xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เถียงหมอใหญ่ เดินหน้าแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 เร็วที่สุดเดือนตุลาคม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯบอกว่า รัฐบาลอเมริกาจะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ได้อย่างเร็วที่สุดในเดือนตุลาคม สวนทางกับมุมมองของบรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเขาเอง ขณะที่ โจ ไบเดน คู่แข่งในศึกเลือกตั้งผู้นำอเมริกา เรียกร้องทรัมป์ ทำตามคำแนะนำของบรรดานักวิทยาศาสตร์ อย่าได้เร่งรีบเปิดตัววัคซีนเร็วเกินไป

“อย่างที่คุณรู้ เราใกล้มากแล้วที่จะมีวัคซีน และผมคิดว่ามันใกล้กว่าที่คนส่วนใหญ่พูดกัน” ทรัมป์กล่าวระหว่างแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวในวันพุธ (16 ก.ย.) “เราคิดว่าเราจะสามารถเริ่มมันได้ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งในเดือนตุลาคม หลังจากแถลงเราจะเริ่มโดยเร็วที่สุด มันน่าจะเริ่มได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคม แต่บางทีอาจช้ากว่านั้นเล็กน้อย”

ทรัมป์บอกว่า สหรัฐฯมีซัปพลายทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับผลิตวัคซีนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะสามารถแจกจ่ายวัคซีนได้อย่างน้อย 100 ล้านโดสในช่วงสิ้นปี ทั้งนี้เขาบอกว่าวัคซีนจะเริ่มแจกจ่ายในเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน และแม้อาจจะล่าช้ากว่านั้น แต่ก็คงไม่นานนัก

ก่อนหน้านี้ ไม่กี่ชั่วโมง โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (ซีดีซี) บอกว่าวัคซีนโควิด-19 จะพร้อมแจกจ่ายอย่างกว้างขวาง คงต้องรอจนถึงช่วงกลางปีหน้าหรือนานกว่านั้นเล็กน้อย

“ผมคิดว่าเขาทำผิดพลาด ตอนที่พูดถึงเรื่องนี้” ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าว “มันเป็นข้อมูลผิดๆ ผมเชื่อว่าเขาคงสับสน ผมคิดว่าบางทีเขาอาจเข้าใจคำถามผิด”

เรดฟิลด์ แสดงความคิดเห็นดังกล่าวระหว่างเข้าให้ปากคำแก่คณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐฯ พร้อมคาดการณ์ว่าคนทั่วไปจะสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ “ในช่วงปลายไตรมาส 2 หรือไตรมาส 3 ของปี 2021”

“วัคซีนอาจพร้อมอย่างเร็วที่สุดคือในเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคมนี้” เรดฟิลด์กล่าว “โดสแรกๆ ที่มีอย่างจำกัดจะนำไปใช้กับบุคคลกลุ่มที่มีความอ่อนแอมากที่สุด แต่เพื่อให้มีมากพอสำหรับฉีดสร้างภูมิคุ้มกันแก่พวกเรา ผมคิดว่ามันอาจต้องใช้เวลาราว 6 ถึง 9 เดือน”

อีกด้านหนึ่ง โจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหัฐฯ ในวันพุธ (16 ก.ย.) ปฏิเสธคำกล่าวหาของ ทรัมป์ ที่บอกว่าเขาแพร่กระจายความกลัวเกี่ยวกับความปลอดภัยของว่าที่วัคซีนโควิด-19 พร้อมเรียกร้อง ทรัมป์ เชื่อฟังคำแนะนำของบรรดานักวิทยาศาสตร์ อย่าได้เร่งแจกจ่ายวัคซีนเร็วเกินไป

“ขอผมพูดอย่างชัดเจนว่า ผมเชื่อใจวัคซีน ผมเชื่อบรรดานักวิทยาศาสตร์ แต่ผมไม่เชื่อใจโดนัลด์ ทรัมป์” ไบเดนกล่าวเตือนถึงความพยายามเร่งรีบเปิดตัววัคซีนที่ยังทดสอบไม่เสร็จสมบูรณ์ก่อนศึกเลือกตั้งในวันที่ 3 พฤศจิกายน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก ทรัมป์ กล่าวหา ไบเดนและทีมหาเสียงว่า โหมกระพือความกังวลในหมู่ประชาชนอเมริกา เกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีน พร้อมบอกว่า ไบเดน ควรหยุดสนับสนุนทฤษฎีต่อต้านวัคซีนต่างๆ นานาได้แล้ว

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งได้คร่าชีวิตผู้คนในสหรัฐฯแล้วราว 195,000 คน มากกว่าไหนๆในโลก และประชาชนอีกหลายคนต้องตกงาน กลายเป็นประเด็นหลักในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ในขณะที่ ทรัมป์ พูุดซ้ำๆ ลดทอนความเสี่ยงของโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงต้นของวิกฤต เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อกรณีเพิกเฉยหรือโต้เถียงคำเตือนจากบรรดานักวิทยาศาสตร์และเหล่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

ไบเดน ระบุในวันพุธ (16 ก.ย.) ว่า วัคซีนใดๆ ควรผ่านความเห็นชอบก็ต่อเมื่อมันยึดมั่นต่อมาตรฐานความปลอดภัยอันเข้มงวด “การค้นพบทางวิทยาศาสตร์จะไม่แคร์กำหนดเวลามากไปกว่าตัวไวรัส แน่นอนว่า พวกเขาจะไม่ยึดมั่นตือปฏิทินการเลือกตั้ง และกรอบเวลาของพวกเขา ทั้งเห็นชอบและแจกจ่าย ไม่ควรถูกบิดเบือนโดยความเห็นทางการเมือง” เขากล่าว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ แบรด เวนสตรัป สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯจากรีพับลิกัน ฝ่ายสนับสนุนทรัมป์ ปฏิเสธความกังวลดังกล่าว โดยบอกกับผู้สื่อข่าวว่า สำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ จะเป็นผู้รับประกันว่าวัคซีนใหม่มีความปลอดภัย “เราเชื่อว่าสำนักงานอาหารและยาจะไม่เห็นชอบอะไรที่ไม่มีความปลอดภัยและไม่มีประสิทธิภาพ”

(ที่มา:รอยเตอร์/ซีเอ็นบีซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...