xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เงิบอีก! ศาลสหรัฐฯ ระงับชั่วคราวคำสั่งห้ามดาวน์โหลดแอปฯ ติ๊กต็อก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้พิพากษารายหนึ่งในวอชิงตันเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ (27 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ได้ระงับชั่วคราวต่อคำสั่งของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เตรียมห้ามดาวน์โหลดแอปพลิเคชันติ๊กต็อก จากแอปสโตร์ของบริษัท แอปเปิล และกูเกิล ไม่กี่ชัวโมงก่อนหน้าที่จะมีผลบังคับใช้

คาร์ล นิโคลส์ ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯ ที่ได้รับการเสนอชื่อโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปีที่แล้ว ได้ออกคำสั่งชั่วคราวตามคำร้องของติ๊กต็อก แอปพลิเคชันทางทางทำเนียบขาวอ้างว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติ อันมีบ่อเกิดจากกรณีที่บริษัทแม่สัญชาติจีนของติ๊กต็อกมีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลปักกิ่ง

คำสั่งของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการห้ามดาวน์โหลดแอปพลิเคชันติ๊กต็อก ตั้งแต่เที่ยงคืน (ตามเวลาท้องถิ่น) แต่จะอนุญาตให้ใช้ติ๊กต็อกต่อไปจนถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน และถึงตอนนั้นทุกการใช้งานจะถูกปิดกั้น

อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งผู้พิพากษาปฏิเสธคำร้องของติ๊กต็อกที่ขอระงับคำสั่งแบนในวันที่ 12 พฤศจิกายน

การตัดสินของศาล เป็นตัวแทนแห่งชัยชนะชั่วคราวของติ๊กต็อก ซึ่งมีผู้ใช้ในสหรัฐฯ มากกว่า 100 ล้านคน แต่ศาลยังไม่ได้พิจารณาประเด็นโต้แย้งต่างๆ ทางกฎหมาย ว่าแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์แห่งนี้ยังควรมีไว้ให้อเมริกันใช้งานต่อไปหรือไม่

ติ๊กต็อกให้การโต้แย้งว่า แม้กระทั่งคำสั่งแบนเพียงชั่วคราวก็ถือว่าเป็นเรื่องเลวร้ายแล้ว โดยมันจะก่อความเสียหายที่มิอาจแก้ไขได้แก่ทางบริษัท เสี่ยงกัดเซาะการเติบโตและทำลายชื่อเสียงทางพาณิชย์ของทางบริษัท

“เรายินดีที่ศาลเห็นพ้องกับข้อโต้แย้งทางกฎหมายของเรา และออกคำสั่งระงับชั่วคราว” ติ๊กต็อกระบุในถ้อยแถลง “เราจะเดินหน้าปกป้องสิทธิของเรา เพื่อประโยชน์ของประชาคมของเราและพนักงานของเรา”

ระหว่างการพิจารณาคำร้องทางไกลผ่านโทรศัพท์เมื่อวันอาทิตย์ (20 ก.ย.) ผู้พิพากษานิโคลส์ ได้รับฟังข้อโต้แย้งต่างๆ ด้านสิทธิเสรีภาพการแสดงออกและประเด็นด้านความมั่นคงจากคำสั่งของทรัมป์ที่่มีต่อแอปพลิเคชันแห่งนี้

นอกจากนี้แล้ว ในข้อโต้แย้งที่ยื่นต่อศาลก่อนการพิจารณาคำร้อง บรรดาทนายความของติ๊กต็อกระบุว่าคำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นการดำเนินการโดยพลการและตามอำเภอใจ ซึ่งจะบ่อนทำลายความปลอดภัยของข้อมูล ผ่านการบล็อกการอัพเดทและซ่อมแซมแก้ไขแอปพลิเคชัน

ขณะเดียวกัน ทางติ๊กต็อกยังบอกด้วยว่าคำสั่งแบนของรัฐบาลสหรัฐฯ นั้นไม่มีความจำเป็น เพราะเวลานี้อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อปรับโครงสร้างความเป็นเจ้าของติ๊กต็อกกันแล้ว เพื่อจัดการกับประเด็นด้านความมั่นคงแห่งชาติ ตามที่รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์แสดงความกังวล

ในส่วนของคณะทนายความของรัฐบาลโต้แย้งว่ารัฐบาลมีสิทธิดำเนินการต่างๆ เพื่อความมั่นคงแห่งชาติ และบอกว่าคำสั่งแบนมีความจำเป็นเพราะว่าติ๊กต็อกมีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลจีน ผ่านไบต์แดนซ์ บริษัทแม่ของติ๊กต็อก

รัฐบาลสหรัฐฯ เรียกไบต์แดนซ์ว่าเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และกล่าวหาว่าไบต์แดนซ์มีหน้าที่ส่งเสริมวาระและข้อความข่าวสารต่างๆ ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

หลังจากศาลมีคำสั่ง กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ระบุในถ้อยแถลงว่าจะปฏิบัติตามคำสั่งของศาล แต่ก็มีความตั้งใจปกป้องคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี จากการท้าทายทางกฎหมายเช่นกัน

คาร์ล โทเบียส ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยริชมอนด์ ระบุว่า คำสั่งของศาล เป็นการให้เวลาสั้นๆ แก่ทั้งสองฝ่ายในการหาทางคลี่คลายข้อพิพาทและมาพร้อมกับทางออก แต่ระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีการยื่นอุทธรณ์

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น