xs
xsm
sm
md
lg

ภูเขาไฟนิวซีแลนด์ระเบิด ตาย 5 เจ็บ 20 ออสซีเสนอช่วยเหลือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ภูเขาไฟเกิดระเบิดขึ้นบนเกาะวากาอารี(Whakaari )นอกชายฝั่งเกาะเหนือเมื่อเวลา 14.11 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้(9 ธ.ค) มีผู้เสียชีวิตล่าสุด 5 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ 20 ราย ตำรวจสามารถช่วยชีวิตออกมาได้ 23 คนแต่ยังมีผู้สูญหายอีกถึง 27 คน ด้านนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สกอตต์ มอร์ริสัน เสนอช่วยเหลือ ยืนยันมีพลเมืองออสเตรเลียรวมอยู่ในกลุ่มรับผลกระทบ

รอยเตอร์รายงานวันนี้(9 ธ.ค)ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 5 ราย และมีจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 ราย และในจำนวนผู้ที่ถูกช่วยเหลือออกมาได้พบว่ามีบางส่วนเป็นนักท่องเที่ยวโดยสารเรือครุย์ซ์ โอเวชัน ออฟ เดอะ ซี (Ovation of the Seas)

โดยก่อนหน้าหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานก่อนหน้าว่า มีผู้เสียชีวิต 1 รายเกิดขึ้นหลังจากภูเขาไฟบนเกาะวากาอารี(Whakaari ) หรือเกาะขาวตั้งอยู่นอกชายฝั่งเกาะเหนือเกิดระเบิดขึ้น

พบว่าในช่วงเวลาเกิดเหตุราว 14.11 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์(9) อ้างอิงจากแถลงการณ์ของตำรวจนิวซีแลนด์ เชื่อว่ามีราวจำนวน 50 คนที่เป็นทั้งนักท่องเที่ยวและชาวนิวซีแลนด์บนเกาะที่ถูกขึ้นชื่อว่ามีภูเขาไฟที่ยังไม่สงบมากที่สุดในประเทศ โดยทางตำรวจสามารถช่วยออกมาได้อย่างปลอดภัยจำนวน 23 คน

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีหญิงนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดิร์นยืนยันว่า ยังคงมีผู้สูญหายหลังเกิดภูเขาไฟระเบิดเวลาราว 14.00 น. โดยเดอะการ์เดียนชี้ว่า ตัวเลขผู้สูญหายเชื่อว่ามีมากถึง 27 ราย

ในงานแถลงข่าว อาร์เดิร์นกล่าวว่า “มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและในเวลานี้ถูกเคลื่อนย้ายกลับขึ้นฝั่ง” และเสริมต่อว่า “ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาที่ร้ายแรง..โดยเฉพาะจำนวนผู้ได้รับผลกระทบในจุดนี้”

ทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเกิดมาจากโดนไฟลวก

ควันสีขาวพวยพุ่งและเศษซากถูกพ่นออกมาจากปากปล่องขึ้นสู่ท้องฟ้า อ้างอิงจากรอยเตอร์วิดีโอคลิปที่ถูกถ่ายบริเวณขอบปากปล่องภูเขาไฟถูกถ่ายขึ้นในเวลา 14.00 น.แสดงให้เห็นว่ายังคงมีนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณปากปล่องภูเขาไฟ และในเวลา 14.10 น. หรือราว 1 นาทีก่อนเกิดระเบิดพบว่าทางกลุ่มเดินมุ่งหน้าออกห่างจากขอบ ซึ่งปฎิบัติการกู้ภัยถูกสั่งให้รอจนกว่าจะอยู่ในขั้นปลอดภัย

ทั้งนี้พบว่าการระเบิดช่วงเวลาสั้นๆส่งเถ้าถ่านขึ้นสู่ฟ้าสูง 3,658  เมตร ทางสำนักงานธรณีวิทยานิวซีแลนด์ GNS กล่าวผ่านแถลงการณ์ แต่ชี้ว่ายังไม่มีสัญาณที่ระบุว่ามีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

สำนักงานจีโอเนตที่ทำการเฝ้าติดตามภูเขาไฟที่ยังคงคุกรุ่นได้ประกาศเตือนภัยอยู่ที่ระดับ 4 จากระดับ 5 ที่เป็นระดับร้ายแรงสูงสุด เกาะวากาอารีตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันออกของเกาะเหนือไปราว 50 กิโลเมตร

ด้านนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สกอตต์ มอร์ริสัน ได้เสนอตัวให้ความช่วยเหลือต่อนิวซีแลนด์และนายกฯหญิงอาร์เดิร์น

โดยเขากล่าวว่า “มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นที่นิวซีแลนด์หลังภูเขาไฟเกิดระเบิดบนเกาะวากาอารี/เกาะขาว” และเสริมต่อว่า “มีชาวออสเตรเลียติดอยู่ในสถานการณ์ที่ร้ายแรงนี้ และทางเรากำลังหาทางเพื่อประเมินถึงชะตากรรมของคนเหล่านี้”

มอร์ริสันชี้ว่า “ผมได้ติดต่อกับจาซินดา อาร์เดิร์น เพื่อเสนอเข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตามที่พวกเขาร้องขอและทางเจ้าหน้าที่ของเราทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกัน ผมจะยังคงทำการติดต่ออย่างใกล้ชิดต่อไปจากที่เหตุการณ์ร้ายยังคงไม่คลี่คลาย”

สื่ออังกฤษรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์นำเที่ยวของบริษัทโวลเคนิค แอร์ (Volcanic Air)ได้รับความเสียหายแต่ทว่าลูกเรือปลอดภัย โดยนักบินและผู้โดยสาร 4 รายไม่ได้รับอันตราย และสามารถกลับถึงแผ่นดินใหญ่ทางเรือในบ่ายวันจันทร์(9) รายงานจากแถลงการณ์ของบริษัทโวลเคนิค แอร์

ซึ่งบริษัทแห่งนี้นำเที่ยวแบบเหมาลำมายังเกะภูเขาไฟแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 1992Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...