xs
xsm
sm
md
lg

เพนตากอนเผยแผนขยาย ‘กองทัพเรือ’ มุ่งพลิกเกมสงครามทางทะเล รักษาฐานะเหนือกว่า ‘จีน’ ในอินโดแปซิฟิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 11 ก.ย. 2020) มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - นายใหญ่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) ประกาศแผนขยายกองทัพเรืออเมริกัน เพื่อที่จะ “พลิกเกม” ในการทำสงครามทางทะเล ด้วยเรือ เรือดำน้ำ และเครื่องบิน หลายหลากทั้งแบบไร้คนขับและระบบอัตโนมัติ ที่มีความสามารถในการโจมตีและการอยู่รอดเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ เพื่อเผชิญหน้าและล้อมกรอบไม่ให้พญามังกรแผ่ขยายอิทธิพลทางทะเลโดยเฉพาะอย่างยิ่งใน “อินโด-แปซิฟิก”

มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธ (16 ก.ย.) ว่า การทบทวนแสนยานุภาพทางนาวีครั้งมโหฬารที่มีชื่อว่า “มุ่งสู่อนาคต” ได้นำไปสู่แผนการซึ่งจะทำให้ “เกมเปลี่ยน” และขยายจำนวนกองเรือของอเมริกาเป็นกว่า 355 ลำ จากปัจจุบัน 293 ลำ

แผนการนี้ซึ่งต้องใช้งบประมาณรวมหลายหมื่นล้านดอลลาร์ ตั้งแต่ตอนนี้จนถึงปี 2045 มีเป้าหมายเพื่อให้สหรัฐฯธำรงรักษาความเหนือล้ำกว่ากองกำลังทางนาวีของจีนเอาไว้ โดยที่เวลานี้สหรัฐฯถือจีนเป็นภัยคุกคามหลักของตน

ในการปราศรัยที่บริษัท แรนด์ คอร์ป ในรัฐแคลิฟอร์เนีย คราวนี้ เอสเปอร์บอกว่า กองเรือรบของอเมริกาในอนาคตจะมีความสมดุลมากขึ้น ในเรื่องความสามารถที่จะทำการโจมตีอย่างร้ายแรง จากอากาศ ทะเล และใต้น้ำ

โดยการขยายกองเรือครั้งนี้จะมีการเพิ่ม เรือผิวน้ำ “จำนวนมากขึ้นแต่ขนาดเล็กลง” เรือดำน้ำจำนวนมากขึ้น เรือใต้ผิวน้ำทั้งแบบมีคนขับและไม่มีคนขับรวมทั้งแบบอัตโนมัติ ตลอดจนเครื่องบินไร้คนขับประเภทต่างๆ ซึ่งใช้เรือบรรทุกเครื่องบินเป็นฐาน

แผนการนี้คือการสร้างกองเรือที่มีความสามารถมากขึ้นในการอยู่รอดท่ามกลางความขัดแย้งรุนแรง รวมทั้งเพื่อสำแดงแสนยานุภาพและการปรากฏตัวของอเมริกา ตลอดจนเพื่อทำการโจมตีอย่างแม่นยำในระยะไกลมากๆ

แอสเปอร์ยกตัวอย่างโครงการเรือฟรีเกตติดขีปนาวุธนำวิถีรุ่นใหม่ ซึ่งมุ่งสร้างเรือที่เพิ่มเขี้ยวเล็บในการโจมตี ความสามารถในการอยู่รอด ศักยภาพและสมรรถนะในการทำสงครามแบบกระจายตัว

เจ้ากระทรวงเพนตากอนเสริมว่า ขณะนี้กำลังทำการทดลอง “ซี ฮันเตอร์” ซึ่งเป็นเรือไร้คนขับขนาด 40 เมตร โดรนเรือแบบไทรมาลัน (trimaran เรือเร็วลอยน้ำที่มีลำเรือ 3 ลำขนานกัน) นี้ สามารถสำรวจทะเลแบบอัตโนมัติเพื่อค้นหาเรือดำน้ำของศัตรูครั้งละนานกว่า 2 เดือน

เอสเปอร์ยังกล่าวอีกว่า ความพยายามเหล่านี้เป็นขั้นตอนต่อไปในการทำให้กองเรือแห่งอนาคตกลายเป็นความจริง โดยจะเป็นระบบไร้คนขับซึ่งสามารถทำหน้าที่ต่างๆ เกี่ยวกับการต่อสู้กับข้าศึก เช่น ปล่อยอาวุธร้ายแรง วางทุ่นระเบิด จนถึงการเติมเสบียง หรือการตรวจตราสอดแนมศัตรู และถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการทำสงครามทางทะเลในหลายๆ ปีกระทั่งหลายๆ ทศวรรษข้างหน้า

รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ย้ำว่า จีนเป็นภัยคุกคามความมั่นคงที่สำคัญที่สุดของอเมริกา ขณะที่ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เป็น “เขตสงครามที่สำคัญที่สุด” สำหรับกองทัพสหรัฐฯ ทั้งนี้สหรัฐฯในยุคของคณะบริหารโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพยายามเปลี่ยนชื่อภูมิภาคซึ่งทั่วโลกเรียกกันมานานว่า เอเชีย-แปซิฟิก ให้เป็น อินโด-แปซิฟิก โดยระบุว่าต้องการให้ครอบคลุมรวมถึงอินเดียด้วย อย่างไรก็ตาม หลายประเทศยังไม่เห็นดีเห็นงาม เนื่องจากเห็นชัดว่าอเมริกาเสนอแนวความคิดนี้เพื่อมุ่งระดมประเทศต่างๆ ในเอเชีย-แปซิฟิกรวมไปจนถึงอินเดีย มาต่อต้านคัดค้านจีน

เอสเปอร์ระบุว่า ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกนอกจากเป็นฮับการค้าโลกแล้วยังเป็นศูนย์กลางการประชันอำนาจระหว่างอเมริกากับจีนอีกด้วย

ในรายงานประจำปีของเพนตากอนว่าด้วยกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ที่นำออกเผยแพร่เมื่อต้นเดือนนี้ระบุว่าปักกิ่งมีกองกำลังนาวีใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีเรือผิวน้ำและเรือดำน้ำรวม 350 ลำ

กระนั้น เอสเปอร์ย้ำว่า กองกำลังนาวีจีนยังขาดความแข็งแกร่งและสมรรถนะ และระบุว่า “แม้กระทั่งถ้าหากเราหยุดยั้งไม่สร้างเรือใหม่ๆ สาธารณรัฐประชาชนจีนก็ยังจะต้องใช้เวลาเป็นปีๆ จึงจะมีความทัดเทียมกับสมรรถนะของเราในทะเลหลวงได้”

เขาบอกด้วยว่า การที่สหรัฐฯจะมีเรือให้ได้ 355 ลำตามเป้าหมาย หมายความว่า กองทัพเรือต้องได้ส่วนแบ่งก้อนโตมากขึ้นจากงบประมาณของเพนตากอน นอกจากนั้นอเมริกายังจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรเพิ่มมากขึ้นในการขยายและปรับปรุงยกระดับอู่ต่อเรือต่างๆ ให้ทันสมัย โดยที่จุดนี้จีนมีความได้เปรียบอย่างชัดเจน

ภาพโดรนเรือ “ซี ฮันเตอร์” ซึ่งถ่ายจากคลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

ขีปนาวุธ DF-26 ของจีน ที่ได้รับฉายาว่า “ผู้พิฆาตเรือบรรทุกเครื่องบิน” ทั้งนี้เห็นกันว่าการที่จีนมีความก้าวหน้าในการพัฒนาขีปนาวุธประเภทยิงเรือรบ เป็นปัจจัยหนึ่งซึ่งผลักดันให้สหรัฐฯ ต้องปรับเปลี่ยนกำลังทางนาวีของตน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น