xs
xsm
sm
md
lg

คลิปหลุด!พวกผู้นำโลกตั้งวงนินทาทรัมป์กลางเวทีนาโต ผู้นำสหรัฐฯโมโหตอกกลับ'นายกฯแคนาดา'พวก2หน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บีบีซี - การประชุมซัมมิตในโอกาสรำลึกครบรอบ 70 ปีวันก่อตั้งองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต) ถูกบดบังด้วยประเด็นถกเถียงต่างๆนานา ในนั้นรวมถึงข้อพิพาทที่มีต้นตอจากคลิปหลุด พวกผู้นำโลกตั้งวงนินทา โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกระตุ้นความเดือดดาลจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ออกมาตอกกลับ ปฏิเสธแถลงข่าวส่งท้ายและบินกลับสู่มาตุภูมิในทันที

คลิปดราม่าดังกล่าวซึ่งถ่ายโดยช่างภาพส่วนกลางของอังกฤษและทำคำบรรยายโดยสถานีโทรทัศน์ซีบีซีของแคนาดา เป็นช่วงที่บรรดาผู้นำกำลังร่วมงานเลี้ยงต้อนรับที่พระราชวังบัคกิงแฮมในช่วงค่ำวันอังคาร (3 ธ.ค.) ก่อนร่วมการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ซึ่งจัดขึ้นในวันพุธ (4 ธ.ค.) ที่เขตวัตฟอร์ด ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงลอนดอน

ในวิดีโอเป็นภาพที่ จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา, บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษและเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส, มาร์ค รุตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ และ เจ้าหญิงแอนน์ พระราชธิดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 กำลังยืนจับกลุ่มนินทาทรัมป์ เกี่ยวกับการแถลงข่าวที่จัดขึ้นอย่างกะทันหันก่อนการประชุมซัมมิต

ช่วงต้นของวิดีโอ จอห์นสัน เริ่มถาม มาครงว่า "นั่นเป็นเหตุผลที่คุณมาช้าใช่ไหม?" ต่อมา ทรูโด พูดแทรกขึ้นมาว่า “เขา (มาครง) มาช้า เพราะต้องร่วมแถลงข่าวกะทันหันไม่ได้เตรียมการล่วงหน้า นาน 40 นาที"


จากนั้นดูเหมือน มาครง จะพูดอะไรบางอย่าง แต่คำพูดของเขาถูกเสียงรอบข้างกลบ และทาง ทรูโด ตอบกลับว่า "โอ้ ใช่เลย ไช่ๆ เขาแถลง....(ฟังไม่ได้ยิน) พวกคุณเพิ่งได้เห็นเห็นทีมงานของเขาอ้าปากค้างถึงพื้นเลย"

อนึ่งตลอดระยะเวลาของการจับกลุ่มซุบซิบนินทาทรัมป์ พวกผู้นำทั้งหมดไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังถูกบันทึกภาพไว้

ในขณะที่ โดนัลด์ รุดออกมาตอบโต้ทันทีหลังจากได้ทราบเกี่ยวกับเรื่องคลิปดังกล่าว โดยบอกว่า "ทรูโด เป็นพวกสองหน้า ผมคิดว่าเขาจะเป็นคนดี แต่ความจริงคือผมบอกกับเขาว่าเขาไม่ได้จ่ายเงิน2%(ของจีดีพี ในงบประมาณด้านป้องกันตนเอง) และผมเดาว่าเขาคงไม่พอใจในเรื่องนี้"

"เขาไม่จ่ายเงิน2% และเขาควรจ่ายเงิน2% แคนาดา พวกเขามีเงิน ฟังนะ ผมเป็นตัวแทนสหรัฐฯและเขาควรจ่ายเงินมากกว่าที่จ่ายในตอนนี้ เขาเข้าใจดี ผมจินตนาการได้ว่าเขาคงไมพอใจเท่าไหร่ แต่แนวทางมันเป็นแบบนี้"
เมื่อถูกถามเกี่ยวกับวิดีโอ จอห์นสันบอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า "มันเหลวใหลสิ้นดี ผมไม่รู้ว่ามันมาจากไหน"


วิดีโอของการจับกุมซุบซิบหลุดออกมา หลังจากก่อนหน้านี้ มาครงและทรัมป์ เปิดศึกโต้เถียงกันอย่างดุเดือดในหลายหัวข้อเมื่อวันอังคาร(3ธ.ค.) เช่น การแบ่งภาระค่ายใช้จ่ายของ NATO เรื่องการก่อการร้าย และการบุกดินแดนทางเหนือของซีเรียโดยตุรกี เป็นต้น

สื่อมวลชนรายงานว่า มาครง หัวเสียถึงขั้นประณามนาโตว่า "เป็นพวกสมองตาย" อันมีต้นตอจากความไม่พอใจของเขาที่ไม่ได้รับความร่วมมือจากตุรกีกับทั้งนาโตต่อการบุกยึด แต่เขาถูกประธานาธิบดีสหรัฐฯตำหนิถึงคำวิจารณ์ดังกล่าว โดยบอกว่าเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ

เดิมทีทรัมป์มีกำหนดที่จะแถลงข่าวอีกครั้งในช่วงเย็นวันพุธ(4ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยเป็นการแถลงข่าวเดี่ยว หลังจากผู้นำนาโต 29 ประเทศเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดเป็นการภายในนาน 3 ชั่วโมงเต็มและออกถ้อยแถลงเกี่ยวกับความเป็นเอกภาพของกลุ่มแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ยกเลิกการแถลงข่าวกะทันหัน และบอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า "เราจะบินตรงกลับประเทศ ผมคิดว่าเราแถลงข่าวมามากพอแล้ว"

ในส่วนของพวกผู้นำนาโต ได้เผยแพร่คำแถลงร่วมในความพยายามแสดงให้เห็นถึงความเป็นอันหนึ่งเดียวกัน "เพื่อธำรงไว้ซึ่งความมั่นคง เราต้องมองถึงความร่วมไม้ร่วมมือกันในอนาคต" พร้อมกับยอมรับว่าพวกเขากำลังเผชิญความท้าทายต่างๆนานาจากจีนและรัสเซีย และให้สัญญาว่าจะดำเนินการแข็งกร้าวขึ้นในการจัดการกับก่อการร้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น