xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม”คุม19ก.ย. ปัดตั้งวอร์รูมรับมือม็อบ มธ.ปิดตาย2ทุ่มวันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"บิ๊กตู่" มอบ “พี่ป้อม” คุม 19 ก.ย. ลั่นประเทศต้องอยู่ด้วยกฎหมาย เตือนผู้ชุมนุมต้องมีจิตสำนึก อะไรควรไม่ควร เพจเชียร์ปล่อยคลิปย้ำ “ลุงตู่” ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง ก่อนนายกฯออกทีวีพูลแถลงเตือนชุมนุมเสี่ยงโควิดระบาดซ้ำ หวั่นล็อกดาวน์ทำลายเศรษฐกิจ

วานนี้ (17 ก.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการชุมนุมใหญ่ ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย.ว่า ได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กำกับดูแลในภาพรวม ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็ทำงานตามหน้าที่ของตัวเองไป และได้ย้ำว่าขอให้ปฏิบัติด้วยความนุ่มนวล เพราะเป็นเด็กเป็นลูกหลานทั้งนั้น และอาจมีหลายฝ่ายที่พยายามให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น เพื่อนำไปสู่ความบานปลาย ซึ่งรัฐบาลจำเป็นจะต้องไม่ให้เกิดขึ้น

“ขอร้องว่า อะไรที่ไม่ถูกไม่ควร สถานที่ราชการต่างๆที่มีกติกากฎหมายอยู่แล้ว ก็ไม่ควรปฏิบัติให้เกิดปัญหากระทบกระทั่งระหว่างกัน ซึ่งตนได้ย้ำเจ้าหน้าที่ ขอให้ดำเนินการอย่างระมัดระวังที่สุด ก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย ท่านจะชุมนุมที่อ้างตามรัฐธรรมนูญก็อ้างไป แต่ในส่วนที่จะทำให้ชาติบ้านเมืองเสียหาย ขอให้มีจิตสำนึกด้วย หากประเทศไทยเกิดปัญหาขึ้นโดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจมีปัญหา ทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบ คงไม่ใช่นายกฯ หรือรัฐบาลแต่เพียงผู้เดียว” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากการชุนนุมเคลื่อนมาใกล้เขตพระราชฐาน นายกฯ จะให้ข้อคิดอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า "กฎหมายคือกฎหมาย"

เพจเชียร์ รบ.ปล่อยคลิปอ้อน “เด็ก”


วันเดียวกัน แฟนเพจเฟซบุ๊ก “ลุงตู่ตูน”ซึ่งสนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้โพสต์พร้อมคลิปวิดีโอระบุว่า "นายกฯลุงตู่ ไม่ใช่คู่ขัดแย้งของนักเรียน -นักศึกษา เพราะทุกคนคือลูกหลานคนไทยด้วยกัน" โดยได้นำเพลง “กอด”ของศิลปิน “วงทีโบน” ในเวอร์ชั่นที่มีศิลปิน“ลุลา”ร่วมร้อง ที่มีเนื้อร้องช่วงหนึ่งว่า “โลกเราวันนี้สับสนเหลือเกิน ฉันเลยเป็นห่วง เห็นเธอเหนื่อยล้า เลยคิดว่าดีหากเรากอดกัน จับมือกอดกันไว้ ร้อยดวงใจของเราสองคน กอดโลกใหญ่ใบกลม กอดให้ทุกคนได้เป็นสุขใจ...” มาบรรเลงประกอบด้วย

และในช่วงท้ายคลิป ได้ขึ้นข้อความอีกว่า “นายกฯลุงตู่ รักและห่วงใยลูกหลานไทยทุกคน แล้วเราจะเดินหน้านำประเทศสู่ความเจริญด้วยกัน”

ขณะที่ช่วงเย็นพล.อ.ประยุทธ์ ออกแถลงการณ์ ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เรื่องการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ในโลก โดยระบุตอนหนึ่งว่า ขอให้ประชาชนตั้งการ์ดสูงอีกครั้ง และเห็นว่าการชุมนุมเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ในประเทศ ที่อาจทำลายเศรษฐกิจ หากถึงขั้นต้องล็อกดาวน์อีกครั้ง จึงอยาให้เห็นใจคนไทยที่เหลือ วางเรื่องการเมืองผ่านโควิดไปก่อน

“ลุงป้อม” มั่นใจไม่มีปะทะชัวร์


ด้าน พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีนายกฯ มอบหมายให้ดูแลเรื่องการชุมนุม จะต้องมีการเตรีมการรับมืออย่างไรหรือไม่ ว่า ทางเจ้าหน้าที่เขาดูแลอยู่ ไม่ต้องห่วง ต้องดูแลไม่ให้มีการปะทะกัน มีระเบียบอยู่แล้วว่าการชุมนุมจะไม่ให้เข้าใกล้สถานที่สำคัญ

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องมีการตั้งวอร์รูม ที่ทำเนียบฯ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้องตั้ง

เมื่อถามว่ามีการรายงานจำนวนผู้ชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะไปรู้ได้อย่างไร หน่วยความมั่นคงไม่ได้แจ้งมา อย่างไรก็ตามประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดูแลอยู่แล้ว ถึงอย่างไรต้องดูไม่ให้มีการปะทะกัน

เมื่อถามว่า จะเจรจากับม็อบให้ชุมนุมสิ้นสุดแค่วันอาทิตย์ไม่ให้ค้างคืนใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า "ผมจะไปรู้เขาได้อย่างไร คุณลองไปถามเขาดูสิ"

ทำเนียบฯ เตรียมพร้อมรับมือ


สำหรับความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาล นายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เรียกประชุมหัวหน้าทุกหน่วยงานภายในทำเนียบฯ เพื่อเตรียมพร้อมรักษาความปลอดภัย

พ.ต.อ.วัชรวีร์ ธรรมเสมา ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ทำเนียบฯ เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะเคลื่อนย้ายสิ่งของสำคัญ เครื่องใช้ที่จำเป็นโดยเฉพาะเอกสารทางราชการที่สำคัญ ไปเก็บรักษาที่อื่นเป็นการชั่วคราวก่อน รวมถึงเคลื่อนย้ายรถที่จอดค้างคืนภายในทำเนียบฯ ออกนอกทำเนียบฯ เพื่อรองรับสถานการณ์ ส่วนกำลังรักษาความปลอดภัย เบื้องต้นใช้ 3 กองร้อย แบ่งพื้นที่ภายในเป็น หน้าที่ตำรวจสันติบาล ทำเนียบรัฐบาล ส่วนพื้นที่รอบนอกเป็นหน้าที่ตำรวจ บช.น.โดยเจ้าหน้าที่จะเริ่มเข้ามาประจำพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย. โดยใช้ตึก 20 ทำเนียบรัฐบาล เป็นศูนย์บัญชาการ

โวย มธ.ปล่อยชายหัวเกรียนพรึบ

ด้าน นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอกโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ในขณะที่มหาวิทยาลัยไม่อนุมัติให้เราใช้พื้นที่ทำกิจกรรม แต่กลับอนุญาตให้กลุ่มชายหัวเกรียนในเครื่องแบบกากี มาด้อม ๆ มอง ๆ ดูนักศึกษาในเขตมหาวิทยาลัย อาจารย์เกศินี (นางเกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) มีจิตวิญญาณธรรมศาสตร์หลงเหลืออยู่บ้างหรือไม่

ฝ่ายค้านจี้รัฐบาลดูแลผู้ชุมนุม


วันเดียวกันนี้ ที่รัฐสภา หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 6 พรรค นำโดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภา ร่วมออกแถลงการณ์ เรื่อง สิทธิเสรีภาพการแสดงออกของประชาชน และการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่าการแสดงออกและการเรียกร้องของนักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชน ภายใต้กรอบกฎหมายเป็นสิทธิเสรีภาพสามารถกระทำได้ รัฐบาลต้องคุ้มครองอำนวยความสะดวก ต้องเปิดพื้นที่สาธารณะที่ปลอดภัยในการแสดงออกของประชาชน โดยปราศจากการคุกคาม

นายสมพงษ์ กล่าวด้วยว่า การชุมนุมวันที่ 19 ก.ย.นี้ ส.ส.ฝ่ายค้านจะไปร่วมสังเกตการณ์ ในฐานะคณะทำงานของ กมธ.การปกครอง เชื่อว่าการชุมนุมครั้งนี้ จะปราศจากอาวุธ แต่เป็นห่วงว่าผู้มีอำนาจอาจทำให้เกิดปัญหาเอง

ค้นบ้าน “ไผ่” ยึดป้ายหมิ่นฯอื้อ


ที่ จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้นำหมายค้นเข้าตรวจค้นภายในบ้านพัก ต.ในเมือง อ.เมืองฯ จ.ขอนแก่น ของ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดป้ายเขียนข้อความจำนวน 17 ป้าย โดยระบุว่า เป็นป้ายที่มีข้อความหมิ่นเหม่ก้าวล่วงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ภายในบ้านยังมีอีกหลายป้ายที่ไม่ถูกยึด

สำหรับ 17 ป้ายที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดไปนั้น เพื่อนของนายจตุภัทร์ก็ยอมรับว่า เป็นข้อเรียกร้องทั้งหมด 10 ข้อเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ และเตรียมนำไปร่วมในการชุมนุมวันที่ 19 ก.ย.นี้ ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

มธ.ประกาศให้ออกจากพื้นที่


ขณะที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้มีการเผยแพร่เอกสารบันทึกข้อความ ขอความร่วมมือบุคลากรในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ดำเนินการด้านจราจรและสถานที่ ในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ลงชื่อโดย นางณัฐธยาน์ มิตรมูลพิทักษ์ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการกองบริหารศูนย์ท่าพระจันทร์ ระบุตอนหนึ่ง เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยในการดูแลป้องกันด้านอาคารและสถานที่ ระบบสาธารณูปโภคต่างๆ รวมถึงทรัพย์สินอื่นๆ ของมหาวิทยาลัยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ปลอดภัย ขอความร่วมมือให้บุคลากรทุกหน่วยงานออกนอกพื้นที่ของมหาวิทยาลัย ก่อนเวลา 20.00 น. ของวันที่ 18 ก.ย. และไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ส่วนตัว มาจอดค้างคืนในพื้นที่มหาวิทยาลัย


กำลังโหลดความคิดเห็น...