xs
xsm
sm
md
lg

ต้นแบบใคร? นิรโทษกรรมสากลโวยฝรั่งเศสใช้กฎหมายกำกวมเล่นงานผู้ประท้วงต้านรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มสิทธิมนุษยชน “องค์การนิรโทษกรรมสากล” ในวันอังคาร (29 ก.ย.) กล่าวหาเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสใช้กฎหมายคลุมเครือในการปราบปรามเข้มข้นพวกผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล และการชุมนุมต่อต้านพฤติกรรมรุนแรงของตำรวจ

รายงานขององค์การนิรโทษกรรมสากลระบุว่าเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเลือกใช้กฎหมายกว้างๆอย่างเลยเถิด สำหรับจับกุมและดำเนินคดีต่อพวกผู้ประท้วงหลายพันคนซึ่งไม่ได้มีพฤติกรรมรุนแรงใดๆ

แม้ทางองค์การนิรโทษกรรมสากลไม่ปกป้องพฤติกรรมของพวกผู้ประท้วงที่ก่อความรุนแรงหรือลอบวางเพลิง แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนแห่งนี้ระบุว่ามีผู้ชุมนุมอย่างสันติจำนวนมากถูกปรับเงิน จับกุมและดำเนินคดี โดยบางคนถูกดำเนินคดีในโทษฐานเพียงแค่ร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมเท่านั้น

กระทรวงยุติธรรมฝรั่งเศสเปิดเผยกับเอเอฟพีว่าจะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้หลังจากได้อ่านรายงานฉบับเต็ม 63 หน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

องค์การนิโทษกรรมสากลให้ข้อมูลว่า มีประชาชนมากกว่า 40,000 คนถูกพิพากษาว่ามีความผิดในฝรั่งเศส ในปี 2018และ2019 บนพื้นฐานของกฎหมายที่คลุมเครือ ในความผิดทางอาญาต่างๆ นานา ในนั้นรวมถึงดูหมิ่นเจ้าหน้าที่รัฐ, เข้าร่วมกับกลุ่มคนที่มีมุมมองก่อพฤติกรรมรุนแรง และจัดการประท้วงโดยไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับ

รายงานระบุว่า ระหว่างเดือนเมษายนถึงตุลาคม มีผู้ประท้วง 210 คนถูกควบคุมตัวภายใต้ข้อบังคับใหม่ที่ห้ามสวมหน้ากากปิดบังใบหน้าระหว่างการชุมนุม ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ชุมนุมจำนวนมากจำเป็นต้องใช้หน้ากากปิดบังใบหน้า เพื่อป้องกันแก๊สน้ำตาที่ทางเจ้าหน้าที่ยิงเข้าใส่

ความผิดนี้มีโทษปรับสูงสุดถึง 15,000 ยูโร (ราว 5.5 แสนบาท) และจำคุกสูงสุด 1 ปี และมีผู้ถูกตัดสินว่ามีความผิด 41 คนเมื่อปีที่แล้ว

“ผู้เข้าร่วมประท้วงในฝรั่งเศส ณ วันนี้ ต้องเสี่ยงเจอกับแก๊สน้ำตา กระสุนยางและอาวุธอันตรายอื่นๆ โดนปรับเงิน ถูกคุมขังก่อนตั้งข้อหา 1 หรือ 2 วัน และเผชิญกับข้อหาทางอาญา ทั้งที่ไม่ได้มีพฤติกรรมรุนแรงใดๆ” รายงานระบุ “ผู้ประท้วงอย่างสันติหลายพันคนโดนกวาดล้างในการปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างเข้มงวดของฝรั่งเศส”

นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2018 ฝรั่งเศสต้องเจอกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเกือบรายสัปดาห์ ของผู้ประท้วง “เสื้อกั๊กเหลือง” ที่แสดงความขุ่นเคืองต่อความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม และสูญเสียอำนาจในการใช้จ่าย ทั้งนี้การชุมนุมหยุดไปพักใหญ่ สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่เมื่อเร็วๆนี้พวกผู้ประท้วงได้กลับสู่ท้องถนนอีกครั้ง

นอกจากนี้แล้วฝรั่งเศสยังตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนจากการผละงานประท้วงเป็นประจำในช่วงปลายปี 2019 ถึงต้นปี 2020 ของพนักงานภาคการขนส่ง ที่คัดค้านแผนปฏิรูปเบี้ยบำนาญ และในปีนี้ยังพบเห็นการชุมนุมเพิ่มเติมอีกประเด็น นั่นก็คือการประท้วงต่อต้านพฤติกรรมเหยียดผิวและกระทำทารุณของตำรวจ

องค์การนิรโทษกรรมสากลระบุในรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสใช้กฎหมายอาญาเป็นอาวุธ ยกตัวอย่างเช่นกำหนดข้อจำกัดอย่างไม่สมเหตุสมผลต่อการรวมตัวของสาธารณชน โดยหยิบยกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่มาเป็นข้ออ้าง

รายงานขององค์การนิรโทษกรรมสากลอ้างถึงที่มีคนถูกปรับเงิน 85 ราย ฐานเข้าร่วมการประท้วงกลุ่มเล็กๆในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนที่ผ่านมา แม้คนเหล่านั้นสวมหน้ากาก และมีการเว้นระยะห่างจากคนอื่นๆ

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...