xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ประชุมนาโตซัมมิตวันเปิดสุดมัน “มาครง” เรียกนาโต “พวกสมองตาย” ชี้ตุรกีสมคบคิดพร็อกซี IS

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – การประชุมนาโตซัมมิตที่กรุงลอนดอนรอบนี้กลายเป็นเวทีปะทะระหว่างผู้นำชาติมหาอนาจไปเมื่อพบว่าในวันแรกของการเปิดประชุมเมื่อวานนี้(3 ธ.ค) ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครงได้ตำหนิประธานาธิบดีตุรกีว่าสมคบคิดกับตัวแทนกลุ่มก่อการร้าย IS แต่เขาถูกประธานาธิบดีสหรัฐฯตำหนิถึงคำวิจารณ์ขอมาครงเกี่ยวกับนาโตว่า “เป็นพวกสมองตาย” โดยชี้ว่าเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เตียน สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(3 ธ.ค)ว่า การประชุมนาโตซัมมิตที่ถูกจัดขึ้นในอังกฤษได้เปิดฉากขึ้นในวันอังคาร(3) แต่กลับพบว่าผู้นำอังกฤษ นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน กลับเก็บตัวเงียบ ประชุมที่ถนนดาวนิงเพื่อหาทางหาจุดร่วมกันระหว่างยุโรปและตุรกีเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียที่ในเวลานี้ทหารเคิร์ดซีเรียจำนวนมากกำลังพลัดถิ่นเพราะการบุกเข้ามาของตรกีและตัวแทน

สื่ออังกฤษชี้ว่าการที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครงหัวเสียถึงขั้นประณามนาโตว่า “เป็นพวกสมองตาย” เริ่มต้นมาจากความไม่พอใจของเขาที่ไม่ได้รับความร่วมมือจากตุรกีกับทั้งนาโตต่อการบุกยึด มีเพียงแต่กับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เท่านั้นที่ได้รับการหารือ ซึ่งทรัมป์ได้ให้ไฟเขียวกับแอร์โดอันที่นำมาสู่การปะทะครั้งใหญ่ทางการเมืองในสหรัฐฯ

ในวันอังคาร(3) มาครงออกมาเตือนอีกครั้งว่า กลุ่มก่อการร้าย IS กำลังจะกลับมาในซีเรียเนื่องมาจากการบุกเข้าไปของตุรกีนับตั้งแต่เคิร์ดถูกทำให้อ่อนกำลังลงโดยเฉพาะกองกำลังเคิร์ดซีเรีย รวมถึงนักรบ YPD ที่ได้กลายเป็นกระดูกสันหลังหลักในการสู้กับกองกำลัง IS

และในจุดหนึ่งพบว่ามาครงได้กล่าวหาตุรกีว่าร่วมมือกับตัวแทนของพวก IS

มาครงกล่าวว่าเขาสนับสนุนให้นาโตสร้างเป้าหมายให้ใหญ่กว่าเดิมรวมถึงการสู้กับการก่อการร้าย แต่กล่าวว่า

“ผมขอโทษแต่อยากจะชี้ว่าเราไม่ได้มีนิยามที่ตรงกันของการก่อการร้ายรอบโต๊ะ เพราะเมื่อผมมองไปที่ตุรกีกลับพบว่าพวกเขากำลังสู้รบกับกลุ่มพวกสู้ร่วมกับพวกเราอย่างเคียงบ่าเคียงไหล่ต่อกรกับ IS และบางครั้งพวกเขาทำงานร่วมกับตัวแทน IS”

มาครงย้ำว่า “ตุรกีต้องทำให้ความกำกวมต่อกลุ่มเหล่านี้จบสิ้น” และเขายังได้พุ่งเป้าเล่นงานตุรกีต่อในเรื่องการจัดซื้อระบบต่อต้านทางอากาศ S-400 จากรัสเซียโดยกล่าวว่า จะเป็นไปได้อย่างไรที่ชาติสมาชิกนาโตจะกระทำได้ “มันเป็นไปไม่ได้ในเชิงเทคนิก” โดยผู้นำฝรั่งเศสให้เหตุผลว่า การที่มีอาวุธสัญชาติรัสเซียภายในดินแดนนาโต จะทำให้ยุทธโธปกรณ์ของนาโตตกอยู่ในอันตรายจากการข่าวกรองทางทหารรัสเซีย เป็นต้นว่า เครื่องบินขับไล่ F-35

ในขณะเดียวกันเมื่อนักข่าวได้บี้ถามประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าจะทำการคว่ำบาตรตุรกีเพื่อลงโทษการสั่งซื้อระบบ S-400 ตามการเรียกร้องของสภาคองเกรสสหรัฐฯหรือไม่ ทรัมป์ตอบกลับมาว่า เขากำลังพิจารณาประเด็นนี้

แต่ทรัมป์กลับออกมาปกป้องตุรกีในการตัดสินใจการซื้อระบบ S-400 จากรัสเซียโดยชี้ว่าในสมัยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามาไม่ยอมให้ทางตุรกีสามารถซื้อระบบแพริออทของสหรัฐฯ แต่ในความเป็นจริงแล้วโอบามาถามย้ำให้ทางอังการาสั่งซื้อ แต่ทางประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ปฎิเสธเพราะในข้อตกลงไม่ได้รวมถึงเทคโนโลยีของระบบแพทริออท

และการออกมาปกป้องแอร์โดอันของทรัมป์ทำให้มาครงขัดว่า “นั่นเป็นการตัดสินใจของพวกเขา(ตุรกี)” พร้อมกับชี้ว่าทางยุโรปได้เสนอขายระบบต่อต้านทางอากาศให้อีกทางเลือกหนึ่งเช่นกัน

ในการสนทนาแลกเปลี่ยนตรึงเครียดมากขึ้นเมื่อทรัมป์ถามมาครงกลับว่า เขาจะรับตัวผู้ก่อการร้ายที่ทางสหรัฐฯจับไว้เป็นนักโทษกลับไปหรือไม่ โดยย้ำว่ามีเป็นจำนวนมากและส่วนใหญ่มาจากยุโรป ทางมาครงสามารถเลือกได้ว่าจะต้องการคนไหน

ผู้นำฝรั่งเศสตอบกลับมาว่า “มาพูดเรื่องจริงกันดีกว่า เป็นความจริงที่ว่าคุณมีนักรบเป็นจำนวนมากมาจากยุโรป แต่นั่นเป็นปัญหารองของปัญหาทั้งหมดที่พวกเรามี และผมคิดว่าปัญหาหลักที่จำเป็นต้องจัดการก่อนเพราะผมคิดว่าพวกเรายังไม่ประสบความสำเร็จในการกวาดล้าง IS”

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ก่อนหน้าในงานแถลงข่าวทรัมป์ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับมาครงด้วยความไม่สุภาพ โดยชี้ว่าความเห็นของมาครงในเรื่อง “นาโตสมองตาย” นั้นเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น