xs
xsm
sm
md
lg

การเมืองมาเลเซียจ่อพลิก! ‘อันวาร์’ ลั่นกุมเสียงข้างมากในสภา เตรียมโค่น ‘มูห์ยิดดิน’ ตั้งรัฐบาลใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนด้วยสีหน้ายิ้มแย้มที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ วันนี้ (23 ก.ย.)
อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย ประกาศวันนี้ (23 ก.ย.) ว่า ตนได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลใหม่ และเตรียมขอเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดี เพื่อให้ทรงประกาศแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี

อันวาร์ วัย 73 ปี ระบุว่า การที่ ส.ส.ส่วนใหญ่ให้การสนับสนุนตนทำให้ มูห์ยิดดิน “หมดสิทธิ์ที่จะรั้งเก้าอี้นายกฯ อีกต่อไป”

“เราได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.ส่วนใหญ่ในสภา ซึ่งไม่ใช่เกินครึ่งแค่ 4, 5 หรือ 6 ที่นั่ง แต่มากกว่านั้นเยอะ” เขากล่าว “เราต้องมีรัฐบาลที่แข็งแกร่งและมีเสถียรภาพ เพื่อบริหารและปกป้องประเทศชาติ”

อันวาร์ ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจน แต่ยืนยันว่า ส.ส.ที่อยู่ข้างตนเองนั้นมีมากเกือบ 2 ใน 3 จากทั้งหมด 222 ที่นั่งในสภา

คำกล่าวอ้างของผู้นำฝ่ายค้านทรงอิทธิพลรายนี้มีขึ้นเพียง 7 เดือนหลังจากที่ มูห์ยิดดิน คว้าเก้าอี้นายกฯ แดนเสือเหลืองไปครอง โดยเป็นผลสืบเนื่องจากความปั่นป่วนทางการเมือง ซึ่งทำให้อดีตนายกฯ มหาเธร์ โมฮาหมัด สละตำแหน่งอย่างกะทันหัน

ล่าสุด สำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียยังไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับแผนการของ อันวาร์

ทั้งนี้ หาก มูห์ยิดดิน สามารถชิงเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีได้ก่อน เขาอาจทูลขอให้ทรงประกาศยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนดได้

มูห์ยิดดิน กลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ของมาเลเซียเมื่อเดือน มี.ค. หลังได้รับการสนับสนุนจากพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ (UMNO) ซึ่งพ่ายศึกเลือกตั้งให้กับกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้านของ มหาเธร์ เมื่อปี 2018

นักการเมืองฝ่ายตรงข้ามวิจารณ์ มูห์ยิดดิน ว่า ใช้กลยุทธ์เปลี่ยนขั้วพันธมิตรเพื่อชิงเก้าอี้นายกฯ และไม่ได้สู้อย่างสง่างามในศึกเลือกตั้ง

เวลานี้รัฐบาล มูห์ยิดดิน มี ส.ส.เกินครึ่งสภามาเพียงฉิวเฉียด ซึ่งทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าเขาอาจตัดสินใจยุบสภาเลือกตั้งใหม่ เพื่อให้ได้รับอาณัติที่แข็งแกร่งจากประชาชน

เส้นทางการเมืองของ อันวาร์ อิบราฮิม นั้นเรียกได้ว่าเต็มไปด้วยอุปสรรคขัดขวางมาตลอด 2 ทศวรรษ

อันวาร์ เคยก้าวขึ้นไปถึงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในช่วงปี 1993-1998 และถูกจับตามองเป็นว่าที่ผู้นำสูงสุดของมาเลเซียต่อจาก มหาเธร์ แต่แล้วอนาคตของ อันวาร์ ในพรรคอัมโน ก็ต้องยุติลงเมื่อเขาแสดงทัศนะขัดแย้งกับ มหาเธร์ ในช่วงที่เกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” ในเอเชีย โดยเรียกร้องให้พรรคอัมโนยุติพฤติกรรมคอร์รัปชันและการเล่นพรรคเล่นพวก ซึ่งจุดนี้ได้สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อนายกฯ มหาเธร์

ต่อมา อันวาร์ ถูกศาลพิพากษาจำคุกในข้อหาทุจริตและมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับผู้ช่วยชายเมื่อปี 1998 และอีกครั้งในปี 2015 ซึ่งทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำนานร่วม 10 ปี ก่อนจะได้รับพระราชทานอภัยโทษเมื่อปี 2018 และหวนกลับสู่เวทีการเมืองอีกครั้งในฐานะ “ว่าที่นายกฯ” หลังจาก มหาเธร์ นำพันธมิตรฝ่ายค้านโค่นกลุ่มแนวร่วม บาริซาน เนชันแนล (บีเอ็น) ได้สำเร็จในศึกเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พ.ค. ปีเดียวกัน


ที่มา: รอยเตอร์
นายกรัฐมนตรี มูห์ยิดดิน ยัสซิน แห่งมาเลเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...