xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อังกฤษ 46 ล้านต่อคิวยาวเข้าคูหาเลือกตั้งตัดสินอนาคต BREXIT – นายกฯจอห์นสันใช้สิทธิ์พร้อมสุนัขคู่ใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอเอฟพี/รอยเตอร์ – คูหาเลือกตั้งในอังกฤษเปิดแล้วในเวลา 07.00 น.ของเช้านี้(12 ธ.ค) เพื่อให้ประชาชนชาวอังกฤษที่มีสิทธิ์ออกเสียง 46 ล้านคนเข้าตัดสินใจอนาคตประเทศสำหรับ BREXIT และเลือกสมาชิกรัฐสภาจำนวน 650 คน พบประชาชนทะยอยต่อแถวยาวรอคอยเข้าคูหาในหลายพื้นที่ พบนายกรัฐมนตรีอังกฤษพาสุนัขพันธุ์เล็กเพศชายชื่อ ดีแลน เข้าไปใช้สิทธิ์ตั้งแต่เช้าที่คูหาเลือกตั้งใกล้ทำเนียบอังกฤษถนนดาวนิง

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้(12 ธ.ค)ว่า คูหาเลือกตั้งอังกฤษได้เปิดขึ้นแล้วในเวลา 07.00 ของวันพฤหัสบดี(12) มีรายงานถึงการต่อแถวเข้าคิวท่ามกลางสภาอากาศหนาวเพื่อใช้สิทธิ์จำนวนมากในหลายพื้นที่เป็นต้นว่า ที่พัตนีย์(Putney) และ สเตรทแธม(Streatham)ในลอนดอนใต้ รวมไปถึงที่แคมเบอร์เวล(Camberwel) และแบทเทิลซี(Battersea) เป็นต้น

การเลือกตั้งครั้งนี้ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 3 ของอังกฤษในรอบ 5 ปีมีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้งหมด 46 ล้านคนเพื่อโหวตสมาชิกรัฐสภาอังกฤษจำนวน 650 ที่นั่ง โดยมีคูหาเปิดทำการทั่วประเทศจำนวนมากกว่า 4,000 แห่งและจะปิดลงในเวลา 22.00 น.วันเดียวกัน

เดอะการ์เดียนรายงานว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสันได้ออกมาใช้สิทธิ์แล้วที่จุดเลือกตั้งเมโธดิสต์ เซ็นทรัล ฮอล (Methodist Central Hall) ใกล้กับถนนดาวนิงทำเนียบรัฐบาลอังกฤษ โดยจอห์นสันมาลงคะแนนพร้อมกับสุนัขคู่ใจ ดีแลน(Dylan) และมีภาพจูบเจ้าตูบหลังออกมานอกคูหาให้เห็น

เอเอฟพีรายงานว่า จอห์นสันซึ่งเข้ารับตำแหน่งต่อจากอดีตนายกรัฐมนตรีหญิง เทเรซา เมย์ จำเป็นต้องได้เพิ่มอีกอย่างน้อย 9 ที่นั่งเพื่อที่จะให้พรรคคอนเซอร์เวตีฟของตัวเองขึ้นครองเสียงส่วนใหญ่สำเร็จเพื่อเปิดโอกาสให้เขาสามารถผลักดันวาระ BREXIT ของตัวเองและนำอังกฤษออกจากกลุ่มสหภาพยุโรปได้ภายในกำหนดสิ้นเดือนมกราคมปีหน้า

ซึ่งจอห์นสันในวัย 55 ปีได้กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า เป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้สภาพติดล็อคทางการเมืองของอังกฤษที่ยืดเยื้อยาวนานกว่า 3 ปีและรวมไปถึงความไม่แน่นอนต่างๆต้องหมดไป

ในขณะคู่แข่งคนสำคัญของจอห์นสันจากพรรคฝ่ายค้าน เจรามีย์ คอร์บีน ในวัย 70 ปี ที่หากว่าเขาสามารถชนะการเลือกตั้งได้สำเร็จ จะทำให้คอร์บีนกลายเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษจากพรรคแรงงานคนแรกนับตั้งแต่อดีตนายกรัฐมนตรีกอร์ดอน บราวน์ในปี 2010 และเป็นผู้นำอังกฤษที่มีอายุมากที่สุดนับตั้งแต่ที่เคยมีตั้งแต่ปี 1855

คอร์บีนได้เสนอให้เจรจา BREXIT กับบรัสเซลส์ใหม่อีกครั้งภายใน 3 เดือนแต่เป็นในเวอร์ชันที่มีความแข็งกร้าวน้อยกว่าของจอห์นสัน พร้อมกับผลักดันให้มีการทำประชามติใหม่โดยให้ควบคู่ไปกับทางเลือกการยังคงอยู่กับสหภาพยุโรปต่อไปหลังการรณรงค์นาน 3 เดือน เอเอฟพีชี้

รอยเตอร์กล่าวว่า อย่างไรก็ตามในโพลหลักส่วนใหญ่ชี้ว่า จอห์นสันจะชนะการเลือกตั้ง ซึ่งในโพลสำรวจที่เปิดเผยวันพุธ(11)ชี้ว่า พรรคคอนเซอร์เวตีฟจะนำพรรคแรงงานโดยเฉลี่ยอยู่เกือบ 10 จุด

บีบีซีรายงานว่า ได้มีการส่งหน่วยควบคุมระเบิดไปยังคูหาเลือกตั้งนอร์ท ลานาร์คไชร์ (North Lanarkshire)หลังพบสิ่งต้องสงสัยโดยทางตำรวจอังกฤษกล่าวว่า สิ่งสงสัยอยู่บริเวณพื้นของแฟลตเกลนทาวเวอร์ในมาเธอร์เวล(Motherwell) เมื่อเวลาตี 1ของวันนี้(12) ซึ่งมีห้องถูกกำหนดที่จะใช้เป็นคูหาเลือกตั้ง แต่ทว่าหลังเกิดเหตุบรรดาผู้มีสิทธิ์ในพื้นที่ทั้งหมดขอให้ถูกย้ายไปลงคะแนนที่โรงเรียมประถมโนเวท็อป(Knowetop)แทน

ผลสำรวจความนิยมก่อนการเลือกตั้งอังกฤษ อ้างอิงจากวอลสตรีทเจอร์นัล วันที่ 11 ธ.ค 2019


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...