xs
xsm
sm
md
lg

ไอเอสอ้างบงการมือมีดลอนดอนบริดจ์ อังกฤษเล็งเลิกปล่อยนักโทษอุกฉกรรจ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – นายกรัฐมนตรีอังกฤษลั่นถ้าชนะการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า จะออกกฎหมายจำคุกผู้ต้องหาคดีก่อการร้ายอย่างน้อย 14 ปี รวมทั้งยุติกระบวนการปล่อยตัวนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ก่อนกำหนดโดยอัตโนมัติ ขณะที่ผู้นำฝ่ายค้านวิจารณ์นโยบายการลงโทษผู้กระทำผิดของรัฐบาล หลังตำรวจเผยว่า มือมีดที่ไล่แทงคนบนสะพานลอนดอนบริดจ์เมื่อวันศุกร์ (29 พ.ย.) เคยถูกตัดสินจำคุกข้อหาก่อการร้ายแต่ได้รับการปล่อยตัวก่อนกำหนด ขณะที่กลุ่มไอเอสออกมาอ้างว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นฝีมือพวกเขา

อุสมาน ข่าน สวมเสื้อกั๊กระเบิดปลอมและชักมีดที่เตรียมมา ไล่แทงคนในงานประชุมว่าด้วยการบำบัดผู้ต้องโทษที่จัดขึ้นในฟิชมังเกอร์ฮอลล์ ด้านข้างสะพานลอนดอนบริดจ์เมื่อวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน ส่วนผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นชายชาวอังกฤษวัย 28 ปี ถูกกลุ่มพลเมืองดีช่วยกันจับกดลงกับพื้นก่อนที่จะถูกตำรวจวิสามัญในเวลาต่อมา

ในวันเสาร์ (30 พ.ย.) ตำรวจอังกฤษเผยว่า ข่านเคยต้องโทษจำคุก 16 ปีเมื่อปี 2012 จากการมีส่วนร่วมวางแผนระเบิดตลาดหุ้นลอนดอนโดยได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มอัลกออิดะห์ รวมทั้งวางแผนเข้าร่วมการฝึกก่อการร้ายในปากีสถาน แต่ได้รับการปล่อยตัวก่อนกำหนดภายใต้ทัณฑ์บนเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

เจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านสำคัญ วิจารณ์นโยบายการลงโทษผู้กระทำผิดของรัฐบาล และสำทับว่าควรมีการสอบสวนเรื่องนี้โดยละเอียด

ทั้งนี้ อังกฤษกำลังจะจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในวันที่ 12 ธันวาคม ซึ่งจากผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดของ 5 สำนักพบว่า พรรคอนุรักษนิยมของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน นำพรรคแรงงานอยู่แค่ 6-15 คะแนน ขณะที่บีเอ็มจีระบุว่าเป็นไปได้ที่จะไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมาก

คอร์บินยังตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำงานของหน่วยงานคุมประพฤติ รวมทั้งสงสัยว่า คณะกรรมการพักการลงโทษควรมีส่วนร่วมในการตัดสินใจปล่อยตัวนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ก่อนกำหนดหรือไม่

ทางด้านจอห์นสันกล่าวภายหลังเดินทางไปยังสถานที่เกิดเหตุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการก่อการร้าย และให้สัญญาว่า หากได้รับการเลือกตั้งจะออกกฎหมายกำหนดให้จำคุกผู้ต้องหาคดีก่อการร้ายอย่างน้อย 14 ปี รวมทั้งยุติกระบวนการปล่อยตัวนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ก่อนกำหนดโดยอัตโนมัติ

ขณะเดียวกัน กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกมาอวดอ้างผ่านสำนักข่าวอามัคโดยปราศจากหลักฐานยืนยันว่า ข่านเป็นนักรบของกลุ่มและการโจมตีมีเป้าหมายเพื่อตอบโต้ประเทศที่เข้าร่วมกับอเมริกาเพื่อกวาดล้างไอเอส

เหตุการณ์โจมตีครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน ซึ่งสื่ออังกฤษเผยว่า หนึ่งในนั้นคือ แจ็ค เมอร์ริตต์ ผู้ประสานงานหลักสูตรของโครงการบำบัดนักโทษ นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คนถูกนำส่งโรงพยาบาล โดย 2 คนมีอาการคงที่ และคนที่ 3 บาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

ตำรวจเผยว่า ได้เข้าค้นบ้านพักสองแห่งในย่านสแตฟฟอร์ดเชียร์และสโตก เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีภัยคุกคามอื่นๆ ต่อความปลอดภัยของประชาชนหลงเหลืออยู่ โดยนีล บาซู เจ้าหน้าที่ต่อต้านการก่อการร้ายระดับสูงยืนยันว่า ไม่พบหลักฐานบ่งชี้ว่า มีผู้สมรู้ร่วมคิดในเหตุการณ์โจมตีนี้

ช่วงระหว่างการเลือกตั้งปี 2017 เคยเกิดเหตุโจมตีบนลอนดอนบริดจ์โดยชาย 3 คนที่ขับรถแวนพุ่งชนคนเดินบนฟุตบาธ และโจมตีผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน และบาดเจ็บอย่างน้อย 48 คน

กลุ่มไอเอสอวดอ้างว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นฝีมือพวกเขาเช่นกัน แต่ทางการอังกฤษไม่เชื่อคำกล่าวอ้างนั้น และเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับการตัดงบประมาณของสำนักงานตำรวจนับจากที่พรรคอนุรักษนิยมได้เป็นรัฐบาลในปี 2010

รายงานระบุว่า คอร์บินจะประณามการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น เช่น การบุกอิรักที่นำโดยอเมริกาในปี 2003 ว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความเกลียดชัง และหนังสือพิมพ์อ็อบเซิร์ฟเวอร์ระบุว่า กฎหมายและความสงบเรียบร้อยกลายเป็นประเด็นร้อนในการหาเสียงขณะนี้โดยปริยาย

ด้านทำเนียบขาวเผยว่า ประธาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่มีกำหนดเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่ลอนดอนในสัปดาห์นี้ แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างโทรคุยกับจอห์นสันเมื่อวันเสาร์ ซึ่งในวันเดียวกันนั้น สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบซ ทรงยกย่องการทำงานของตำรวจ หน่วยฉุกเฉิน ตลอดจนถึงเหล่าพลเมืองดีที่ช่วยกันขัดขวางการโจมตีบนลอนดอนบริดจ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น