xs
xsm
sm
md
lg

จับตามอง ‘การประชุมสองสภา’ ของจีน ในช่วงปีแห่งความท้าทาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหาศาลาประชาชนจีน กรุงปักกิ่ง สถานที่จัด “การประชุมสองสภา” ถ่ายเมื่อวันที่ (แฟ้มภาพซินหัว  29 เม.ย. 2020)
MGR ONLINE /ซินหัว— สภาประชาชนแห่งชาติและสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน หรือที่จีนเรียก “การประชุมสองสภา” จะจัดการประชุมประจำปีในสัปดาห์นี้ หลังจากการประชุมฯถูกเลื่อนมานานกว่าสองเดือนสืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ก่อนการประชุมสองสภา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงกล่าวย้ำในเช้านี้(21 พ.ค.) ว่าพรรคฯและรัฐบาลจะทุ่มเทเพื่อบรรลุภารกิจบรรเทาความยากจน และการสร้างสังคมมั่งคั่งระดับปานกลางอย่างรอบด้านซึ่งเป็นเป้าหมายที่จีนประกาศจะบรรลุภายในปี 2020 นี้

โลกต่างจับตาดูว่าจีนจะกำหนดทิศทางในการสร้างสังคมมั่งคั่งระดับปานกลางในทุกด้าน และบรรลุเป้าหมายการพัฒนาของจีนไปพร้อมกับการขจัดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสอย่างมีประสิทธิภาพในช่วงปีวิกฤตนี้อย่างไร

สำนักข่าวซินหัวรายงานเผยประเด็นสำคัญที่คาดว่าจะมีการอภิปรายถกเถียงในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) หรือรัฐสภา และการประชุมสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติ (CPPCC) ของจีน ซึ่งจะเปิดม่านการประชุมในวันที่ 21 พ.ค. และ 22 พ.ค.ตามลำดับ มีดังต่อไปนี้

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จากโรงพยาบาลอู่ฮั่นหมายเลข 1 อำลาทีมช่วยเหลือทางการแพทย์จากมณฑลกวางตุ้งก่อนออกเดินทางจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยหลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วยรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 (แฟ้มภาพซินหัว  ถ่ายเมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2020)
การควบคุมโรคระบาดเป็นปกติวิสัย

เรื่องสาธารณสุขจะเป็นประเด็นร้อนในช่วง “การประชุมสองสภา” ซึ่งประสบการณ์และบทเรียนที่ได้รับจากการต่อสู้กับโรคโควิด-19

หูอวี้ ที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติและผู้อำนวยการโรงพยาบาลยูเนียนในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน กล่าวว่าผู้เข้าร่วมประชุมอาจร่วมหารือเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการแก้ไขข้อบกพร่องในกลไกป้องกันและควบคุมโรคระบาดครั้งใหญ่ของประเทศ รวมถึงระบบสาธารณสุขแห่งชาติ

ด้วยความทุ่มเทและทำงานหนักโดยไม่คำนึงถึงชีวิตของฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดส่งผลให้จีนบรรลุเป้าหมายในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 เพื่อช่วยเหลือเยียวยามณฑลหูเป่ยซึ่งมีอู่ฮั่นเป็นเมืองเอกที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก อีกทั้งได้บรรลุความก้าวหน้าเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญในการควบคุมการแพร่กระจายเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ด้วย

เมื่อวันอาทิตย์ (17 พ.ค.) ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อฯที่ยืนยันทั่วแผ่นดินใหญ่มีจำนวน 82,954 ราย และมีผู้ป่วยที่เสียชีวิต 4,634 ราย โดยมีผู้ป่วย 82 รายที่ยังคงอยู่ในการรักษา ส่วนกลุ่มผู้ป่วยที่ออกจากโรงพยาบาลหลังจากหายดี มีจำนวน78,238 ราย

สภานิติบัญญัติ หรือสภาเอ็นพีซี และสภาที่ปรึกษาทางการเมืองฯจะหารือหนทางพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้เป็นไปโดยราบรื่น ในขณะที่ปรับใช้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดให้เป็นปกติวิสัย

คนงานทำงานที่ไซต์ก่อสร้างของอาคารจอย ซิตี ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน (แฟ้มภาพซินหัว ถ่ายเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2020)
การเติบโตที่เอื้อมถึง

ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ (22 พ.ค.) ระหว่างพิธีเปิดการประชุมสภาประชา่ชนจีน หรือสภานิติบัญญัติ นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง มีกำหนดยื่นรายงานการทำงานของรัฐบาลที่ชัดเจนต่อสภาประชาชนฯเพื่อพิจารณาและอนุมัติ ซึ่งโดยทั่วไปจะระบุถึงเป้าหมายทางเศรษฐกิจของประเทศในปีนี้ด้วย

เป้าหมายดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นในเชิงตัวเลขหรือในเชิงพรรณนา จะถูกจับตาดูอย่างใกล้ชิดมากกว่าในปีที่ผ่านมา เนื่องจากจะสะท้อนภาพว่าประเทศเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกกำลังรับมือกับผลกระทบของโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างไร

ในปี 2019 จีนรายงานการเติบโตของจีดีพี (GDP) ที่ร้อยละ 6.1 ซึ่งยังอยู่ในเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ร้อยละ 6-6.5 นักวิเคราะห์คาดว่าในปีนี้อาจยังเป็นไปตามเป้า และด้วยการดำเนินนโยบายที่สวนทางกับวัฏจักรเศรษฐกิจอย่างเข้มแข็งขึ้น จีนจะเติบโตได้เร็วกว่าประเทศเศรษฐกิจหลักอื่นๆ

ภาพถ่ายทางอากาศของย่านการตั้งถิ่นฐานใหม่เพื่อบรรเทาความยากจนในอำเภอหลงหลิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน (แฟ้มภาพซินหัว ถ่ายเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2019)
บรรเทาความยากจน

ประเทศจีนอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของการบรรลุเป้าหมายขจัดความยากจน พร้อมกันนั้นจีนก็กำลังใกล้บรรลุเป้าหมายแรกแห่งศตวรรษของการสร้างสังคมมั่งคั่งระดับปานกลางในทุกด้านในปี 2020 นี้

นับตั้งแต่การประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 เมื่อปลายปี 2012 จีนประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมในภารกิจบรรเทาความยากจนโดยมีประชาชนในชนบทกว่า 93 ล้านคนพ้นจากขีดความยากจนในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา

โดยยังมีคนยากจนเหลืออีกราว 5.51 ล้านคนเมื่อนับถึงสิ้นปีที่แล้ว แม้จะมีโรคระบาดโควิด-19 เข้ามาเพิ่มอุปสรรค จีนก็เชื่อมั่นจะบรรลุเป้าหมายการขจัดความยากจนได้ตามเป้าหมาย

ถังเฉิงเพ่ย รองรัฐมนตรีกระทรวงกิจการพลเมือง กล่าวว่าควรมุ่งความสนใจเป็นพิเศษในการรับประกันว่าคนยากจนที่เหลืออยู่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ผู้เยาว์ และผู้ที่มีภาวะเจ็บป่วยหรือพิการอย่างรุนแรง จะสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือทางสังคม

“การประชุมสองสภา” จะระดมแนวคิดของสมาชิกสภานิติบัญญัติและสภาที่ปรึกษาทางการเมืองฯเพื่อหาแนวทางบรรลุภารกิจขจัดความยากจนอย่างสมบูรณ์ และป้องกันไม่ให้ผู้ที่พ้นจากความยากจนแล้วหวนกลับมาสู่ความยากจนซ้ำอีก

นายจ้าง (ซ้าย) พูดคุยกับผู้สมัครในงานจัดหางานที่เมืองไห่โข่ว มณฑลไห่หนาน ทางตอนใต้ของจีน (แฟ้มภาพซินหัว ถ่ายเมื่อวันที่ 18 เม.ย.2020)
งานชิ้นแรก

โดยทั่วไป รายงานการทำงานของรัฐบาลจะกำหนดเป้าหมายตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจที่สำคัญ อาทิ ตำแหน่งงาน เงินเฟ้อ และการขาดดุลการคลัง การจ้างงานจะกลายเป็นวาระสำคัญอย่างต่อเนื่อง เมื่อพิจารณาถึงความท้าทายในปี 2020 ตลาดงานที่มั่นคงจะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการรักษาพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่มั่นคงในระดับมหภาค

ข้อมูลอย่างเป็นทางการล่าสุดแสดงให้เห็นว่าตลาดงานของจีนในเดือนเมษายนยังคงมีเสถียรภาพแม้เผชิญภาวะกดดัน โดยอัตราการว่างงานในเขตเมืองที่สำรวจยืนพื้นอยู่ที่ร้อยละ 6 สูงกว่าเป้าหมายในปี 2019 ที่อยู่ที่ร้อยละ 5.5

สำหรับประเทศที่มีประชากร 1.4 พันล้านคนแห่งนี้ รัฐบาลได้ให้คำมั่นว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันปัญหาการเลิกจ้างจำนวนมาก โดยใช้นโยบายผสมผสานทั้งนโยบายการคลัง การเงิน ประกันสังคม และการจ้างงาน
ใน “การประชุมสองสภา” ที่กำลังจะมาถึงนี้ หลายฝ่ายคาดหวังว่าจะมีการกำหนดแนวทางและวิธีการเพิ่มเติมเพื่อรับประกันการจ้างงานและการดำรงชีพของประชาชน

ชวีหงปิน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนที่ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) กล่าวในงานวิจัยว่านโยบายสำคัญอื่นๆ เช่น แผนกระตุ้นเศรษฐกิจ จะถูกนำมาใช้ในแนวทางสนับสนุนบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม ธุรกิจส่วนตัว และธุรกิจส่งออกที่จ้างแรงงานจีนเป็นส่วนมาก

“จะไม่มีชนชาติส่วนน้อยคนใดถูกทิ้งไว้ข้างหลังขณะที่จีนกำลังสร้างสังคมกินดีอยู่ดีรอบด้านในปี 2020 นี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงย้ำก่อนเปิดม่านประชุมสองสภา ในภาพ:โครงการขจัดความยากจนในเขตอำเภอปกครองตัวเองชนชาติส่วนน้อย “ต้าฮว่าเย้า”มณฑลกว่างซี ได้แก่ การตัดถนนและก่อสร้างบ้านเรือนใหม่ (แฟ้มภาพซินหัว 13 พ.ค. 2020)
ประมวลกฎหมายแพ่ง

ในปีนี้สภานิติบัญญัติจะพิจารณาร่างประมวลกฎหมายแพ่ง ซึ่งนับว่าเข้าใกล้กับความปรารถนาของประชาชนจีนที่จะมีกฎหมายแพ่งขั้นพื้นฐานเช่นนี้มานานหลายทศวรรษ

ร่างประมวลกฎหมายแพ่งดังกล่าวประกอบด้วยบทบัญญัติเบ็ดเสร็จทั่วไป และกฎหมาย 6 มาตราว่าด้วยทรัพย์สิน สัญญา สิทธิส่วนบุคคล การสมรสและครอบครัว มรดก และความรับผิดในทางละเมิด ซึ่งรวมกฎหมายและระเบียบข้อบังคับทางแพ่งที่มีอยู่อย่างเป็นระบบ พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความเป็นจริงใหม่

การตัดสินใจที่จะรวบรวมประมวลกฎหมายแพ่งข้างต้นประกาศออกมาในเดือนตุลาคม 2014 คาดว่าจะมีการสรุปประมวลกฎหมายในปีนี้ตามแผนของสภานิติบัญญัติ

หวังอี้ คณบดีคณะนิติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเหรินหมินกล่าวว่า หากร่างกฎหมายผ่านความเห็นชอบ ประมวลกฎหมายแพ่งจะช่วยเพิ่มความทันสมัยของระบบและความสามารถในการปกครองของจีนเป็นอย่างมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...