xs
xsm
sm
md
lg

อังกฤษเลือกตั้งชี้ชะตา'เบร็กซิต' โพลล์ทุกสำนักระบุ'จอห์นสัน'ชนะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษและหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ รณรงค์หาเสียงด้วยแคมเปญทำเบร็กซิตให้สำเร็จ ก่อนหน้าศึกเลือกตั้งในวันพฤหัสบดี(12ธ.ค.)
เอเจนซีส์ - อังกฤษเปิดคูหาเลือกตั้งสมาชิกสภาสามัญชน (สภาผู้แทนราษฎร) ในวันพฤหัสบดี (12ธ.ค.) ซึ่งจะเป็นการปูทางสู่การถอนตัวจากอียูอย่างเด็ดขาดชัดเจน หากบอริส จอห์นสันได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ หรือไม่ก็อาจมีการทำประชามติกันใหม่ที่อาจยกเลิกเบร็กซิตไปเลย ถ้าเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงานเป็นฝ่ายคว้าชัย อย่างไรก็ดี โพลล์จากทุกสำนักชี้ตรงกันว่า พรรคอนุรักษนิยมจะได้จัดตั้งรัฐบาลเหมือนเดิม

หลังจากไม่สามารถนำอังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิต ตามเส้นตายวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา นายกฯจอห์นสันประกาศว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะผ่าทางตันทางการเมืองที่ขัดขวางเบร็กซิตและบ่อนทำลายความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจอังกฤษ

จอห์นสัน วัย 55 ปี แกนนำกลุ่ม “ถอนตัว” ในการทำประชามติปี 2016 หาเสียงเลือกตั้งทั่วไปคราวนี้ภายใต้คำขวัญ “ทำให้เบร็กซิตลุล่วง” โดยให้สัญญาผ่าทางตันการถอนตัวจากอียู และเพิ่มงบประมาณด้านสาธารณสุข การศึกษา และตำรวจ

ด้านคอร์บิน วัย 70 ปี ให้สัญญาเพิ่มงบประมาณการใช้จ่ายของรัฐ โอนบริการสำคัญๆ เป็นกิจการของชาติ เก็บภาษีคนรวย และจัดทำการลงประชามติเกี่ยวกับเบร็กซิตอีกครั้ง

หากพรรคแรงงานจับพลัดจับผลูได้ชัยชนะ จะทำให้คอร์บินได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของพรรคนี้นับจากกอร์ดอน บราวน์ ในปี 2010 และยังเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่อายุมากที่สุดนับจากวิสเคาต์ พัลเมอร์สตัน ในปี 1855

อย่างไรก็ดี ผลสำรวจจากสำนักจัดทำโพลล์ใหญ่ทุกแห่งต่างชี้ว่า จอห์นสันจะเป็นผู้ชนะ แม้ผู้จัดทำโพลล์เหล่านี้เคยหน้าแตกยับตอนทำประชามติเบร็กซิตเมื่อ 3 ปีที่แล้วก็ตาม นอกจากนี้แล้วยังมีการคาดการณ์ผลการเลือกตั้งคราวนี้แตกต่างกันตั้งแต่ไม่มีพรรคใดสามารถครองเสียงข้างมาก สร้างความลำบากอึดอัดในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ อย่างที่เรียกกันว่า “สภาแขวน” ไปจนถึงการที่พรรคอนุรักษนิยมของจอห์นสันได้ชัยชนะท่วมท้นที่สุดนับจากยุคสตรีเหล็ก มาร์กาเร็ต แทชเชอร์

ผลสำรวจความคิดเห็นในช่วง 7 วันก่อนการเลือกตั้งที่เปิดเผยกันในวันพุธ (11) ระบุว่า พรรคอนุรักษนิยมนำพรรคแรงงานเกือบ 10%

ชาวอังกฤษทยอยออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง
จอห์นสันประกาศว่า พรรคอนุรักษนิยมอาจได้เป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก ซึ่งจะทำให้ภารกิจเบร็กซิตลุล่วงและปลดปล่อยศักยภาพของอังกฤษ แต่ยอมรับว่า โอกาสแพ้-ชนะยัง 50-50

ทางฝ่ายคอร์บินโจมตีว่า พรรคอนุรักษนิยมเป็นพรรคของมหาเศรษฐีที่ไร้ความซื่อสัตย์ ขณะที่พรรคแรงงานเป็นตัวแทนของคนหมู่มากที่จะทำความหวังให้เป็นความจริง

ทั้งนี้ อังกฤษเปิดคูหาเลือกตั้งเวลา 7.00 – 22.00 น. วันพุธตามเวลามาตรฐานกรีนิช (14.00 น. วันพุธ – 5.00 น. วันพฤหัสฯ ตามเวลาไทย) โดยเอ็กซิตโพลล์จะออกมาหลังปิดหีบ ส่วนผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการจาก 650 เขตเลือกตั้งของสหราชอาณาจักรจะเริ่มต้นนับจากเวลา 23.00 วันพุธ – 5.00 น. วันพฤหัสฯ ตามเวลามาตรฐานกรีนีช (6.00 – 12.00 น. วันพฤหัสฯ ตามเวลาไทย)

อย่างไรก็ตาม แม้การได้เสียงข้างมากในสภาจะทำให้จอห์นสันสามารถนำพาอังกฤษออกจากอียู หลังจากเข้าร่วมเป็นสมาชิกในปี 1973 แต่เขายังต้องเจรจาเพื่อทำข้อตกลงการค้ากับอียูให้ได้ตามเส้นตายภายใน 11 เดือน

โดยหลังจากวันที่ 31 มกราคมปีหน้า อังกฤษจะเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านซึ่งจะต้องมีการเจรจาเงื่อนไขความสัมพันธ์ใหม่กับ 27 ชาติสมาชิกอียู ซึ่งจอห์นสันให้สัญญาว่า จะจัดการแล้วเสร็จก่อนสิ้นปี 2020

จอห์นสัน อดีตนายกเทศมนตรีลอนดอนที่เกิดในนิวยอร์ก เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหลังจากเทเรซา เมย์ ลาออกเนื่องจากไม่สามารถทำให้สภาสนับสนุนข้อตกลงเบร็กซิตที่เธอไปเจรจาไว้กับอียูได้ แถมการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดของเธอยังกลับทำให้พรรคอนุรักษนิยมสูญเสียเสียงข้างมากในสภา

แต่ถึงแม้จอห์นสันฝ่าฟันเสียงวิจารณ์จนกระทั่งบรรลุข้อตกลงใหม่กับบรัสเซลส์ ก็ไม่สามารถผ่าทางตันในสภาได้เช่นเดียวกัน

ถึงแม้สหราชอาณาจักรลงประชามติตั้งแต่เมื่อปี 2016 โดยผลออกมาว่าฝ่ายสนับสนุนการถอนตัวจากอียู ชนะด้วยคะแนน 52% ต่อ 48% ทว่า กระบวนการเบร็กซิตยังค้างเติ่งจนถึงขณะนี้

ด้านคอร์บินที่เคยต่อต้านอียู ประกาศจุดยืนเป็นกลางหากได้เป็นนายกรัฐมนตรี และจะเจรจาเงื่อนไขที่ผ่อนคลายลงกับอียู รวมทั้งจะจัดให้มีการทำประชามติอีกครั้งซึ่งจะมีตัวเลือกในการคงอยู่กับบรัสเซลส์ต่อไปด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...