xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านขู่ “บิ๊กตู่” ทำตามข้อเรียกร้อง นศ.ก่อนบ้านเมืองลุกเป็นไฟ ไม่มีแผ่นดินอยู่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หัวหน้า 6 พรรคฝ่ายค้าน แถลงการณ์ยัน นศ.ชุมนุมใหญ่ทำได้ ส.ส.ร่วมสังเกตการณ์ บีบแก้ รธน.ตามข้อเรียกร้อง จี้ ส.ว.ทำตาม ชี้ตราบาป มธ.ไม่ให้ใช้สถานที่ ขู่นายกฯ เลือกทางตันบ้านเมืองลุกเป็นไฟ ไม่มีแผ่นดินอยู่

วันนี้ (17 ก.ย.) ที่รัฐสภา หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 6 พรรค นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ร่วมออกแถลงการณ์เรื่องสิทธิเสรีภาพการแสดงออกของประชาชน และการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจ สังคม และการเมือง เข้าสู่ภาวะวิกฤตจากการบริหารที่ผิดพลาด และสร้างรัฐธรรมนูญที่ก่อให้เกิดสารพัดปัญหานำไปสู่ทางตันจนนักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชน นัดชุมนุมใหญ่วันที่ 19 ก.ย. เราจึงออกแถลงการณ์ให้ประชาชนทราบว่า 1. พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่าการแสดงออกและการเรียกร้องของนักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชนภายใต้กรอบกฎหมายเป็นสิทธิเสรีภาพสามารถกระทำได้ รัฐบาลต้องคุ้มครองอำนวยความสะดวก ต้องเปิดพื้นที่สาธารณะที่ปลอดภัยในการแสดงออกของประชาชน โดยปราศจากการคุกคาม และข้อเรียกร้องต่างๆ รัฐบาลควรต้องนำไปสู่การพิจารณาข้อดี ข้อเสีย เพื่อเป็นการร่วมกันหาทางออกที่เหมาะสมให้กับสังคมไทย 2. ข้อเสนอสำคัญของการชุมนุม คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญปัจจุบันเป็นผลจากการสืบทอดอำนาจและความต้องการรักษาอำนาจของ คสช. พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ทั้ง ส.ส. ส.ว. ผลักดันร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อให้มี ส.ส.ร.ที่มาจากประชาชนนำไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับประชาชนปลดล็อกประเทศจากทางตัน

นายสมพงษ์กล่าวว่า 3. พรรคร่วมฝ่ายค้านขอเรียกร้องให้ ส.ว.ร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับอำนาจ ส.ว. โดยเฉพาะอำนาจในการเลือกนายกฯ ตามมาตรา 272 ต้องถูกยกเลิก เราเรียกร้องให้ ส.ว.เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ ร่วมมือกับทุกภาคส่วนในสังคมหาทางออกให้ประเทศ เพื่อทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยให้มากที่สุด เพื่อยุติความขัดแย้งที่นับวันจะขยายตัวไม่มีที่สิ้นสุด เมื่อถามว่าวันที่ 19 ก.ย. ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะเข้าร่วมในพื้นที่ชุมนุมหรือไม่ นายสมพงษ์ตอบว่า ส.ส.ฝ่ายค้านจะไปสังเกตการณ์การชุมนุม ในฐานะคณะทำงานของคณะกรรมาธิการ การปกครอง เชื่อว่าการชุมนุมครั้งนี้ของนักศึกษาจะปราศจากอาวุธ แต่เป็นห่วงว่าผู้มีอำนาจอาจทำให้เกิดปัญหาเอง ส่วนการแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถาบันฯ นั้น เห็นว่าสามารถทำได้ และที่ผ่านมานักศึกษาก็ได้พูดกันไปแล้ว

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า เราสนับสนุนการแสดงออกที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมาย อยากให้ผู้ใหญ่ของบ้านเมืองใจกว้าง เพราะประเด็นที่ออกเรียกร้องคืออยากสร้างอนาคตด้วยมือของคนรุ่นใหม่เอง และทุกคนในสังคมควรให้โอกาสถกเถียงเพื่อหาทางออกของสังคมอย่างเต็มที่และอยากให้ช่วยกันทำให้เป็นบรรยากาศที่ดี

นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาชาติ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ให้ใช้สถานที่ในการแสดงออก ถือเป็นตราบาปของสถาบัน และอยากขอให้ผู้บริหารทบทวนการตัดสินใจ ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของมหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยไม่ใช่ของผู้บริหารหรือของรัฐบาล ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชาติ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้อธิการบดีมหาวิทยาลัยสำคัญ 16 สถาบันเคยมาชี้แจงกรรมาธิการงบประมาณที่สภาฯ เพราะมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ใช้ภาษีของประชาชนเหมือนส่วนราชการอื่นๆ ตนเคยตั้งคำถามว่าถ้านักศึกษาประชาชนมีปัญหาจะเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาใช้พื้นที่หรือไม่ ซึ่งทุกคนโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอบตรงกันว่าจะให้ใช้พื้นที่ตอนนี้กลับไม่เป็นเช่นนั้น หากใครอยากได้รายละเอียดสามารถขอชวเลขการประชุมไปตรวจสอบได้

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า นายกฯ ต้องเลือกว่าจะหาทางออกหรือทางตันให้ประเทศ ถ้าจะหาทางออก คือต้องเปิดพื้นที่สาธารณะ แต่ถ้าทางตันคือผลักเยาวชนให้ไปอยู่ในโลกโซเชียลอย่างเดียว และถือเป็นการปิดกั้นความคิดของนักศึกษา และเวลาอีก 2-3 วันนี้ยังมีเวลาที่จะเลือกว่าให้ประเทศเดินไปทางไหน ถ้าผลักไปสู่ทางตันบ้านเมืองจะลุกเป็นไฟ จึงขอให้ทุกคนร่วมกันคิดหาอนาคตของประเทศด้วยกัน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ไม่มีหัวใจที่เป็นประชาธิปไตยเหมือนกับพวกเราที่ผ่านการเลือกตั้งเข้ามา ดังนั้นจึงเชื่อว่านายกฯ จะไม่ยอมรับฟังการที่ข้อเสนอของนักศึกษา ประชาชน ที่จะมาอภิปรายในการชุมนุม ที่ผ่านมานายกฯ บริหารงานล้มเหลว งบฯ ไม่เพียงพอในการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ อนาคตอาจไม่มีเงินเดือนจ่ายให้ข้าราชการ

“ขอให้นายกรัฐมนตรียอมรับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นและยอมรับความผิดพลาด เพราะทุกวันนี้นายกฯ ยังไม่ยอมรับความผิดและบอกให้ประชาชนสนับสนุนการทำงาน สมองมึงบ้าไปหรือไม่ ผู้นำที่ดีจะต้องมีทั้งความซื่อสัตย์ กล้าหาญ เสียสละ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีตรงนี้ และหากยังดึงดันไม่ยอมรับสภาพเช่นนี้ต่อไป ให้ระวังจะไม่มีแผ่นดินอยู่” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...