xs
xsm
sm
md
lg

UKชักหนัก!เตือนอาจต้องล็อคดาวน์รอบ2 ฝรั่งเศสติดเชื้อโควิด-19วันเดียวอีกเป็นหมื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แมตต์ แฮนค็อค รัฐมนตรีสาธารสุขแห่งสหราชอาณาจักรเตือนว่าประเทศของเขากำลังอยู่ในจุดที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และอาจถึงขั้นต้องล็อคดาวน์ประเทศรอบ 2 หากว่าประชาชนไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆที่กำหนดออกมาเพื่อสกัดการแพร่ระบาด ขณะที่ฝรั่งเศส ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันกลับมาสูงลิ่วอย่างต่อเนื่อง อยู่ในระดับเหนือกว่า 10,000 คนหลายวันแล้ว

เคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ โดยรายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 3,899 คนในวันอาทิตย์(20ก.ย.) และนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน เรียกร้องให้ประชาชนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมโดยทันทีเพื่อปัองกันการแพร่ระบาดในเมืองหลวง

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เรียกมันว่าการแพร่ระบอกระลอกสอง และได้บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มข้นขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ และคาดหมายว่าจะขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ

"ประเทศกำลังเผชิญจุดที่มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและเรามีทางเลือก" แฮนค็อคบอกกับสกายนิวส์ "ทางเลือกคือทุกคนปฏิบัติตามกฎระเบียบ หรือไม่เราก็จำเป็นต้องใช้มาตรการต่างๆเพิ่มเติม" ทั้งนี้ต่อมา แฮนค็อค ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ยอมรับว่าการล็อกดาวน์ประเทศรอบ 2 คือทางเลือกที่เป็นไปได้ "ผมไม่ตัดความเป็นไปได้ แม้ผมไม่อยากเห็นมันเกิดขึ้น"

จอห์นสัน ประกาศปรับเงินสูงสุด 10,000 ปอนด์(ราว 400,000บาท) สำหรับบุคคลที่ละเมิดกฎระเบียบใหม่ที่บังคับกักกันโรคตนเอง หากว่าบุคคลเหล่านั้นไปสัมผัสกับคนอื่นๆที่ติดเชื้อโควิด-19

นอกเหนือจากการยกระดับความเข้มข้นในข้อห้ามการรวมตัวทางสังคมทั่วประเทศแล้ว หลายเมืองและหลายภูมิภาคในสหราชอาณาจักร ยังได้กำหนดมาตรการล็อกดาวน์ระดับท้องถิ่น รวมถึงออกข้อบังคับที่เข้มงวดกว่าที่อื่นๆ ในด้านการอนุญาตพบปะกัน ทั้งในแง่วันเวลา, สถานที่และจำนวนของผู้คนที่มารวมตัวกัน

ชาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีลอนดอน ต้องให้ลงมืออย่างรวดเร็วเพื่อสกัดไม่ให้สถานการณ์การแพร่ระบาดในเมืองหลวงของอังกฤษเลวร้ายไปมากกว่านี้ จากการเปิดเผยของทางโฆษกก่อนหน้าการประชุมในวันจันทร์(21ก.ย.) การพบปะหารือที่บรรดาเจ้าหน้าที่ของเมืองหลวงจะกำหนดคำแนะนำต่างๆด้านการสกัดโควิด-19 เพื่อขอความเห็นชอบจากในระดับรัฐมนตรีต่อไป

"ท่านนายกเทศมนตรีต้องการลงมืออย่างรวดเร็ว เราไม่สามารถเสี่ยงกับความล่าช้า อย่างที่เคยเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม" โฆษกระบุ "มันจะดีกว่ากับทั้งด้านสาธารณสุขและภาคธุรกิจ ในการลงมือตั้งแต่ต้นๆ ก่อนจะสายเกินไป"

อีกด้านหนึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฝรั่งเศส รายงานพบผู้ติ้ดเชื้อโควิด-19ใหม่รายวัน 10,569 คนในวันอาทิตย์(20ก.ย.) แม้ลดลงจากระดับสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด 13,498 คนเมื่อวันเสาร์(19ก.ย.) แต่ก็ถือว่าสูงลิ่วและเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวล

จำนวนผู้เสียชีวิตในฝรั่งเศสจากโควิด-19 เพิ่มขึ้น 12 คน ในช่วง 24 ชั่วโมง เป็น 31,585 คน จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเวลานี้อยู่ที่ 453,763 คน

นอกเหนือจากการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นับตั้งแต่มาตรการล็อกดาวน์สิ้นสุดลงในเดือนพฤษภาคม บรรดานักระบาดวิทยาบอกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นยังเป็นผลจากการยกระดับการตรวจเชื้อที่เพิ่มขึ้น 6 เท่า โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายใดๆ

(ที่มา:รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น