี้จีนได้กำหนดโควตาการออกพันธบัตรพิเศษท้องถิ่น ที่ 3.75 ล้านล้านหยวน (หรือราวประมาณ 527,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) เทียบกับ 2.15 ล้านล้านหยวนเมื่อปีที่แล้ว

ในรายงานของรัฐบาลยังระบุว่า รัฐบาลต้องทุ่มเทอย่างหนักในการสร้างเสถียรภาพในด้านการจ้างงาน รักษามาตรฐานชีวิตความเป็นอยู่ ขจัดความยากจน ป้องกันและปลดชนวนความเสี่ยงต่างๆ เพื่อประคับประคองการเติบโตเศรษฐกิจ

“เราจะดำเนินการปฏิรูปและเปิดกว้างต่อไปเพื่อสร้างเสถียรภาพการจ้างงาน ประกันความเป็นอยู่ประชาชน กระตุ้นการบริโภค ช่วยสนับสนุนตลาด และผลักดันการเติบโตเศรษฐกิจที่มั่นคง นอกจากนี้จะมุ่งผลักดันการนำเข้าและส่งออกที่มีคุณภาพสูงขึ้น”

กลุ่มผู้นำและผู้แทนจีนเข้าร่วมพิธีเปิดประชุมสมัชชาผู้แทนประชาชน (เอ็นพีซี) เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ณ มหาศาลาประชาชนจีน กรุงปักกิ่ง (ภาพรอยเตอร์ส)
อนึ่ง ในการประชุมสภาเอ็นพีซีเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลจีนได้กำหนดเป้าหมายการเติบโตที่ระหว่าง 6.0 และ 6.5 เปอร์เซ็นต์สำหรับปี 2019 และการขยายตัวภาคเศรษฐกิจที่แท้จริง (Actual GDP growth) ก็ขยายตัวอยู่ภายในเป้าหมายอย่างเฉียดฉิว ที่ 6.1 เปอร์เซ็นต์

ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ คาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจมังกรที่ 1.2 เปอร์เซ็นต์สำหรับปีนี้ สืบเนื่องจากผลกระทบเสียหายจากโควิด-19 ซึ่งจะเป็นการขยายตัวระดับต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินผ่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายหวัง อี้ (คน 2 จากซ้าย)  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หวัง เฟิงเหอ (ขวาสุด) ขณะมาถึงห้องประชุมสมัชชาใหญ่ผู้แทนประชาชน (เอ็นพีซี) ซึ่งทำพิธีเปิดฯ ในเช้าเมื่อวันที่ 22 พ.ค. (ภาพรอยเตอร์)
ขยายงบฯ ทัพมังกร 6.6 เปอร์เซ็นต์

ในแถลงรายงานผลงานรัฐบาลต่อสภาเอ็นพีซี จีนได้ประกาศเพิ่มการใช้จ่ายด้านการทหารสำหรับปีนี้ เท่ากับ 6.6 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว หรือ 1.27 ล้านล้านหยวน แม้ว่าเศรษฐกิจในไตรมาสแรกของปีนี้จะหดตัวลงโดยจีดีพีไตรมาสแรกของปีนี้หดตัวมาอยู่ที่ 6.8 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นการหดตัวรายไตรมาสที่แรงสุดนับจากจีนเริ่มประกาศการเติบโตเศรษฐกิจเป็นรายไตรมาสเมื่อปี 1992 อัตราการขยายงบฯ ทหารปีนี้ถือว่าต่ำสุดในรอบ 20 ปี

แต่การเพิ่มการใช้จ่ายด้านการทหารปีนี้ก็แสดงถึงการขยายตัวในช่วงสองทวรรษของศตวรรษที่ 21 โดยสูงขึ้น 12 เท่า จาก 107,600 หยวนในปี 1999

กลุ่มวุฒิสมาชิกฮ่องกงปะทะกับตำรวจ ระหว่างเดินขบวนต่อต้านกฎหมายความมั่นคงใกล้บริเวณสำนักงานประสานงานจีนในฮ่องกง ภาพเมื่อวันที่ 22 พ.ค. (ภาพรอยเตอร์)
ประเด็นฮ่องกง

สำหรับกิจการในจีนที่ชาวโลกให้ความสนใจอยู่ขณะนี้ ได้แก่ ความขัดแย้งในเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกง นายกฯหลี่กล่าวระหว่างแถลงรายงานรัฐบาลว่าจะรักษาความมั่นคงในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊าโดยวางระบบกฎหมายและกลไกการบังคับใช้ที่มีประสิทธิภาพ

สำหรับฮ่องกง รัฐบาลกลางจะต้องบรรลุการปกครองภายใต้สูตร “หนึ่งประเทศ สองระบบ” อย่าง “ถูกต้อง” ตลอดจนหลักการที่สนับสนุนให้ “ชาวฮ่องกงปกครองฮ่องกง”

แต่ประธานสภาปรึกษาการเองประชาชนจีน นาย หวัง หยังที่กล่าวคำปราศรัยสำคัญในการเปิดประชุมสภาฯเมื่อวันพฤหัสบดี (21 พ.ค.) ไม่ได้กล่าวถึงหลักการที่สนับสนุนให้ “ชาวฮ่องกงปกครองฮ่องกง”

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกำลังอุ้มวุฒิสมาชิกจากพรรคแพน-เดโมเครติกแห่งฮ่องกงที่เข้าประท้วงต่อต้านกฎหมายความมั่นคงในที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งฮ่องกง ภาพเมื่อวันที่ 22 พ.ค. (ภาพรอยเตอร์)
ทั้งนี้ กลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงออกมาเดินขบวนประท้วงกันต่อในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา และในวันเปิดประชุมสภาเอ็นพีซี (22 พ.ค.) กลุ่มประท้วงได้เป่านกหวีดรวมพลต่อต้านร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ซึ่งกลุ่มประท้วงมองว่าจะเป็น “จุดจบ” ของฮ่องกง

ผู้นำพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือดีพีพี นางไช่ อิงเหวิน กำลังกล่าวคำปราศรัยระหว่างสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัย 2 ที่ทำเนียบประธานาธิบดีกรุงไทเป เมื่อวันที่ 20 พ.ค. (ภาพรอยเตอร์)
ประเด็นไต้หวัน

“จีนจะต่อต้านกลุ่มแบ่งแยกดินแดนและเคลื่อนไหวอิสรภาพไต้หวันอย่างเด็ดขาด และจะผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างช่องแคบไต้หวันให้ลึกซึ้งมากขึ้นจนนำไปสู่การรวมชาติอย่างสันติ” คำกล่าวของนายกฯ หลี่ระหว่างอ่านรายงานรัฐบาลต่อสภาเอ็นพีซี

ก่อนหน้าในวันพุธ (20 พ.ค.) ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สอง

อนึ่ง รัฐบาลภายใต้การนำของผู้นำหญิงเหล็กไช่ สังกัดพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือดีพีพี ซึ่งสนับสนุนอิสรภาพดินแดน ปฏิเสธอย่างแข็งกร้าวต่อการเสนอโมเดลการปกครองกึ่งปกครองตัวเอง “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ของรัฐบาลในปักกิ่ง และยังไม่ยอมรับ “ฉันทามติ 1992” ซึ่งระบุว่า “โลกนี้มีจีนเดียว”

บริเวณหน้าจัตุรัสเทียนอันเหมินในวันเปิดประชุมสมัชชาผู้แทนประชาชน (เอ็นพีซี) วันที่ 22 พ.ค. (ภาพรอยเตอร์)
สำหรับการประชุมสมัชชาใหญ่ผู้แทนประชาชนจีนที่ควบคู่กับการประชุมสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีน ที่จีนเรียก “การประชุมสองสภา” เป็นการประชุมประจำปีที่จัดขึ้นช่วงต้นเดือน มี.ค.และกินเวลานานราวสองสัปดาห์ ถือเป็นอีเวนต์การเมืองใหญ่สุดของประเทศจีน แต่ปีนี้ต้องเลื่อนล่าช้ามาสองเดือนโดยเริ่มประชุมใน 21 พ.ค.เนื่องจากวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 และคาว่าการประชุมจะสิ้นสุดลงเร็วกว่าปกติ

ผู้แทนจากชนชาติส่วนน้อยจีนในชุดประจำชนชาติ เข้าร่วมประชุมสภาเอ็นพีซีเมื่อวันที่ 22 พ.ค. (ภาพรอยเตอร์)

พนักงานต้อนรับของการประชุมสภาเอ็นพีซี กำลังรินชาให้กลุ่มผู้แทนระหว่างพิธีเปิดการประชุม (ภาพรอยเตอร์)

เจ้าหน้าที่ตำรวจจากหน่วยงานกึ่งทหารลาดตระเวนบริเวณทางเข้าพระราชวังต้องห้ามก่อนวันเปิดการประชุมเอ็นพีซี (ภาพรอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...