xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ แสดงความยินดี ‘จอห์นสัน’ คว้าชัยเลือกตั้งอังกฤษถล่มทลาย-ลั่นพร้อมทำข้อตกลงการค้า ‘สุดยิ่งใหญ่’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทวีตข้อความแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ เนื่องในโอกาสคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งสภาสามัญชนอย่างถล่มทลายวันนี้ (13 ธ.ค) พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าอังกฤษและสหรัฐฯ จะบรรลุข้อตกลงการค้าที่ ‘ยิ่งใหญ่’ ภายหลังเบร็กซิต

“ข้อตกลงการค้าฉบับนี้จะยิ่งใหญ่และน่าดึงดูดใจยิ่งกว่าข้อตกลงใดๆ ที่อาจจะทำกับอียู ผมขอฉลองให้กับ บอริส” ทรัมป์ กล่าว

จากผลการนับคะแนนที่ประกาศไปแล้ว 600 จากทั้งหมด 650 ที่นั่งพบว่า พรรคคอนเซอร์เวทีฟของ จอห์นสัน กวาดไปได้ไม่ต่ำกว่า 326 ที่นั่ง เพิ่มขึ้นจากเดิม 43 ที่นั่ง และครองเสียงข้างมากในสภาได้อย่างสบายๆ ในขณะที่พรรคแรงงานฝ่ายค้านได้ไปเพียง 197 ที่นั่ง ลดลงจากเดิม 55 ที่นั่ง ซึ่งถือเป็นความพ่ายแพ้ยับเยินที่สุดในรอบ 84 ปี

นายกรัฐมนตรี จอห์นสัน ประกาศในวันนี้ (13) ว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งชาวอังกฤษได้มอบ “อาณัติใหม่ที่ทรงพลัง” แก่รัฐบาลในการนำพาอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปภายในเดือน ม.ค.

ชัยชนะในศึกเลือกตั้งคราวนี้จะทำให้พรรคคอนเซอร์เวทีฟหรือ ‘ทอรี’ ได้ครองเสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภามากที่สุดนับตั้งแต่ยุคทองของนาง มาร์กาเร็ต แทตเชอร์ ในทศวรรษ 1980

ผลเลือกตั้งที่ออกมายังถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของจอห์นสัน อดีตพ่อเมืองลอนดอนและอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศผู้มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์โหวต Leave ระหว่างที่อังกฤษจัดทำประชามติถอนตัวจากอียูในปี 2016 และส่งผลให้เงินปอนด์ขยับแข็งค่าขึ้นกว่า 2% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ด้วยความคาดหวังว่า จอห์นสัน จะสามารถทำตามสัญญา “Get Brexit Done” หลังจากที่อังกฤษเผชิญความขัดแย้งทางการเมืองเกี่ยวกับอนาคตของประเทศหลังเบร็กซิตมานานหลายปี

การเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากจะช่วยให้ จอห์นสัน สามารถผลักดันข้อตกลงหย่าขาดจากอียูผ่านสภาได้ทัน ก่อนจะถึงกำหนดเส้นตายเบร็กซิตครั้งใหม่ในวันที่ 31 ม.ค.

เมื่อรัฐสภาอังกฤษให้สัตยาบันต่อข้อตกลงถอนตัว บูรณภาพระหว่างสหราชอาณาจักรกับอียูที่มีมานานเกือบ 5 ทศวรรษจะสิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการ และทั้ง 2 ฝ่ายต้องจัดทำข้อตกลงการค้าและข้อตกลงในด้านความมั่นคงกันใหม่

อาเมลี เดอ มงต์ชาแลง รัฐมนตรีฝ่ายกิจการยุโรปของฝรั่งเศส เป็นนักการเมืองอียูคนแรกที่ออกมาแสดงความยินดีต่อผลการเลือกตั้งที่ “บ่งชี้ถึงเสียงข้างมากอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่สูญหายไปจากสหราชอาณาจักรมานานหลายปี”

เจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน แสดงความรับผิดชอบด้วยการประกาศจะไม่เป็นผู้นำพรรคลงชิงชัยในศึกเลือกตั้งครั้งถัดไป ทว่ายังไม่ยอมสละตำแหน่งหัวหน้าพรรคในทันที โดยระบุว่าจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไประหว่างที่พรรค “ทบทวน” ความผิดพลาดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...