xs
xsm
sm
md
lg

อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน เปิดฉากซัดกัน ถล่มรถถัง-เฮลิคอปเตอร์-จวกอีกฝ่ายยั่วยุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - อาร์เมเนียปะทะอาเซอร์ไบจานในวันอาทิตย์ (27 ก.ย.) รอบภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค ทั้งคู่โทษอีกฝ่ายว่าเปิดฉากโจมตีก่อน แถมอาร์เมเนียอ้างว่า สอยเฮลิคอปเตอร์ของฝ่ายตรงข้ามร่วง 2 ลำ รวมทั้งโจมตีรถถัง 3 คันกับโดรนอีก 3 ลำ แต่ยอมรับว่า มีพลเรือนของตนเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง ขณะที่ตุรกีประณามว่า อาร์เมเนียยั่วยุให้เกิดการสู้รบ

ชูชาน สเตปันยัน โฆษกกระทรวงกลาโหมอาร์เมเนีย แถลงว่า การโจมตีเหล่านั้นเพื่อโต้ตอบที่กองทัพอาเซอร์ไบจานโจมตีเป้าหมายด้านพลเรือนของตน ซึ่งรวมถึงเมืองสเตปานาเคิร์ต เมืองหลวงของเขตนากอร์โน-คาราบัค

ทางด้านกระทรวงต่างประเทศของอาร์เมเนียสำทับว่า จะมีการตอบโต้ทางทหารและการเมืองอย่างเหมาะสม ส่วนนายกรัฐมนตรี นิโคล ปาชินยาน ของอาร์เมเนีย ทวิตว่า รัฐบาลจะเคียงข้างกองทัพเพื่อปกป้องแผ่นดินจากการรุกรานของอาเซอร์ไบจาน

สเตปันยันแจงว่า อาเซอร์ไบจานเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีเมื่อวันอาทิตย์ แต่อาเซอร์ไบจานกลับบอกว่า อาร์เมเนียเป็นคนลงมือทำให้ตนต้องตอบโต้

นอกจากนั้น กระทรวงกลาโหมอาเซอร์ไบจานยังปฏิเสธข้อกล่าวอ้างของอาร์เมเนียว่า ยิงเฮลิคอปเตอร์ โดรน และรถถังของตน

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี อิลแฮม อาลีเยฟ ปราศรัยถ่ายทอดทางทีวียอมรับว่า มีทหารและพลเรือนอาเซอร์ไบจานเสียชีวิตจำนวนหนึ่งจากการทิ้งระเบิดของอาร์เมเนียในพื้นที่ตั้งถิ่นฐานและที่ตั้งทางทหารบนแนวพรมแดนที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของและเต็มไปด้วยกับระเบิด ซึ่งแบ่งแยกกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอาร์เมเนียกับกองกำลังอาเซอร์ไบจานในภูมิภาคดังกล่าว

ทั้งนี้ สองประเทศมีข้อพิพาทกันมานานเกี่ยวกับภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัคที่ประกาศแบ่งแยกตนเองจากอาเซอร์ไบจานระหว่างเกิดความขัดแย้งที่นำไปสู่การล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี 1991

แม้มีข้อตกลงหยุดยิงในปี 1994 แต่อาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียกล่าวหากันบ่อยๆ ว่า เปิดฉากโจมตีรอบๆ นากอร์โน-คาราบัคและตามแนวพรมแดนของสองประเทศ และนับจากสิ้นสุดสงครามในปี 1994 ต่างฝ่ายต่างส่งทหารและยุทโธปกรณ์คุมเชิงตามแนวเขตปลอดทหารที่แบ่งแยกภูมิภาคนี้จากพื้นที่อื่นๆ ที่เหลือของอาเซอร์ไบจาน

ตุรกีซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของอาเซอร์ไบจาน ได้ออกมาโจมตีอาร์เมเนีย โดยอิบราฮิม คาลิน โฆษกประธานาธิบดีตุรกี ทวิตประณามอาร์เมเนียว่า ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงด้วยการโจมตีพลเรือน พร้อมเรียกร้องให้นานาชาติกดดันให้อาร์เมเนียยุติพฤติกรรมยั่วยุที่เป็นอันตรายนี้ทันที

นากอร์โน-คาราบัคที่เต็มไปด้วยภูเขา ครอบคลุมพื้นที่ 4,400 ตารางกิโลเมตร หรือขนาดพอๆ กับรัฐเดลาแวร์ของอเมริกา โดยอยู่ห่างจากชายแดนอาร์เมเนีย 50 กิโลเมตร

ทหารท้องถิ่นที่ได้รับการสนับสนุนจากอาร์เมเนียยังยึดครองดินแดนบางส่วนของอาเซอร์ไบจานนอกนากอร์โน-คาราบัค

ขณะเดียวกัน ความพยายามไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของนานาชาติต้องสะดุดลงและมีการต่อสู้เกิดขึ้นประปราย เดือนกรกฎาคมมีการโจมตีรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายปีซึ่งทำให้ทั้งสองฝ่ายมีผู้เสียชีวิตรวม 16 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...