xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อเสรีภาพ! ทรัมป์เตรียมจัดปราศรัยหาเสียงในร่ม ไม่สนคำเตือนแพร่กระจายเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะจัดการปราศรัยหาเสียงในร่มในวันอาทิตย์ (13 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อแสดงออกถึงสิทธิเสรีภาพการชุมนุม แม้มีเสียงเตือนจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ว่า การรวมตัวของคนหมู่มากในที่ร่มระหว่างการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาจเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อ

ทรัมป์ จากรีพับลิกัน ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับแนวทางตอบสนองการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนแล้วมากกว่า 193,000 คนในสหรัฐฯ โดยเขาปฏิเสธความรุนแรงของไวรัสในช่วงต้นๆ และเฉยเมยต่อคำแนะนำของบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ที่สนับสนุนให้สวมหน้ากากและคงไว้ซึ่งมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องการการแพร่กระจายเชื้อไวรัส

ทีมหาเสียงของทรัมป์วาดฝันว่าเวทีหาเสียงที่เมืองเฮนเดอร์สัน รัฐเนวาดา คือ โอกาสที่พวกผู้สนับสนุนของเขาจะแสดงออกถึงสิทธิเสรีภาพการชุมนุมอย่างสันติ ภายใต้บทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับที่ 1 ของสหรัฐฯ (U.S. Constitution's First Amendment)

“หากคุณสามารถเข้าร่วมกับผู้คนหลายพันคนเพื่อประท้วงตามท้องถนน รวมตัวกันในกาสิโน หรือรวมตัวเผาธุรกิจขนาดเล็กในเหตุจลาจล คุณก็สามารถรวมตัวอย่างสันติ ภายใต้บทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับที่ 1 เพื่อรับฟังคำปราศรัยของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา” โฆษกทีมหาเสียงระบุในถ้อยแถลง

ทีมหาเสียงบอกต่อว่าจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมทุกคนก่อนอนุญาตให้เข้าไปภายใต้ พร้อมกันนั้น จะมอบหน้ากากแก่ทุกคน และทีมหาเสียงก็สนับสนุนให้ผู้เข้าร่วมสวมใส่มันด้วย

ทรัมป์ ซึ่งมีคะแนนนิยมตามหลังคู่แข่งอย่าง โจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต ในผลโพลทั่วประเทศ รวมถึงในรัฐเนวาดา ได้จัดเวทีปราศรัยหาเสียงถี่ขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ แต่ที่ผ่านๆ มา เขาเลือกปราศรัยหาเสียงเวทีกลางแจ้ง หรือในโรงเก็บเครื่องบินขนาดใหญ่ซึ่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อ

ไบเดน ซึ่งเป็นอดีตรองประธานาธิบดี วิพากษ์วิจารณ์ทรัมป์อย่างรุนแรง ต่อกรณีที่กิจกรรหาเสียงต่างๆ ของประธานาธิบดีรายนี้เพิกเฉยคำแนะนะด้านสาธารณสุข พร้อมให้สัญญาว่าจะใช้ยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ หากว่าเขาได้สืบทอดเก้าอี้ของทรัมป์ในทำเนียบขาว

(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...