xs
xsm
sm
md
lg

ติดตามดูแลม็อบ พท. เตรียมตั้งเต็นท์เกาะสถานการณ์ชุมนุม 19 ก.ย. พร้อมเตรียมเอกสารช่วยประกันตัวหากถูกดำเนินคดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



พท.เตรียมตั้งเต็นท์เกาะสถานการณ์ชุมนุม 19 ก.ย. พร้อมเตรียมเอกสารช่วยประกันตัวหากถูกดำเนินคดี จี้รัฐบาลดูแลดุจลูกหลานญาติมิตร-เข้มปลอดภัยป้องมือที่ 3 ป่วน เผยพรรคร่วมรัฐบาลไม่เอาด้วย หวั่นถูกมองสนับสนุน

วันนี้ (18 ก.ย.) นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของนิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า จากการที่คณะทำงานฯ ได้ลงพื้นที่ติดตามการชุมนุมของนิสิต นักศึกษา ประชาชน เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมาที่ถนนราชดำเนิน เห็นว่าควรดำเนินการประสานงานเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อป้องกันการเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ ดังนั้น ในการชุมนุมวันที่ 19 ก.ย.นี้ ที่บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์-สนามหลวง คณะทำงานได้รวบรวมอาสาสมัคร ได้แก่ ส.ส.กทม. ส.ส.ทางภาคอีสาน ผู้ช่วย ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย และผู้สนใจ รวมถึง ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านบางส่วน เช่น นายวุฒินันท์ บุญชู ส.ส.สมุทรปราการ พรรคก้าวไกล ที่ขณะนี้ลงทะเบียนเป็นเจ้าหน้าที่แล้วกว่า 80 คน โดยจะจัดตั้งเต็นท์ศูนย์อำนวยการติดตามการชุมนุม ที่บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ใกล้กับสนามหลวง เพื่อคอยประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ ภายในเต็นท์จะมีการติดตั้งไว-ไฟ มีเจ้าหน้าที่สวมเสื้อสีขาว มีป้ายห้อยคอชัดเจน รวมถึงจะมีแถลงข่าวรายงานความคืบหน้าของเหตุการณ์ 3 ช่วงเวลา ได้แก่ 11.00 น. 14.00 น. และ 16.00 น. โดยเราจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

“ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล หรือผู้มีอำนาจ ดูแลผู้ชุมนุมทุกคนแบบญาติมิตร มองอย่างลูกหลาน ให้เหมือนกับที่นายกรัฐมนตรีแถลงการณ์เมื่อวานนี้ ถ้ามีผู้ชุมนุมจำนวนมาก รัฐบาลคงทราบดีว่าจะอำนวยความสะดวกอย่างไร ขณะเดียวกัน เราได้รับทราบการข่าวว่าในการชุมนุมวันที่ 19 ก.ย.นี้จะมีม็อบมาก่อกวน จะแต่งตัวเป็นมดแดง มดเอ็กซ์ เราจึงกังวลสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ คือ มือที่ 3 หรือมือที่มองไม่เห็น เราไม่อยากให้เกิดขึ้น ก็ขอฝากเจ้าหน้าที่รัฐดูด้วยใครที่ประสงค์ร้ายต่อผู้ชุมนุมก็ขอให้หยุด หรือไปชุมนุมกันคนละที่ที่ไกลออกไป” นายสมคิดกล่าว

นายสมคิดกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ทางเต็นท์ศูนย์อำนวยการฯ ยังได้จัดเตรียมเอกสารสำหรับการประกันตัวนิสิต นักศึกษา หากถูกดำเนินคดี โดยมีหลักการคือจะต้องเป็นนิสิต นักศึกษาที่ชุมนุมอยู่ในที่ชุมนุม หรือกรณีที่หากถูกดำเนินคดีแล้วไม่มีผู้ปกครองหรือครูอาจารย์มาช่วยเหลือ เราก็จะรับดำเนินการ ซึ่งที่ผ่านมาคณะทำงานได้รับเรื่องร้องเรียน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนในสถานศึกษาถูกครูบางคนที่ยังไม่เข้าใจ คุกคามหลายโรงเรียน เราจึงไม่อยากให้มีคดีความต่อกัน อย่างไรก็ตามจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการคุกคามในที่ชุมนุม

“ทางคณะทำงานเราได้เสนอไปว่าทุกฝ่ายสามารถมาร่วมงานกันได้ แต่ในเรื่องนี้ทางคณะทำงานฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลเขาขอไม่ยุ่ง เราก็เข้าใจทางฝ่ายรัฐบาล เพราะเขาเกรงว่าอาจจะถูกมองว่าไปสนับสนุนผู้ชุมนุม” นายสมคิดกล่าว

ด้าน นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากที่นายกฯ แถลงการณ์เกี่ยวการระบาดของโรคโควิด-19 รอบใหม่ ทางเต็นท์ศูนย์อำนวยการฯ จะมีการดูแลสุขอนามัยและการพยาบาล ซึ่งเราเตรียมการแล้ว โดยกลุ่มนักศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดลดำเนินการอย่างเป็นอิสระ และเอกเทศ ขณะเดียวกัน ในวันนี้ (18 ก.ย.) ตนจะประสานไปยังกระทรวงสาธารณสุขให้จัดเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัยผู้ชุมนุมด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...