xs
xsm
sm
md
lg

เอ็กซิตโพลชี้พรรคนายกฯ อังกฤษชนะเลือกตั้ง กวาดที่นั่งพอเดินหน้าเบร็กซิต 31 มกราคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - พรรคอนุรักษ์นิยมของบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ คว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้ง ครองเสียงข้างมากในรัฐสภา กวาดเก้าอี้ได้จำนวนที่ต้องการเพียงพอสำหรับเดินหน้าเบร็กซิตในวันที่ 31 มกราคม จากผลเอ็กซิตโพลที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดี(12ธ.ค.)

ผลเอ็กซิตโพลชี้ว่าพรรคอนุรักษ์นิยมของจอห์นสัน จะกวาดเก้าอี้มาได้ 368 ที่นั่ง ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฏรที่มีทั้งหมด 650 ที่นั่งอย่างสบายๆ ส่วนพรรคแรงงานคาดหมายว่าจะคว้าเก้าอี้มาได้ 191 ที่นั่ง ขณะที่พรรคแห่งชาติสกอตแลนด์คว้ามาได้ราวๆ 55 ที่นั่งและพรรคเสรีประชาธิปไตย จะได้ประมาณ 13 ที่นั่ง

ทั้งนี้ผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะมีการประกาศในอีกราวๆ 7 ชั่วโมงข้างหน้า

ในศึกเลือกตั้งทั่วไป 5 ครั้งหลังสุด มีเอ็กซิตโพลเพียงหนเดียวนั้นที่ผลออกมาไม่ตรงกับผลเลือกตั้งที่แท้จริง นั่นก็คือศึกเลือกตั้งเมื่อปี 2016 ซึ่งคราวนั้นเอ็กซิตโพลคาดหมายว่าหลายพรรคจะแบ่งที่นั่งในรัฐสภา แต่ในความเป็นจริงคือพรรคอนุรักษ์นิยมสามารถครองเสียงข้างมาก กวาดเก้าอี้มากกว่าที่คาดหมายไว้ 14 ที่นั่ง

หากเดิมพันจัดการเลือกตั้งใหม่ของจอห์นสันสัมฤทธิ์ผล เขาจะเคลื่อนไหวให้สัตยาบันรับรองในทันทีต่อข้อตกลงเบร็กซิตที่เขาเห็นพ้องกับสหภาพยุโรป เพื่อที่สหราชอาณาจักรจะสามารถออกจากอียูในวันที่ 31 มกราคม ซึ่งล่าช้ากว่าแผนการเดิมกว่า 10 เดือน


จอห์นสัน ยุบสภาขอให้มีการจัดเลือกตั้งในเดือนคริสต์มาสเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1923 เพื่อผ่าทางตันในสิ่งที่เรียกกว่าภาวะอัมพาตในระบบการเมืองของอังกฤษ หลังต้องเผชิญวิกฤตมายาวนานกว่า 3 ปี ต่อคำถามที่ว่าจะถอนตัวจากสหภาพยุโรปอย่างไรและเมื่อไหร่ หรือถึงขั้นที่ว่าจะแยกตัวหรือไม่

ทั้งนี้ จอห์นสัน วัย 55 ปี สู้ศึกเลือกตั้งด้วยสโลแกน "ทำเบร็กซิตให้สำเร็จ" ให้สัญญาว่าจะยุติทางตัน และใช้จ่ายเพิ่มเติมในด้านสาธารณสุข, การศึกษาและตำรวจ

สำหรับเอ็กซิตโพลจัดทำภายใต้ความร่วมมือของสถานีโทรทัศน์ 3 แห่ง ได้แก่บีบีซี, ไอทีวีและสกายนิวส์ ซึ่งเคยร่วมกันจัดทำเอ็กซิตโพลในศึกเลือกตั้ง 3 หนหลังสุด ในปี 2010,2015 และ 2017

ในขณะที่เสียงข้างมากจะอนุมัติให้จอห์นสันนำพาอังกฤษออกจากเป็นสมาชิกอียูนับตั้งแต่เข้าร่วมเป็นครั้งแรกในปี 1973 แต่เบร็กซิตยังห่างไกลจากจุดจบ ด้วยที่เขาต้องเผชิญภาระหนักอึ้งในการเจรจาการค้ากับอียูในระยะเวลาเพียง 11 เดือน

โดยหลังจากวันที่ 31 มกราคม อังกฤษจะเข้าสู้ช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งระหว่างนี้พวกเขาจะดำเนินการเจรจาความสัมพันธ์ใหม่กับอียูที่เหลือสมาชิก 27 ชาติ

ภายใต้กฎระเบียบในปัจจุบัน การเจรจาสามารถดำเนินการได้จนถึงเดือนธันวาคม 2022 แต่พรรคอนุรักษ์นิยมให้สัญญาระหว่างหาเสียงเลือกตั้งว่าจะไม่ขยายช่วงเวลาการเปลี่ยนผ่านไปไกลกว่าช่วงสิ้นปี 2020
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...