xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: IS อ้างรับผิดชอบก่อการร้ายสะพานลอนดอน “ข่าน มือมีดวัย 28” แอบออกไปสั่งไก่กลับบ้านอย่างใจเย็น 3 วันก่อนลงมือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ล่าสุด วันเสาร์ (30 พ.ย.) ออกมายอมรับถึงช่องโหว่ระบบยุติธรรมอังกฤษ ที่ทำให้เกิดเริ่องน่าเศร้าในช่วงใกล้เทศกาล ว่า ผู้ก่อการร้ายที่ได้รับการจำคุกด้วยโทษคดีอุกฉกรรจ์ไม่สมควรที่จะได้รับการปล่อยตัวออกไป ด้านกลุ่มก่อการร้าย IS ออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุ กล้องทีวีวงจรปิดจับภาพคนร้ายออกไปสั่งอาหารแบบกลับบ้านอย่างใจเย็น 3 วันก่อนลงมือ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (30 พ.ย.) ว่า นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ออกมาเปิดเผยในวันเสาร์ (30 พ.ย.) ว่า กลุ่มที่ถูกจำคุกด้วยโทษอุกฉกรรจ์คดีก่อการร้ายไม่ควรที่จะได้รับการปล่อยตัวออกมาเป็นอิสระ หลังเกิดเหตุน่าเศร้าในวันศุกร์ (29 พ.ย.) อุสมาน ข่าน (Usman Khan) วัย 28 ปี ที่เพิ่งถูกล่อยตัวออกมาก่อเหตุทำร้ายผู้คนใกล้กับสะพานกรุงลอนดอน

เหตุการณ์นี้กลายเป็นเรื่องร้อนในสังคมอังกฤษในเวลานี้ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไป 3 คน รวมตัวคนร้าย จอห์นสัน ที่ในเวลานี้กำลังเตรียมตัวเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งได้ให้คำมั่นสัญญาสำหรับแพกเกจปฏิรูปครั้งใหญ่ รวมไปถึงการลงโทษจำคุกนานไม่ต่ำกว่า 14 ปี สำหรับการสิ้นสุดระบบการปล่อยตัวก่อนกำหนดคดีก่อการร้ายและหัวรุนแรงต่างๆ และยังเสนอระบบใหม่ที่กำหนด ว่า ผู้ที่ต้องโทษคดีเหล่านี้ต้องรับโทษตามจำนวนวันจริงตามที่ผู้พิพากษาคดีตัดสิน

ในขณะที่กระทรวงยุติธรรมอังกฤษ แถลงวันเสาร์ (30 พ.ย.) ว่า ทางกระทรวงจะทำการพิจารณาทบทวนใบอนุญาตปล่อยตัวของผู้ก่อการร้ายราว 70 คน ที่ได้ถูกปล่อยตัวภายใต้ใบอนุญาตตั้งแต่ปี 2000

ทั้งนี้ พบว่า ข่านร่วมอยู่ในโครงการได้รับใบอนุญาตปล่อยตัวในเดือนธันวาคม ปี 2018 ซึ่งมีเงื่อนไขกำหนดการปล่อยตัว ทางสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน MET ออกมายอมรับว่า ข่านทำตามเงื่อนไขทั้งหมด

บีบีซี ชี้ว่า เงื่อนไขการปล่อยตัว ข่านต้องเข้าร่วมอยู่ในโครงการของรัฐบาลอังกฤษห้ามการกระทำและห้ามเข้าเกี่ยวข้อง ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการนำผู้ต้องขังที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายและสุดโต่งกลับคืนสู่สังคม

พบว่า ข่านอาศัยอยู่ในเมืองสตาฟฟอร์ด และ สวมเครื่อง GPS ติดตามตัวของตำรวจอังกฤษในขณะเริ่มต้นการโจมตีภายในฟิชมองเกอร์ฮอลล (Fishmongers' Hall) ที่เขาเข้าร่วมการสัมมนาการปรับตัวเข้าสังคมของผู้ต้องขัง

และการโจมตียังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาที่สะพานกรุงลอนดอน

เดอะการ์เดียน รายงานว่า คืนที่ผ่านมา กลุ่มก่อการร้าย IS ออกมาประกาศอ้างแสดงความรับผิดชอบเหตุโจมตีสะพานกรุงลอนดอน แต่ไม่มีหลักฐานประกอบเพื่อการยืนยัน

โดยในการรายงานของ RT สื่อรัสเซีย ระบุว่า แถลงการณ์ประการอ้างความรับผิดชอบเกิดขึ้นในวันเสาร์ (30 พ.ย.) เป็นการประกาศผ่านอามัค (Amaq) สำนักข่าวกระบอกเสียงของ IS

และในวันอาทิตย์ (1) มีการคาดว่า เจรามี คอร์บีน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านแรงงานอังกฤษออกมาตำหนิบรรดาอดีตผู้นำอังกฤษ รวมไปถึง อดีตนายกรัฐมนตรี โทนี แบลร์ ในการสร้างความกลัวให้เกิดขึ้นพร้อมไปกับการเข้าแทรกแซงจากต่างชาติ

โดยย้ำว่า สิ่งที่ต้องถูกตำหนิมากที่สุด คือ กลุ่มก่อการร้าย เงินทุนของคนเหล่านี้ และกลุ่มจัดหา

เขาจะย้ำว่า “เมื่อ 16 ปีก่อน ผมได้ออกมาเตือนต่อการเข้าบุกยึดและครอบครองอิรัก ผมกล่าวว่า มันจะทำให้เกิดความขัดแย้งที่ซับซ้อน ความเกลียดชัง ความทุกข์ยาก และความสิ้นหวังที่นั่นจะเป็นการจุดชนวนสงคราม ความขัดแย้ง การก่อการร้าย และความทุข์ยากของคนยุคถัดไป”

และเสริมต่อว่า “มันเกิดขึ้น และเรากำลังอยู่กับผลของมันในวันนี้” คอร์บีนกล่าว

เดอะมิร์เรอร์รายงานล่าสุดถึงคนร้ายมือมีด ว่า มีภาพจากกล้องทีวีวงจรปิดถูกเผยแพร่ออกมาพบว่า 3 วันก่อนการก่อเหตุ อุสมาน ข่านวัย 28 ปี เดินทางไปซื้ออาหารประเภทไก่แบบนำกลับบ้านอย่างใจเย็น 3 วันก่อนลงมือก่อเหตุ

โดยภาพที่ได้มาโดยเฉพาะของเดอะมิร์เรอร์ แสดงให้เห็นว่า เขาซื้ออาหารในราคา 4.99 ปอนด์ อย่างใจเย็น พนักงานขายที่ให้บริการข่านให้สัมภาษณ์ว่า “แทบไม่อยากที่จะเชื่อเลยว่าเขาถูกปล่อยตัวเป็นอิสระเพื่อที่จะฆ่าคนได้”

เดอะมิร์เรอร์ กล่าวว่า ภาพทีวีวงจรปิดแสดงให้เห็นว่าเขากำลังที่จะหยิบอาหารในร้านสำหรับนำกลับจากบ้านของเขาที่ตั้งในสตาฟฟอร์ด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น